Thứ Ba 30/04/2013 - 22:54

Rộn ràng ngày hội thống nhất non sông

(Dân trí) - Không chỉ hàng triệu đồng bào trong nước nô nức kỉ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mà ngày hội thống nhất non sông còn lan tỏa trên toàn thế giới, theo bước chân những người Việt trẻ đang học tập ở xứ người.

Nhiều ngày trước, thông điệp “đổi avatar (hình đại diện) hình cờ Tổ quốc chào ngày 30/4” đã đươc nhiều bạn trẻ truyền đi trên mạng Internet. Từ Yahoo Messenger đến các trang cá nhân trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh quốc kì Việt Nam mà chủ nhân của trào lưu này chính là các bạn trẻ.

 

Nói về việc “treo cờ ảo”, Duy Linh (du học sinh tại Califonia, Mỹ) cho rằng, “không có điều kiện để treo cờ thật như trong nước thì bọn mình treo cờ “ảo” vậy, 30/4 mà!”. Đó cũng là lý do mà phần lớn du học sinh đưa ra, khi được hỏi vì sao lại chọn avatar như vậy.

 

30/4, mốc son đáng nhớ của nhiều thế hệ hôm nay và mai sau
30/4, mốc son đáng nhớ của nhiều thế hệ hôm nay và mai sauCòn với Hải Anh (sinh viên năm 2, Paris, Pháp) thì đã có cơ hội để chia sẻ với những cô bạn da trắng của mình về sự kiện trọng đại ngày 30/4 khi mà hình đại diện của tất cả sinh viên Việt trong trường đồng loạt đổi chung một kiểu, khiến các bạn Pháp hết sức ngạc nhiên.

 

Dù hơi ngại khi phải huy động tối đa vốn kiến thức lịch sử - môn học khá “khoai” đối với cô khi còn ở trong nước – để giải thích cho bạn bè mình, nhưng Hải Anh vẫn thấy hết sức tự hào vì mình là người Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp kỉ niệm đặc biệt như thế này. 

 

Cùng chung tinh thần hướng về Tổ quốc, trong những ngày này, trên trang thông tin chính thức của du học sinh tại nhiều thành phố Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga… đều đăng trang trọng những bài viết, hình ảnh, tâm sự của các bạn trẻ về ngày hội trọng đại của dân tộc. Trên trang chủ của Trang tin sinh viên Việt Nam tại Irkutsk (LB Nga – sinhvienirk.net) có bài viết nổi bật: “30.04 ngày ấy - Niềm tự hào mãi mãi” mà nội dung chính là ôn lại quá khứ hào hùng 38 năm về trước.

 

Trong khi đó, tại địa chỉ chính thức của Hội sinh viên Việt Nam tại CLHB Đức, “Nối vòng tay lớn” - ca khúc được cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn viết trong những ngày toàn thắng - đã vang lên giữa lòng nước Đức thu hút rất nhiều lượt thích và bình luận.

 

Tinh thần ngày 30/4 bất diệt
Tinh thần ngày 30/4 bất diệt


Clip bài hát được đăng với lời giới thiệu ngắn gọn nhưng giàu xúc cảm của chính các bạn du học sinh tại đây: “Còn gì bằng anh em Bắc Trung Nam cùng nối vòng tay trải khắp non sơn hùng vĩ. Một bài rock cực đã cho ngày anh em xum vầy nào…”

 

Không chỉ kỉ niệm ngày “Bắc Nam sum họp một nhà” trong thế giới ảo, hàng loạt hoạt động của du học sinh Việt Nam đã, đang và sẽ diễn ra trong những ngày này, như Gala âm nhạc, công chiếu kịch Việt tại Úc, kết nạp Đảng tại Nikolaiev, chung kết bóng đá tại Saint Petersburg (Nga)…

 

Dù bằng cách này hay cách khác thì những người trẻ đi học xa nhà cũng nhớ về 30/4 với một tình cảm tha thiết nhất. 40 năm trước, cha anh  “vì miền Nam ruột thịt, vì Tổ quốc thống nhất, còn hôm nay, ở những mảnh đất xa xôi trên khắp thế giới, đang có một thế hệ người Việt trẻ tô thắm thêm màu cờ đỏ sao vàng…