Thứ Tư 14/08/2013 - 22:55

Nơi “chắp cánh” cho giấc mơ du học Pháp

(Dân trí) - Thành công của diễn đàn du học Pháp một lần nữa khẳng định vị thế của Pháp như một lựa chọn hàng đầu cho nhiều sinh viên Việt Nam, và niềm tin vào sự phát triển ngày càng khăng khít của mối quan hệ Việt-Pháp.

Diễn đàn du học Pháp lần thứ 8 vừa diễn ra tại 3 thành phố lớn là Đà Nẵng, TP HCM và Hà Nội.

 

Đến hẹn lại lên, vào đầu tháng 8 hàng năm, Diễn đàn “Du học Pháp” đã trở thành một điểm hẹn thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam mở ước được học tập và làm việc tại xứ sở xinh đẹp bậc nhất của Châu Âu. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, diễn đàn du học Pháp đã trở thành một cơ hội gặp gỡ không thể bỏ qua cho những bạn sinh viên sắp sang Pháp và đang nuôi giấc mơ du học tại đất nước hình lục lăng.

 

Diễn đàn du học Pháp thu hút đông đảo bạn trẻ muốn tìm hiểu về du học Pháp
Diễn đàn du học Pháp thu hút đông đảo bạn trẻ muốn tìm hiểu về du học Pháp


Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), CampusFrance Vietnam - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAFV) đã cùng phối hợp thực hiện “Diễn đàn du học Pháp” với mục tiêu là tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có nguyện vọng đi du học Pháp có cơ hội giao lưu với các bạn du học sinh và cựu du học sinh tại Pháp. Hơn nữa là để giúp các bạn tìm hiểu các thông tin cần thiết cho việc xây dựng kế hoạch học tập thành công tại Pháp.

 

Chương trình hội thảo tập trung vào hệ thống giáo dục Pháp, các khả năng du học tại Pháp, thủ tục đăng ký, hạn đăng ký, kiểm tra trình độ ngoại ngữ và các ngành có nhiều Sinh viên Việt Nam học tập. Hướng dẫn của CampusFrance cho các bạn học sinh, sinh viên có thể xây dựng kế hoạch học tập của mình được tốt nhất, của Đại sứ quán Pháp cho việc xin visa và của UEVF cho việc chuẩn bị hành lý.

 

Tiếp theo, các vị khách và các bạn trẻ tham gia diễn đàn trao đổi về những vấn đề thiết yếu liên quan đến thủ tục hành chính, nhà ở, việc làm, cuộc sống sinh viên khi tới Pháp.

 

Đặc biệt, song song với các cuộc hội thảo, các bạn SV còn được tiếp cận với nhiều gian thông tin bên ngoài sảnh hội trường, gồm nhiều chuyên đề nhằm mục đích trả lời trực tiếp cho các bạn sinh viên qua kinh nghiệm của những du học sinh đang du học tại Pháp.

 

Bạn Lê Hùng Cường (SV trường ĐH Xây Dựng) tâm sự: “Mặc dù chưa đi du học ngay nhưng Diễn đàn du học Pháp đã cung cấp cho mình rất nhiều thông tin bổ ích về cuộc sống ở Pháp, đồng thời các lời khuyên của CampusFrance giúp mình có thể chuẩn bị tốt hơn hồ sơ xin học cho năm học sau”.

 

Ban tổ chức Diễn đàn du học Pháp
Ban tổ chức Diễn đàn du học PhápBạn Nguyễn An Nghĩa (SV khóa học CFVG) thổ lộ: “Nhờ diễn đàn mà mình đã quen biết thêm được các anh chị sinh viên sẽ cùng ở thành phố với mình năm sau, việc này sẽ giúp mình thêm thông tin và kinh nghiệm, và sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều khi đến một nơi hoàn toàn mới với mình”.

 

Anh Tạ Minh Trí (Chủ tịch Hội SV VN tại Pháp - UEVF) chia sẻ: “Nước Pháp với lợi thế chi phí trung bình nhưng bằng cấp quốc tế, phúc lợi xã hội cao, môi trường học thuật lý tưởng là điểm đến du học lý tưởng của hàng ngàn học sinh Việt Nam mỗi năm. Ngoài những khóa học rất đa dạng về chuyên nghành, các trường đại học ở Pháp còn có nhiều khóa học bằng tiếng Anh”.

 

Hội thảo kết thúc với màn “Giao lưu & Hỏi đáp” cùng đại diện BTC với rất nhiều câu hỏi. Các câu trả lời được BTC trả lời cặn kẽ và đều đạt được sự hài lòng của các bạn sinh viên. Hy vọng rằng thành công của hội thảo năm nay sẽ trở thành đà phát triển cho những năm tới và đón nhận càng nhiều sinh viên mong muốn gặt hái thành công hơn nữa trên đất nước Pháp

 

Bài: Trần Thị Ngọc Diệp, UEVF
Ảnh: Nguyễn Mạnh Linh, UEVF