Thứ Bảy 27/07/2013 - 13:58

Nữ sinh “mê nghiên cứu động vật hoang dã” giành học bổng toàn phần ĐH Cambridge

(Dân trí) - Với tình yêu, lòng đam mê nghiên cứu và bảo vệ động vật hoang dã từ rất nhỏ, cô nữ sinh 23 tuổi Nguyễn Thị Thu Trang vừa vinh dự nhận học bổng toàn phần của trường đại học danh tiếng Cambridge, Anh quốc.

Khác với nhiều bạn trẻ, Trang từ nhỏ đã có niềm đam mê  nghiên cứu và bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Từng chia sẻ trên facebook cá nhân, Trang cho hay mình đã quyết tâm theo đuổi ngành bảo tồn động vật hoang dã từ những năm học cấp hai ở trường. Khi ấy, cô bạn bé nhỏ này đã bị mọi người cười khì vì ước mơ có vẻ như... viển vông này.

 

Vậy mà bảy năm sau, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực, đặc biệt là khi Trang tham gia vào khóa học thạc sĩ ở Anh khi mới 21 tuổi. Luận văn dự án của cô bạn này đã được tài trợ bởi những tổ chức bảo tồn linh trưởng khác nhau trên thế giới, giúp cô đến được với vùng đất hoang sơ ở Châu Phi: Madagascar để nghiên cứu về loài vượn cáo (lemur) trong vòng 3 tháng trời.

 

Trang trong lễ tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Oxford Brookes
Trang trong lễ tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Oxford BrookesSau nghiên cứu này, Trang trở thành nhà bảo tồn linh trưởng trẻ nhất của Việt Nam từng nghiên cứu ở Madagascar, và cô bạn này đã có bài báo cáo được đăng trên các tạp chí khoa học thế giới để công bố về kết quả nghiên cứu của mình.

 

Và giờ đây, cũng vẫn với niềm say mê nghiên cứu, bảo tồn và bảo vệ các loài động vật hoang dã, Trang lại một lần nữa khiến nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi phải ngạc nhiên và thán phục. Cô trở thành nghiên cứu sinh tại trường Đại học Cambridge - một trong những trường đại học hàng đầu ở Anh Quốc cũng như trên thế giới, với học bổng toàn phần, và tiếp tục tham gia nghiên cứu về lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã.

 

Trang trong chuyến nghiên cứu ở Madagascar
Trang trong chuyến nghiên cứu ở MadagascarTrang là người thành lập ra trang fanpage “Tôi Yêu Động Vật” với hơn 30,000 lượng người theo dõi, và tổ chức WildPlanet, với dự án về bảo tồn loài báo gấm ở Việt Nam, phối hợp với Chi nhánh nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (WildCRU) trực thuộc trường Đại học Oxford ở Anh Quốc và tổ chức bảo tồn động thực vật trên thế giới (FFI) trụ sở ở Việt Nam.
 

Hãy cùng nghía qua lý lịch trích ngang “khủng” của cô bạn 9X này nhé:

 

Hãy cùng "nghía" qua lý lịch trích ngang “khủng” của cô bạn 9X này nhé:

 

Ngày tháng năm sinh: 02/03/1990

Quê quán: Hà Nội. Là học sinh khóa chuyên Sinh 04 - 07 ở trường chuyên Hà Nội - Amsterdam

 

Năm 14 tuổi: Một mình đi đến Trung Tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Sóc Sơn xin làm tình nguyện.

 

15 tuổi: Giành giải Nhất cuộc thi Quốc gia về bảo vệ nguồn nước, khi đang là học sinh lớp 10 Sinh trường HN – Ams. Cô là thí sinh trẻ tuổi nhất trong cuộc thi này. Cùng năm đó Trang sang Thụy Điển tham dự tuần lễ thế giới về Nước (World Water Week ở Stockholm), và cuộc thi thế giới. Trang đồng thời là thí sinh trẻ tuổi nhất.

 

2005: Đại diện học sinh – sinh viên cả nước tham dự Triển lãm khoa học ở Thái Lan – Thai Lan International Sciences Fair, với dự án về loài voọc chà vá ở Việt Nam.

 

2006 (16 tuổi): Đại diện học sinh – sinh viên cả nước tham dự cuộc thi khoa học tại Đài Loan – Taiwan International Sciences Fair và đoạt giải nhất lĩnh vực khoa học môi trường (Environmental Science). Thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi. Cũng trong năm này, chị tham gia làm tình nguyện viên ở TRAFFIC – The wildlife trade monitoring network.

 

2007 (17 tuổi): Làm đội trưởng đội tuyên truyền cho dự án ở TRAFFIC – The wildlife Trade Monitoring network.

 

2008: Đầu quân cho FFI Vietnam, sau đó đi học đại học ở Anh, chuyên ngành Bảo tồn đời sống hoang dã (Wildlife Conservation). Trong khoảng thời gian ở đây, chị đã đi thực địa ở Tenerife, Tây Ban Nha, làm nghiên cứu về thằn lằn ở khu này, và làm nghiên cứu về tác động, thái độ và ý thức người dân đối với việc bảo tồn ở Việt Nam, Malaysia và Anh Quốc.

 

2010: Thành lập Tôi Yêu Động Vật

 

2011: Tốt nghiệp bằng cử nhân tài năng (Bachelor of Science with Honours). Đồng thời làm nghiên cứu về loài lemur ở Madagascar, bằng thạc sĩ. Cô được nhận tiền cấp của Primate Society of Great Britain, Born Free và Wild Futures cho dự án riêng này của cô.

 

2012: Tốt nghiệp khóa thạc sĩ chuyên ngành Bảo tồn linh trưởng tại trường ĐH Oxford Brookes.

 

2013: Học bổng toàn phần tại trường ĐH Cambridge của Anh Quốc cho nghiên cứu sinh.

 

Mai Hoa
Ảnh: Facebook NV