Thứ Tư 05/03/2014 - 07:50

Tận dụng hiệu quả các triển lãm giáo dục

Trong những năm gần đây có rất nhiều triển lãm giáo dục và du học được tổ chức tại Viêt Nam, điển hình như triển lãm giáo dục Mỹ của EducationUSA, QS World Grad School Tour, triển lãm giáo dục Vương Quốc Anh của Hội Đồng Anh hay Triển lãm ISC EduExpo của tập đoàn tư vấn giáo dục ISC-UKEAS.

Đây là cơ hội rất tốt để phụ huynh và sinh viên trong nước gặp gỡ trực tiếp đại diện tuyển sinh của các trường. Câu hỏi đặt ra là làm thể nào để có thể tận dụng tốt nhất và hiệu quả nhất những cơ hội hiếm có này. Hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học

 

Trang bị đầy đủ thông tin chungTrang bị đầy đủ thông tin chung

 

Việc tìm hiểu thông tin sơ lược về hệ thống giáo dục quốc gia và các trường tham dự triển lãm là bí quyết để việc tham dự triển lãm của bạn được thành công. Bạn nên cố gắng thu thập nhiều thông tin trước khi đi dự triển lãm bằng cách sử dụng các tài liệu tại các trung tâm thông tin như Hội đồng Anh, trung tâm tư vấn giào dục Hoa Kỳ EducationUSA hay tại các trung tâm tư vấn du học có uy tín như tập đoàn ISC-UKEAS, IDP v.v. Bạn cũng có thể truy cập trang web của các trường mà bạn quan tâm và gặp gỡ nhân viên tư vấn của đơn vị tổ chức triển lãm. Hình thức chuẩn bị này sẽ giúp bạn có thể hỏi những câu trọng tâm và tận dụng tốt các thông tin bổ sung khác có sẵn tại cuộc triển lãm.

 

Tìm hiểu sơ qua về các trường giúp bạn có khái niệm về lịch sử phát triển, các khóa học, điều kiện tuyển sinh chung và học bổng dành cho sinh viên quốc tế hay thứ hạng của trường cũng như của các ngành đào tạo mũi nhọn (nếu bạn quan tâm).  Một điều quan trọng mà sinh viên có nhu cầu du học cần cân nhắc đó là địa điểm của trường bạn quan tâm. Bạn sẽ sống và sinh hoạt tại đó trong một thời gian tương đối dài, vì thế cần phải xác định xem mình thích sống ở thành phố lớn hay vùng ngoại ô hay xa hơn nữa là điều kiện kinh tế của vùng và những cơ hội việc làm. 

 

Đánh giá sơ lược hồ sơ cá nhân

 

Bạn nên tìm hiểu xem bằng cấp, kinh nghiệm mà bạn hiện có hội đủ điều kiện nhập học của trường không. Một điều quan trọng không kém là  hiểu rõ về sự tương thích giữa hệ thống giáo dục của Vietnam và nước bạn chọn học. Thêm vào đó, nhiều khóa học đặc biệt đòi hỏi những yêu cầu riêng kèm theo những tiêu chuẩn đầu vào chung. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bẳng tiếng Anh nếu bạn có thể.

 

Tìm cơ hội gặp đại diện trường cùng chuyên gia tư vấn

 

Trước và sau mỗi kỳ triển lãm, đại diện các trường thường có buổi làm việc cùng các chuyên viên tư vấn. Ví du như với triển lãm giáo dục Anh Quốc của tập đoàn ISC-UKEAS vào ngày 15/16 tháng 03 tới tại Hanoi và tpHCM,  sinh viên có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các trường tại văn phòng đại diện của ISC-UKEAS tại 2 thành phố trong suốt tháng 3 (Xem lịch gặp gỡ các trường tại đây) Các chuyên viên tư vấn cùng đại diện trường sẽ cho bạn lời khuyên về việc chuẩn bị hồ sơ và những điều kiện cần đáp ứng. Nếu hồ sơ của bạn đã sẵn sàng, hãy mang theo đầy đủ bảng điểm và bản sao các chứng chỉ, văn bằng để dành lấy cơ hội được đại diện trường xem xét và tiếp nhận bạn vào học ngay tại triển lãm. Một số trường còn tổ chức phỏng vấn hay một bài kiểm tra tiếng để quyết định ngay tại sự kiện.

 

Checklist trước khi tham dự

 

Bạn cần chuẩn bị sẵn danh sách các câu cần hỏi để bảo đảm bạn sẽ thu thập đủ thông tin bạn cần. Đừng chủ quan, bạn có thể bỏ sót những chi tiết quan trọng. Bạn có thể mang theo một cuốn số tay và một cây bút để ghi chép những thông tin bạn thu nhận được từ đại diện của trường. Mang theo hồ sơ xin học nếu bạn đã có trong tay bộ hồ sơ đầy đủ.

 

Đừng làm những việc vô bổ như thu gom tất cả các tài liệu và quà tặng có sẵn trên quầy. Hãy tập trung vào mục tiêu. Đại diện của trường tại triển lãm sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin họ biết vì vậy đừng ngần ngại hỏi dù chỉ là những câu hỏi bạn cho là đơn giản nhất.

Hãy thử áp dụng những lời khuyên này tại triển lãm giáo dục Anh Quốc tổ chức bởi tập đoàn ISC-UKEAS sắp tới xem có bổ ích không nhé!

 

Thời gian và địa điểm:

Hà Nội: 09h00 đến 12h30 Thứ 7 ngày 15.03.2014
             tại Khách Sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

TPHCM: 09h00 đến 12h30 Chủ Nhật ngày 16.03.2014
               tại Khách Sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Q.1

Tại triển lãm, sinh viên có cơ hội bốc thăm trúng thưởng một chuyến du học hè miễn phí tại Vương Quốc Anh. Đăng ký ngay http://bit.ly/1crUFsg. Thông tin chi tiết xin liên hệ:
 

Trang bị đầy đủ thông tin chung