Thứ Bảy 14/09/2013 - 10:34

Quy định cấp giấy phép làm việc tại Canada

Giới thiệu quy định cấp giấy phép làm việc (Work Visa) dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại Canada.

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, sinh viên sau khi tốt nghiệp một
Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, sinh viên sau khi tốt nghiệp một chương trình học ở Canada sẽ được cấp visa để ở lại tiếp tục làm việc. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu chi tiết về thời hạn Visa được cấp, các chương trình học được cấp visa và những diện sẽ bị từ chối cấp Visa. Đặc biệt giới thiệu quy định cấp Work Visa của bang Quebec.

 

1, Nguyên tắc cấp Work Visa Canada

 

Để có thể ở lại và làm việc tại Canada sau chương trình học, sinh viên cần phải được gia hạn Visa và cấp Work Permit, có thể gọi chung Visa và work permit là Work Visa.

Work Visa  sẽ được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có độ dài tối thiểu là 8 tháng. Thời hạn tối đa Work Visa được cấp là 3 năm cho tất cả các chương trình học. Ví dụ như sinh viên tốt nghiệp chương trình học đại học 4 năm thì sinh viên đó sẽ được cấp Work Visa là 3 năm. Còn nếu sinh viên tốt nghiệp một chương trình chỉ kéo dài 8 tháng thì Work Visa được cấp sẽ không quá 8 tháng.

 

2, Các điều kiện để cấp Work Visa

 

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, sinh viên sau khi tốt nghiệp một

Sinh viên phải tốt nghiệp một chương trình học toàn thời gian (full – time) có độ dài tối thiểu là 8 tháng. Ngoài ra, sinh viên phải tốt nghiệp từ các chương trình học và hê thống trường được công nhận bởi chính quyền Canada gồm có:

-          Hệ thống trường công lập sau trung học (Public post secondary institution) như các trường cao đẳng - đại học công lập Canada, các cơ sở - trường đạo tạo nghề về thương mại – công nghệ.

-          Các trường tư thục sau trung học hoạt động dựa trên các quy định của trường công. Và chỉ các khóa học có độ dài từ 900 giờ trở lên, có cấp chứng chỉ sau tốt nghiệp.

-          Các trường tư thục được chính quyền các tỉnh bang công nhận. Nhưng không phải tất cả các chương trình của trường đều được chính quyền bang công nhận.

Để được cấp Work Visa Sinh viên phải nộp đơn xin Work Visa trong vòng 90 ngày kể từ nhận được xác nhận tốt nghiệp từ trường.

Sinh viên bắt buộc phải hoàn thành chương trình học của mình và được cấp chứng chỉ hoặc bằng.

Study permit phải còn thời hạn khi nộp đơn xin Work Visa. 

 

Để được tư vấn du học về các chương trình được cấp Work Visa quý vị xin đăng ký thông tin trực tuyến tại đây. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0906 99 12 13


3, Các chương trình phù hợp

 

Các chương trình học dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam:

Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam có thể đăng ký vào học các chương trình cao đẳng và đại học tại Canada. Một số trường cao đẳng như : Centennial College (Ontario), Vanier College (Québec), Norquest College (Alberta), Columbia College (British Columbia) ... Hoặc một số trường đại học công lập của Canada như: York University, Simon Fraser University, University of Manitoba ...

 

Đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam:

 

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam có thể xin đăng ký học lại đại học hoặc chọn các khóa sau đại học như khóa Post Graduate (PG) hoặc Master. Một số trường có chương trình PG như: Centennial College, Georgian College, Sheridan College ...

 

4, Work Visa tại Quebec

 

Để được cấp work visa sinh viên phải học tập tại các trường trong hệ thống CÉGEP. CÉGEP là hệ thống các trường Cao đẳng phổ thông và dạy nghề ở Quebec. CEGEP cung cấp các chương trình cử nhân kéo dài ba năm thay vì bốn năm như thông thường. CEGEPs cũng có các chương trình dạy nghề có thời gian học ngắn hơn từ 2 đến 3 năm. Mặc dù tiếng Pháp rất phổ biến tại Quebec nhưng ngôn ngữ chính trong giảng dạy vẫn là tiếng Anh.

 

 Danh sách các trường trong

 

Danh sách các trường trong hệ thống CEGEPs như: CEGEP d'Alma, Alma; CEGEP de Baie-Comeau, Baie-Comeau; Champlain College; Saint Lambert Campus, Saint-Lambert, Longueuil; Saint Lawrence Campus, Sainte-Foy, Quebec City.

Đối với các cơ sở đào tạo tư nhân các bạn tham khảo hệ thống AEC ( Attestation d’estudes Collégiales).

 

5, Trường hợp không được cấp Work Visa

 

Chương trình học ít hơn 8 tháng thì sinh viên sẽ không được cấp work visa. Nếu học chương trình dài hơn 8 tháng mà dưới 2 năm thì work visa sẽ được cấp với thời hạn ngắn hơn thời gian học của sinh viên. Nếu sinh viên học chương trình từ 2 năm trở lên sẽ được cấp visa là 3 năm.

 

 Một số trường hợp sẽ không được cấp Work Visa sau khóa học:

Một số trường hợp sẽ không được cấp Work Visa sau khóa học:

-          Chương trình học ngắn hơn 8 tháng.

-          Học theo chương trình học bổng DFAIT ( Department of Foreigh Affairs and International Trade)

-          Nhận hỗ trợ tài chính từ quỹ CIDA ( Canadian International Development Agency)

-          Các chương trình học từ xa
 

Để được tư vấn về work visa và du học Canada, quý vị xin đăng ký thông tin trực tuyến tại đây. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0906 99 12 13