Thứ Tư 01/01/2020 - 08:26

Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình

(Dân trí) - Một sinh viên đã chi hàng ngàn bảng để kiện trường đại học của mình và tuyên bố sẵn sàng đưa vụ việc lên tòa án cao nhất ở Anh. Nguyên nhân là do tấm bằng ĐH của anh chỉ được xếp hạng...trung bình.

Umer Riaz, 33 tuổi, đang tranh đấu cho khoản bồi thường 200.000 bảng từ Đại học South Wales sau khi nhận được tấm bằng loại trung bình.

Umer Riaz (33 tuổi, người Pakistan) quyết định kiện trường ĐH South Wales (Vương quốc Anh) ra tòa để yêu cầu khoản bồi thường lên tới 200.000 bảng. Lý do Riaz đưa ra là thay vì để anh tiếp tục học để cải thiện điểm số, qua đó có tấm bằng hạng tốt hơn thì ngôi trường anh từng theo học đã cho anh tốt nghiệp ở hạng...trung bình.

Phản đối việc nhà trường đánh giá sai khả năng của mình, Riaz nói: "Tôi sẽ chiến đấu đến cùng, ngay cả khi tôi phải đưa vụ này lên cao hơn, thậm chí tới Liên Hợp Quốc nếu cần".

Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình - 1

Umer Riaz cho rằng tấm bằng ĐH hạng trung bình khiến cơ hội nghề nghiệp và khả năng học lên tiến sĩ của mình bị ảnh hưởng nặng nề.

Về phía trường Đại học South Wales, một phát ngôn viên cho biết tất cả các quy trình cho điểm và xếp hạng bằng cấp được tuân thủ "một cách công bằng và chính xác".

Được biết, Riaz bắt đầu chương trình cử nhân hóa học vào năm 2011 nhưng do sức khỏe có vấn đề nên không hoàn thành các tín chỉ cần thiết và buộc phải học lại năm đầu tiên.

Đến năm 2014, cũng vì lý do trên, các tín chỉ năm thứ hai của anh cũng không hoàn thành. Do thời gian kéo dài cùng điểm số tín chỉ không được "đẹp", trường South Wales chỉ có thể cấp bằng tốt nghiệp ĐH hạng trung bình đối với Umer Riaz.

Tự đại diện cho chính mình trước tòa, Riaz đã lập luận rằng: "Tôi học khá giỏi và tôi đã vượt qua các khóa học tiếng Anh ở nhà. Tôi là con út và gia đình tôi muốn cho tôi cơ hội được học lên cao hơn vì bố mẹ tôi không biết chữ, họ không đi học".

Anh nói thêm: "Một tấm bằng loại trung bình trở nên vô nghĩa với tôi. Tôi muốn làm tiến sĩ hóa học hữu cơ. Tôi đang trong quá trình xin việc ở châu Âu, ở Trung Đông và làm các nghiên cứu sâu hơn. Tôi đã có một vài email từ Ý và Đức.

Họ nói rằng họ rất ấn tượng với cách tiếp cận của tôi nhưng tiếc là bằng của tôi thấp hơn kỳ vọng. Nếu tôi có được một tấm bằng xếp hạng tốt hơn, mọi chuyện đã khác".

Sinh viên kiện trường đại học vì chỉ nhận bằng... loại trung bình - 2

Trường Đại học South Wales (Ảnh: visitcardiff.com)

Sau khi khiếu nại nội bộ với ban giám hiệu nhà trường không thành công, Riaz đã khiếu nại với Văn phòng xét xử độc lập (OIA) - một cơ quan đánh giá độc lập. Năm 2018, anh cho biết khiếu nại đã bị bác bỏ.

Hiện anh đang đưa vụ việc ra tòa án ở Cardiff. “Tôi đã phải dành tới 10 tháng để đến giai đoạn này. Tôi sẽ đưa nó lên Tòa án tối cao nếu cần", anh khẳng định.

Còn người phát ngôn của Đại học South Wales nhấn mạnh: "Chúng tôi nghiêm túc lắng nghe mọi khiếu nại nhưng cũng muốn duy trì các tiêu chuẩn khắt khe của mình.

Tất cả các quy trình cấp bằng được nhà trường tuân thủ một cách công bằng và chính xác. Còn hiện tại, cho đến khi có quyết định của tòa án, chúng tôi không thể bình luận thêm”.

Thái Hằng

(Theo Wales Online)