Thứ Sáu 16/11/2018 - 07:11

Scotland tuyên bố miễn học phí đại học cho sinh viên EU sau ngày Brexit

(Dân trí) - Chính phủ Scotland đã thông báo rằng những sinh viên đến từ các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu khóa học trong năm học 2019-2020 sẽ không bị tính học phí.

Shirley-Anne Somerville, Bộ trưởng giáo dục đại học Scotland cho biết, động thái này đã gửi đi một "thông điệp mạnh mẽ" rằng các công dân EU được "chào đón" ở Scotland.

Sinh viên châu Âu đến Scotland để học vẫn có thể hưởng lợi từ chính sách miễn học phí sau ngày Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu. (Ảnh: Freepik)
Sinh viên châu Âu đến Scotland để học vẫn có thể hưởng lợi từ chính sách miễn học phí sau ngày Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu. (Ảnh: Freepik)

Anh dự kiến ​​sẽ rời khỏi EU vào tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, bà Somerville nói rằng Chính phủ Scotland đã cam kết miễn học phí cho những sinh viên EU bắt đầu các khóa học của họ trong các năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Bà nói thêm: "Tôi có thể thông báo rằng chúng tôi sẽ mở rộng cam kết đó cho nhóm học sinh năm học 2019-2020. Điều này có nghĩa là tất cả các công dân EU không thuộc Vương quốc Anh đủ điều kiện đến Scotland để học đại học trong năm 2019-2020 cũng sẽ được hưởng lợi từ chương trình miễn học phí.

Chúng tôi là chính phủ đầu tiên ở Vương quốc Anh thực hiện cam kết như vậy. Chúng tôi làm như vậy để gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các sinh viên hiện tại và tương lai - bạn được chào đón ở đây."

Giáo sư Andrea Nolan, Đại học Scotland, hoan nghênh động thái này, ông nói: "Chúng tôi rất vui mừng khi Chính phủ Scotland đã đáp ứng nhu cầu rõ ràng của khu vực Liên minh Châu Âu, chính phủ đã hành động một cách kịp thời.

Hành động của chính phủ đã chứng minh cho sinh viên EU rằng họ tiếp tục được chào đón tại Scotland. Sinh viên EU là một phần cốt lõi của nhiều khóa học quan trọng, sinh viên EU cũng tạo ra giá trị to lớn về mặt giáo dục, văn hóa và kinh tế, không chỉ ở các trường đại học mà còn ở những cộng đồng nơi họ sinh sống."

Các chính trị gia ở phe đối lập cũng hoan nghênh động thái này của Chính phủ Scotland.

Liz Smith, phát ngôn viên lĩnh vực giáo dục của Đảng Bảo thủ Scotland, nói: "Điều quan trọng là gửi một thông điệp mạnh mẽ cho các sinh viên hiện tại và tương lai rằng Scotland là một điểm đến lý tưởng.

Tôi nghĩ rằng chính phủ nhận thức được sự đóng góp to lớn mà các sinh viên và nhân viên EU mang đến cho các trường đại học của chúng ta, đó là những bước đột phá trong nghiên cứu và phát triển."

Phát ngôn viên lĩnh vực lao động và nhân công, Iain Gray, cho biết thông báo đã được đưa ra trong "thời điểm tốt" cho những sinh viên vẫn đang xem xét việc đi học đại học ở đâu.

“Các công dân EU nghĩ đến việc nộp đơn xin học tại Scotland sẽ biết họ được hỗ trợ gì và điều đó rất quan trọng", ông nói.

Thái Hằng

(Theo Independent)