Thứ Hai 13/04/2020 - 08:29

Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19

(Dân trí) - Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bị hủy vì tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.
 >>   Tiến sĩ ĐH Oxford: “Học từ nhà mùa dịch là trải nghiệm quý báu còn mãi”
 >>   Sở Giáo dục New York cấm sử dụng phần mềm trực tuyến Zoom

Kể từ năm 1808 dưới thời Napoleon Bonaparte, đây là lần đầu tiên Pháp không tổ chức kì thi tú tài theo cách thức truyền thống. Học sinh sẽ nhận điểm trung bình các bài kiểm tra và bài tập về nhà các môn học để làm cơ sở xét tuyển đại học.

Trước đó, ngay cả các cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên và công nhân vào năm 1968 cũng không thể làm gián đoạn kỳ thi này. Đại dịch Covid-19 dẫn tới đóng cửa hàng loạt trường học, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thừa nhận không còn cách nào khác phải hủy kỳ thi.

Học sinh sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Đây sẽ là cơ sở để các em xét tuyển vào đại học.

"Đây là giải pháp đơn giản, an toàn và công bằng nhất trong thời điểm khó khăn này", ông Blanquer nhấn mạnh..

Bộ trưởng Pháp cho biết thêm, điểm số học sinh có được trong thời gian thực thi lệnh phong tỏa của chính phủ sẽ không được tính vào điểm trung bình.

Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19 - 1

Lần đầu tiên trong 2 thế kỷ, Pháp hủy thi tốt nghiệp THPT vì đại dịch Covid-19.

Từ giữa tháng 3 (16/3) theo lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội nghiêm ngặt của chính phủ, tất cả trường học Pháp đều đã cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19.

Nếu điều kiện xoay chuyển, các trường học có thể tổ chức học bù vào tháng 6 hoặc sớm nhất là tháng 5 để bổ sung kiến thức cần có cho học sinh. Điểm số của thời gian này cũng sẽ được xét duyệt vào kì thi tú tài. 

Đến thời điểm hiện tại, Pháp đang được coi là một trong những ổ dịch lớn ở châu Âu. Tổng số ca nhiễm đã xấp xỉ 110.000 người, trong đó hơn 10.300 người tử vong và 19.300 người được chữa khỏi.

Lệ Thu