Thứ Tư 19/09/2012 - 10:24

Sinh viên Việt Nam với lễ hội báo Nhân đạo 2012

(Dân trí) - Ngày hội báo Nhân đạo là cơ hội gặp gỡ cho các tổ chức xã hội, các chính trị gia ủng hộ cho một xã hội bình đẳng đoàn kết và cùng phát triển.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris - Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVP-UEVF), Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt kiều (UJVF) cùng văn phòng báo Nhân Dân tại Pháp tổ chức không gian Việt Nam tại lễ hội báo “Nhân đạo” (Fête de l’Humanité) được diễn ra từ ngày 14-16/9 năm 2012 tại Công viên La Courneuve, ngoại ô Paris.

 

Không gian trưng bày của Việt Nam tại ngày hội
Không gian trưng bày của Việt Nam tại ngày hộiĐây là hoạt động truyền thống lâu dài, do tòa báo Nhân đạo, tờ báo mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian làm việc, đứng ra tổ chức. Ngày hội báo Nhân đạo là cơ hội gặp gỡ cho các tổ chức xã hội, các chính trị gia ủng hộ cho một xã hội bình đẳng đoàn kết và cùng phát triển. Sự kiện này mang ý nghĩa nhân đạo bác ái, là cơ hội cho Việt Nam quảng bá nền văn hóa và cộng đồng người Việt tại Pháp gắn bó hơn nữa. Theo thống kê của ban tổ chức, chương trình năm nay có khoảng 650.000 người tham gia.

 

Việt Nam có không gian trưng bày sản phẩm truyền thống, sách báo, nghệ thuật, văn hóa, ấm thực, thủ công mỹ nghệ,... để quảng bá cho hình ảnh đất nước. Chương trình được chuẩn bị từ trước nhiều tháng, đặc biệt có một ê-kíp đã có mặt tại chỗ trước một tuần để chuẩn bị không gian và hậu cần. BTC của không gian Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ của hơn 200 tình nguyện viên bao gồm các bạn sinh viên Việt Nam, bạn bè Pháp, thanh niên và các cô bác Việt kiều.

 

Các thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong áo dài truyền thống và nón lá
Các thiếu nữ Việt Nam duyên dáng trong áo dài truyền thống và nón láBạn Phan Duy An - sinh viên du học vui vẻ cho biết: “Mình thấy hoạt động này có tác dụng rất tốt đối với những sinh viên xa nhà như mình. Đến đây mình có thể gặp gỡ được nhiều bạn bè mới, đồng thời hiểu thêm quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam qua các nhân chứng sống và bạn bè yêu quý Việt Nam. Mình chắc chắn sẽ rủ thêm nhiều bạn tham gia các hoạt động tiếp theo của hội SV và hội Việt kiều … ”.

 

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cũng khẳng định Hội báo Nhân đạo là một sự kiện lớn để những người đấu tranh cho một xã hội công bằng bác ái và người dân các nước gặp gỡ, trao đổi hướng tới một thế giới hòa bình.

 

Rất đông du khách tới tham gia ngày hội báo Nhân đạo
Rất đông du khách tới tham gia ngày hội báo Nhân đạoCác bạn sinh viên tình nguyện viên ngoài thời gian tham gia không gian Việt Nam và đi giao lưu với hơn 400 không gian của đại diện các vùng của Pháp và bạn bè quốc tế (Cuba, Senegal,…)  còn có cơ hội để tham dự miễn phí chương trình ca nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp và thế giới như Patti Smith, Bénabar, Peter Doherty…

 

Nhiều anh chị em tham dự đã không giấu nổi sự luyến tiếc của mình vì thời gian trôi quá nhanh và cùng hy vọng sẽ được cùng gặp lại lần tới trong các hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp.

 

Bài : UEVP-UEVF

Ảnh: Pat Cam, Phúc Thịnh