Thứ Năm 25/07/2013 - 15:56

Provence – Nhật ký hoa và cỏ

(Dân trí) - Album “Provence – nhật ký hoa và cỏ” tập hợp những bức ảnh nhiều mùa hoa Provence – miền đất nằm ở dải phía nam Pháp, nơi gặp gỡ của nắng, của biển, của bầu trời Địa Trung Hải xanh cao.

Những ngọn đồi, thung lũng, vườn tược, ngôi làng La Mã cổ với những ô cửa sổ duyên dáng mở vào ngày gió, những đài phun nước mát lịm, những vỉa hè terrasse cafe thanh thản yên lành, và đặc biệt những đồng hoa luân phiên nở từ độ xuân sang hè, làm xao lòng các cô gái Việt Nam du học xứ này. 

 

Những bức ảnh chụp đồng hoa Provence và các cô gái Việt, có thể cảm nhận cái tinh tế mảnh dẻ xôn xao bay bổng yêu đời tỏa ra từ mái tóc thanh xuân, từ đôi chân tự do trên cánh đồng, từ những đường lượn mềm mại của tà váy, kết hợp hài hòa với sự tươi tắn đẹp đẽ tốt lành của thiên nhiên, hoa cỏ.

 

Hoa colza: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Thị Lanh
Hoa colza: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Thị LanhTa cảm ơn tuổi trẻ và những cơ hội được ra đi, để ta có thể mang trọn vẹn tâm hồn Hà Nội, những gì trong trẻo, giản dị và bình lặng nhất của đất Việt đến làm bạn với xứ sở “đồi mây trắng, rừng ô liu xanh và những bản tình ca tuyệt vọng”.

 

Mùa hoa colza cuối tháng Tư, mùa coquelicot tháng Năm, hoa hướng dương tháng Sáu, hoa lavande tháng Bảy. Mỗi bức ảnh lưu giữ những ngày tươi đẹp nhất, và những dòng nhật ký mộng mơ lang thang nhất của một tâm hồn hoa cỏ dành tặng miền đất này…
 
Hoa colza: Modele: Thi Lanh, Photographe: Lan Tử Viên
Hoa colza: Modele: Thi Lanh, Photographe: Lan Tử Viên

*****

Hoa colza - Tháng Năm đã về. Mình đã đi qua một mùa tháng Tư nữa trong đời, qua thật rồi. Không một bài thơ, không một câu viết, chỉ có những gì nhẹ bẫng, những cơn mưa đêm, đợt lạnh cuối và nhành lá non bật chồi thật mau. Thời tiết đã chuyển dần sang nắng chói, dù mùa xuân vẫn đương tươi.

 

Ngồi trên xe ô tô cùng các chị, nhìn những cánh đồng hoa coquelicot rạng ngời, những đồng hoa cải vàng thanh mảnh và dãy núi St Victoire liền bên, thật đẹp và trong sáng. Mà chẳng biết bao giờ mới được bước ra chốn ấy, được chụp ảnh thanh thản, nhẹ nhàng. Hẹn chị một ngày mặc váy xanh, trang điểm chút xíu, đứng bên hoa cười nhỉ.

 

Coquelicots: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Thị Lanh

Coquelicots: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Thị Lanh


 

Hoa coquelicots – Loài hoa không dành để cắm. Dẫu sao thì hoa coquelicots có phụ ai đâu, dù đời hoa rất ngắn, dù cánh hoa rất mỏng, dù thân hoa rất gầy, nhưng sắc ấy, thân ấy, màu ấy vẫn đỏ mãi tự do bồng bềnh giữa cánh đồng đó thôi...

 

Hoa lavande – “Hôm trước em bất chợt tự hỏi, tình yêu là gì nhỉ? Thì bây giờ, em bỗng dưng tìm ra được một câu trả lời của nó đấy. Tình yêu như hoa, hoa lavender. Hoa đẹp nhất, thơm nhất khi được tự do nhảy múa hát ca nơi đồng cỏ. Màu hoa vừa sáng vừa buồn, hương hoa vừa nồng lại thoảng.

 

Hoa hướng dương: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Tâm Ngọc

Hoa hướng dương: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Tâm Ngọc

Hoa hướng dương: Modele: Trinh Đào, Photographe: Lan Tử Viên

Hoa hướng dương: Modele: Trinh Đào, Photographe: Lan Tử Viên

Lavender lúc mọc trên cánh đồng dáng vươn cao kiêu hãnh, những khóm hoa mở ra như vòng ôm rộng; khi đặt trong tay người, hoa mảnh dẻ lo âu. Nhưng loài hoa ấy không bao giờ phụ lòng người yêu hoa, không bao giờ chết. Đóa lavender khô chính là một người bạn thơm thơm dịu dàng, có thể ở mãi bên nếu ta gìn giữ.

 

Tự do - Vệt sáng - Nỗi buồn - Kiêu hãnh - Lo âu - Chung thủy - Dịu dàng, em thấy thật đẹp khi nghĩ về loài hoa ấy như nghĩ về tình yêu.
 
Lavande: Modele: Thu Phương, Photographe: Lan Tử Viên
Lavande: Modele: Thu Phương, Photographe: Lan Tử Viên
 
Lavande: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Lan Tử Viên
Lavande: Modele: Lan Tử Viên, Photographe: Lan Tử Viên

Từ trước đến giờ, anh có bao giờ nghĩ về một cô gái như nghĩ về một loài hoa?” 

Trích nhật ký Lan Tử Viên