Thứ Năm 13/03/2014 - 08:32

Những quy định mới của chính phủ Canada đối với sinh viên quốc tế

Nhằm giữ vững và đẩy mạnh hình ảnh nền giáo dục hàng đầu thế giới, mới đây chính phủ Canada đã công bố một số thay đổi về quy định cho sinh viên quốc tế.

Những quy định mới đặc biệt tạo điều kiện cho sinh viên chọn Canada với mục đích học thật sự và sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 06 năm 2014. Không phải ngẫu nhiên nhiều năm qua Canada được đánh giá là nơi có điều kiện sống tốt nhất thế giới qua khảo sát tại hơn 174 quốc gia với trên 200 chỉ số. Bằng sự nỗ lực toàn diện của chính phủ và người dân, Canada dành được số điểm rất cao do môi trường sống an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp, dịch vụ y tế hoàn hảo và khả năng tiếp cận kịp thời với giáo dục – không chỉ dành cho công dân Canada mà còn dành cho sinh viên quốc tế tại đây.

 
 
Vì sao

 

Vì sao Canada trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh quốc tế?

 

Học phí và chi phí ăn ở tại Canada thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Nếu như tại Mỹ, quốc gia láng giềng với Canada, hay tại Úc – thiên đường về làm thêm và định cư của sinh viên mức học phí trung bình vào khoảng hơn 400 triệu đồng/năm (20.000$) thì tại Canada, rất dễ dàng tìm thấy các khóa học không quá 250 triệu đồng/năm (13.000$). Đây là điều kiện tuyệt vời để du học sinh quốc tế trải nghiệm nền giáo dục hiện đại của Canada với chi phí thấp.

 

Mức đóng đặt cọc tại Việt Nam vô cùng thấp. Trước khi xin visa, học sinh chỉ phải đóng khoản phí ghi danh, đặt cọc không quá 2000 CAD (40 triệu đồng) để được trường cấp thư mời. Do đó, áp lực về tài chính được san sẻ ra làm nhiều lần và trở nên nhẹ nhàng đối với gia đình du học sinh.

 

Phong phú các chương trình thực tập (internship) và chương trình vừa học vừa làm (co-op). Không giống như các nước khác, giáo dục Canada chú trọng vào thực hành, phục vụ nhu cầu thực tế của thị trường lao động Canada và trên thế giới. Các chương trình thực tập và làm việc giúp học sinh tích lũy kinh nghiệm, có thêm thu nhập, mở rộng quan hệ, đồng thời là cách để làm đẹp hồ sơ khi xin việc sau tốt nghiệp. Đặc biệt, ngoài các chương trình do nhà trường tổ chức và học sinh được hưởng lương, học sinh vẫn được làm thêm 20 giờ mỗi tuần và không giới hạn trong thời gian nghỉ. Lương làm thêm tại Canada tùy theo các công việc, trung bình vào khoảng 10 – 12 CAD (200 nghìn đồng) mỗi giờ.

 

 

Chính phủ mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc và tạo cơ hội định cư vô cùng lớn.

 

Chính phủ mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc và tạo cơ hội định cư vô cùng lớn. Do nhu cầu lao động tại Canada rất cao, nên chính phủ nước này đưa ra những chính sách tốt nhằm khuyến khích lực lượng lao động là người nước ngoài được đào tạo tại Canada. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học hay thạc sỹ sẽ được ở lại từ 1-3 năm. Sau khi sinh viên làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, sinh viên có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin định cư tại Canada.

 

Canada là một quốc gia song ngữ với hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Học sinh có thể chọn học bằng một trong hai thứ tiếng hoặc cả hai. Lợi thế về ngoại ngữ gần như là lợi thế tuyệt đối cho du học sinh khi xin việc tại Canada cũng như tại Việt Nam.

 
Chính phủ

Chính phủ Canada ngày càng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế

 

Những quy định mới từ chính phủ Canada

 

Ngày 12/2/2014, trên trang web chính thức của mình, chính phủ Canada đã đưa ra các quy định mới có lợi hơn cho sinh viên quốc tế như dưới đây. Các quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/06/2014. Đáng chú ý nhất là việc chính phủ nước này cho phép sinh viên được làm thêm mà không cần phải xin giấy phép sau 6 tháng học tại trường như trước.Quy đinh trước 01/06/2014 Quy định sau 01/06/2014
Sinh viên phải chứng minh có ý định học tập thật sự tại Canada khi xin visa du học. Sinh viên phải đăng ký và theo học các khóa học tại Canada. Nếu không chỉ rõ được điều này sẽ buộc yêu cầu rời khỏi Canada.
Sinh viên có thể học tại bất cứ trường nào tại Canada. Sinh viên chỉ có thể học tại các trường được cấp phép tuyển sinh viên quốc tế tại Canada.
Tất cả sinh viên đang học tại các trường công, hoặc trường tư sau trung học tại Canada nếu muốn làm thêm bắt buộc phải xin giấy phép làm việc ngoài trường (tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ). Tất cả sinh viên muốn làm thêm không phải xin giấy phép làm việc ngoài trường (tối đa 20 giờ/tuần trong quá trình học hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ) dành cho sinh viên học các khóa học kéo dài tối thiểu 6 tháng và được cấp bằng sau khóa học như bằng đại học, bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ từ các trường đạt tiêu chuẩn tại Canada.
Bất kỳ sinh viên quốc tế nào cũng có thể xin giấy phép thực tập trong quá trình học nếu việc thực tập là bắt buộc cho sinh viên theo khóa học này. Chỉ sinh viên quốc tế học tai các trường sau trung học hoặc các trường đủ tiêu chuẩn mới được phép xin cấp giấy phép thực tập trong quá trình học nếu việc thực tập là bắt buộc cho sinh viên theo khóa học này
Đối tượng là khách du lịch tại Canada không được phép xin visa du học tại Canada. Đối tượng là khách du lịch tại Canada được phép xin visa du học tại Canada dành cho các đối tượng như sau: học dự bị, học tiểu học, học trung học, giao lưu văn hóa, học các khóa ngắn hạn từ các trường đạt tiêu chuẩn tại Canada, hoặc sinh viên đã hoàn thành 1 khóa học/chương trình học nào đó và được nhận vào học tiếp tại 1 trường đạt tiêu chuẩn tại Canada.
Sinh viên quốc tế hoàn thành khóa học tại Canada trong thời gian visa còn hiệu lực tự động được phép ở lại cho đến khi hết hạn visa. Visa sẽ hết hạn sau 90 ngày tính từ ngày hoàn thành khóa học tại Canada. Sinh viên muốn tiếp tục ở lại Canada phải xin được giấy phép làm việc hoặc các giấy phép khác.
Sinh viên không được phép làm việc sau khi hoàn thành khóa học nếu chưa được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada sẽ được phép làm việc toàn thời gian cho đến khi nhận được quyết định về việc cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada.

Chú ý: Sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường dưới chuẩn hoặc trường chưa đủ tiêu chuẩn tại Canada vẫn được phép hoàn thành chương trình học đó, thời hạn tối đa là ba năm sau khi quy định này có hiệu lực.

 

Hội thảo “Du học Canada 2014 – Những thay đổi tích cực từ chính phủ”

 

Nhằm giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có thông tin đầy đủ nhất về chính sách sinh viên quốc tế của chính phủ Canada, đồng thời tạo điều kiện trao đổi về thủ tục xin học, visa và lộ trình làm việc, định cư sau tốt nghiệp, chương trình hỗ trợ du học tổ chức hội thảo “Du học Canada 2014 – Những thay đổi tích cực từ chính phủ”. Chương trình sẽ được tổ chức vào hồi 17h30 thứ 6 ngày 21 tháng 03 năm 2014 tại số 129 Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Để đăng ký tham gia chương trình cũng như được giải đáp về du học Canada 2014, các bạn có thể liên hệ chương trình Hỗ trợ du học theo hai cách sau:
 
Thứ nhất: Gọi điện qua Hotline 0987.39.30.31
- Ms. Trịnh tại Hà Nội, 0906.99.12.13 - Ms. Ngân tại TPHCM.
 
Thứ hai: Đăng ký tham gia tại link:

Chính phủ