Thứ Năm 11/02/2016 - 03:00

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka

(Dân trí) - Ngày 7/2, Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA-Osaka) tổ chức tiệc mừng xuân Bính Thân cho hơn 100 du học sinh, người Việt đang học tập, sinh sống tại Osaka, Nhật Bản và các vùng lân cận.
 >>   Đêm văn hóa chào Tết của sinh viên Việt tại thủ phủ vùng Bretagne
 >>   Không đoàn tụ gia đình ngày Tết, các DHS xa nhà nhớ gì nhất?

Chương trình có sự góp mặt của đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, đại diện Trung tâm giao lưu quốc tế trường Đại học Osaka, đại diện Tổ chức Giao lưu quốc tế PSH.

Đúng như tên gọi, chương trình có ý nghĩa mang lại hương vị và không khí ngày Tết cho đồng bào người Việt xa quê không có điều kiện sum vầy với gia đình, tạo sân chơi giao lưu làm quen, tăng tình đoàn kết giữa người Việt trong khu vực, nhằm phần nào nâng cao ý thức cộng đồng, giảm bớt những suy nghĩ hay hành vi tiêu cực sinh ra do sự “cô lập” của con người với cộng đồng. Đồng thời, góp phần truyền bá văn hóa truyền thống của đất Việt trên nước bạn.

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka - 1

Sự kiện cũng là mốc đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ năm 2015, để từ đó Ban chấp hành cùng nhìn lại những thành công và hạn chế trong năm vừa qua cũng như đặt ra phương hướng trong năm mới và bầu chọn Ban chấp hành mới của Hội.

Ngay sau phần lễ, tiệc đón Tết diễn ra tưng bừng. Ẩm thực đón Tết tại Osaka là những món ăn đậm vị quê hương gồm: bánh chưng, bánh tét, gà luộc, giò lụa, chả quê, nem rán, xôi đỗ, dưa chua, nộm tai. Tiếp đó là màn văn nghệ chào Xuân với những tiết mục ca hát truyền thống. Và cuối cùng là phần giao lưu karaoke.


Không những tạo sự gắn kết đoàn kết giữa các thế hệ du học sinh viên Việt Nam, chương trình còn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Osaka và các vùng lân cận.

Không những tạo sự gắn kết đoàn kết giữa các thế hệ du học sinh viên Việt Nam, chương trình còn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người Việt tại Osaka và các vùng lân cận.

Chị Vũ Hoài Linh, người Việt có 7 năm sinh sống ở Nhật chia sẻ: “7 năm về trước ở Nhật có rất ít người Việt, vì thế nếu vô tình gặp được người Việt, nghe được tiếng Việt là điều rất quý. Ở trường tiếng Nhật của mình cũng vậy, chỉ có 2, 3 người Việt thôi. Mọi người tụ tập nhau lại, nấu nướng món Việt chuẩn bị tiệc Tết hồi ấy rất giản dị nhưng thực sự thấy rất vui.

Tham gia tiệc Tết VYSA năm nay, mình cùng với mọi người vừa ăn uống vừa nói chuyện. Dù toàn là những người xa lạ mới gặp nhau lần đầu, nhưng những câu chuyện về gia đình, về những người thân ở Việt Nam đã kéo mọi người lại gần nhau, tạo nên một không khí rất gần gũi và vui vẻ”.


Tiệc Tết xa nhà với rất nhiều món ăn đặc trưng.

Tiệc Tết xa nhà với rất nhiều món ăn đặc trưng.

Trải qua 9 cái Tết ở Nhật, anh Lê Quốc Dũng tâm sự: “Hồi học Đại học, suốt 4 năm liền không được về nhà đón Tết, những lúc ấy thực sự rất thấm thía nỗi nhớ nhà.

Hiện giờ mình đang làm việc ở Tokyo rồi, nhưng Tết đến mình vẫn muốn quay lại Osaka, nơi mình đã sống suốt những năm đại học, để được gặp lại các anh chị em thân thiết. Mình vừa đi 1 chặng đường rất dài từ Tokyo về đây. Tiệc Tết VYSA năm nào cũng vui và ấm cúng như thế này”.

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka - 4

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka - 5

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka - 6


Mọi người gắn kết với nhau như một gia đình.

Mọi người gắn kết với nhau như một gia đình.

Tết Bính Thân - Tết của tình thân DHS Việt tại Osaka - 8

Lệ Thu

Ảnh: BTC