Thứ Hai 28/03/2016 - 13:24

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
 >>   Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS
 >>   Bước ngoặt của Triết

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Vũ Đào Tuyết Nhung

Sinh năm: 1995

Tốt nghiệp THPT tại trường Lisgar Collegiate Institue Hiện là sinh viên trường University of Ottawa, Canada

Thành tích cá nhân:

- Tốt nghiệp phổ thông với bằng khen xuất sắc của tiểu bang Ontario, Canada

- Học bổng 12.000 USD khi vào trường đại học University of Ottawa, Canada

- Học bổng 2.000 USD dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc năm 2015 – 2016

- Trợ giảng môn Kế toán Tài chính từ năm thứ 2 đại học Ottawa

- Thành viên của Beta Gamma Sigma – Best in Business toàn Bắc Mỹ

- Giải Nhì cuộc thi Telfer Trading Competition – cuộc thi chứng khoán giao dịch do trường tổ chức.


Tuyết Nhung có điều kiện sinh sống, học tập tại các nước: Nga, Áo, Canada.

Tuyết Nhung có điều kiện sinh sống, học tập tại các nước: Nga, Áo, Canada.

Học ngoại ngữ để không bị chê cười

Sinh năm 1995, từ nhỏ Tuyết Nhung đã có thời gian sinh sống tại Nga và Áo trước khi về Việt Nam học lớp 9. Lúc này, Nhung ở lại quê hương 2 năm sau đó tiếp tục qua Canada học cấp 3, sau đó là đại học.

Nói về khả năng “giắt túi” 3 ngôn ngữ ngoài tiếng Việt của mình, Nhung chia sẻ rằng, em đã quyết tâm học chúng để có thể diễn đạt ý nghĩ cảm xúc của mình - để không bị các bạn và thầy cô chê cười khi sống ở “đất khách quê người”.

“Năm lớp 6 khi em mới sang Áo, em không hề thạo tiếng Đức mà chỉ biết chút ít nhưng bố em vẫn gửi em vào trường công bên đó. Do các bạn hồi đấy còn trẻ con nên em rất hay bị trêu và em thường thấy tủi thân khi giờ ra chơi không hoà đồng được với các bạn.

Có hôm buồn quá, em về nhà khóc lóc tỉ tê xin bố vào học trường quốc tế nhưng bố (do muốn em rèn luyện bản thân) vẫn quyết tâm không cho em chuyển trường”, cô gái Việt kể.


Cô gái xinh đẹp thành thạo 4 ngôn ngữ và đang tiếp tục chinh phục tiếng Pháp.

Cô gái xinh đẹp thành thạo 4 ngôn ngữ và đang tiếp tục chinh phục tiếng Pháp.

Sau một học kì chăm chỉ học thêm từ mới và ngữ pháp mỗi ngày, Nhung đã dần hiểu được những bài giảng trong lớp và có thể nói chuyện với các bạn nước ngoài.

Từ hồi học được tiếng Đức, Nhung cảm thấy thích thú hơn với các ngoại ngữ khác nhưng do thời gian không cho phép, cô đã không có cơ hội học tiếng Tây Ban Nha cũng như tiếng Pháp cho đến khi đến đất nước Canada.

Hiện tại, 9X Việt có thể giao tiếp thành thạo 4 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và đang trau dồi thêm tiếng Pháp.

“Cần cù bù thông minh”

Đó là cách cô gái Việt tài năng khiêm tốn nói về kinh nghiệm học tập tốt của mình ở xứ người.

“Bí quyết thì chắc em không có (cười), em chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn du học sinh là hãy luôn thật chăm chỉ vì người xưa thường hay có câu “Cần cù bù thông minh”. Các bạn nên chăm nói chuyện với người bản xứ hơn để ngoại ngữ có thể cải thiện và để được các bạn giúp đỡ trong học tập nữa. Dù có khó khăn cũng đừng nên bỏ cuộc vì nếu bạn cố gắng thì điều gì cũng có thể làm được”.


Tuyết Nhung được mời làm trợ giảng tại trường ĐH.

Tuyết Nhung được mời làm trợ giảng tại trường ĐH.

Tốt nghiệp phổ thông với bằng khen xuất sắc của tiểu bang Ontario, Canada, Nhung nhận ngay học bổng đại học và hiện là sinh viên ngành Tài chính tại trường Đại học Ottawa. Năm học 2015-2016, cô gái Việt giành Học bổng cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Với thành tích học tập cao và ổn định, Nhung được nhận vào chương trình CO-OP của trường, nơi sinh viên có thể được nhận vào làm công việc toàn thời gian ở những công ty chuyên ngành đang theo đuổi, để lấy kinh nghiệm cũng như rèn giũa bản thân.

Tuyết Nhung cho biết: “Em đã làm xong kì CO-OP đầu tiên và hiện tại đang sắp thực hành xong kì thứ 2 tại một công ty dịch vụ tài chính giúp khách hàng đầu tư vào bảo hiểm, chứng khoán… Em thực sự rất thích chương trình CO-OP này vì nó giúp em học hỏi và tìm cho mình một công việc phù hợp nhất sau khi tốt nghiệp”.

Không những vậy, cô gái sinh năm 1995 còn được mời làm trợ giảng cho trường mình đang theo học và giành thêm học bổng 500 USD cho mỗi kỳ. Hàng tuần, Nhung lên lớp hướng dẫn các bạn trẻ ôn tập, trả lời những câu hỏi liên quan đến bài giảng của giáo sư; chấm điểm kiểm tra và bài giữa kỳ cho sinh viên.

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada - 4

Gần đây nhất, cô trở thành thí sinh của Telfer Trading Competition – một cuộc thi lĩnh vực Tài chính. 9X Việt xuất sắc đoạt giải Nhì cùng một vé vào Rotman International Trading Competition - cuộc thi tài chính thương mại lớn nhất dành cho các trường nổi tiếng trên thế giới.

Là một du học sinh Việt, ngay từ khi còn học lớp 12 tại Canada, Tuyết Nhung đã cùng các anh chị du học sinh lớn hơn (đang học đại học) lập ra Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa - VISA Ottawa.

“Trong vòng 3 năm hoạt động, hội em đã tổ chức ra rất nhiều hoạt động mang tính chất đoàn kết và quảng bá văn hoá, đặc biệt là chương trình biểu diễn ăn mừng Tết Nguyên đán mỗi năm.

Chương trình Gala tết đón xuân Bính Thân vừa rồi đã thu hút trên 300 các vị khách đến từ nhiều thành phố khác nhau. Em rất vui vì hội đã thành công trong mục đích trở thành sân chơi chung – nơi giúp đỡ nhau của các du học sinh Việt tại Cananda”, Nhung tâm sự.

Cô gái trẻ có đam mê lớn với thời trang, vì thế sau khi tốt nghiệp đại học ngành Tài chính, Nhung dự định sẽ học thêm một chứng chỉ thời trang để sau này có thể mở một hãng thời trang của riêng mình trong tương lai không xa.

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada - 5


Tuyết Nhung trong một lần về thăm Hà Nội.

Tuyết Nhung trong một lần về thăm Hà Nội.

Lệ Thu