Thứ Hai 02/09/2013 - 00:01

Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc

(Dân trí) - Bằng những cách khác nhau, du học sinh Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới đã làm nên một ngày Quốc khánh thực sự ý nghĩa ở xứ người.

Quốc khánh trên... Internet

 

Khi mà Internet là một trong những phương tiện chủ yếu để kết nối những người trẻ đi học xa nhà thì những dịp lễ lớn của đất nước là cơ hội đặc biệt để du học sinh Việt thể hiện tinh thần dân tộc của mình.

 

Cũng giống như mọi năm, từ một vài ngày trước Quốc khánh, màu cờ đỏ sao vàng đã rực lên trên những “ngôi nhà ảo” của cộng đồng sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Không chỉ xuất hiện trên ảnh đại diện, đổi trang bìa…trên  trang facebook cá nhân, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cờ Tổ quốc còn nổi bật, trang trọng trên các trang cộng đồng, nhóm hoặc trên trang chủ của các trang tin điện tử, diễn đàn.

 

Với du học sinh, kỉ niệm 2/9 tuy “ảo” nhưng không kém phần ý nghĩa - Ảnh: Internet
Với du học sinh, kỉ niệm 2/9 tuy “ảo” nhưng không kém phần ý nghĩa - Ảnh: InternetTrên FB cá nhân của nhiều bạn du học sinh, những hình ảnh đáng nhớ về cách mạng tháng Tám như Tổng khởi nghĩa, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập 1945 hay những thước phim tư liệu, những bài hát về ngày này được chia sẻ và thu hút nhiều lượt bình luận. Đây cũng là dịp để người trẻ hôm nay thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình về sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt này.

 

Quốc Việt, du học sinh tại Hà Lan tâm sự: “Vào dịp này, năm nào mình cũng cùng ông nội treo cờ Tổ quốc trước ngõ rồi hai ông cháu ra Quảng trường, viếng Lăng… Sang đây không có điều kiện thì chỉ có thể đón Quốc khánh “ảo” như thế này vậy, nhưng ít ra cũng có chút không khí 2/9”.

 

2/9 năm nay, “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” cũng là câu nói được “share” (chia sẻ) nhiều trên mạng xã hội Facebook, trong đó có những trang của du học sinh Việt xa nhà.

 

Thiêng liêng Tết Độc lập nơi xứ người

 

Chắc hẳn, cảm giác đứng trước cờ Tổ quốc, nghiêm trang và hào hùng cất lên câu hát “Đoàn quân Việt Nam đi…” ở nước bạn trong những dịp Tết Độc lập luôn là ấn tượng khó có thể nào quên với mỗi du học sinh. Đã thành thông lệ, cứ vào đầu tháng 9, Anh Duy (sinh viên năm thứ 3 tại LB Nga) và nhóm bạn cùng trường lại đón tàu điện đến tham dự lễ kỉ niệm Quốc khánh tại Đại sứ quán.

 

Kỉ niệm 2/9 trên đất nước Xô-viết (cũ) anh hùng cũng làm cho những người Việt Nam ở đây thêm phần tự hào hơn. Anh Duy  cho rằng: “Dù xa Tổ quốc nhưng người Việt ở bên này vẫn cố gắng tổ chức Quốc khánh thật trang trọng. Điều này không chỉ giúp cho những người trẻ xa nhà như mình mà cả những em bé thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước bạn luôn nhớ về lịch sử của dân tộc”.
 
Với du học sinh, kỉ niệm 2/9 tuy “ảo” nhưng không kém phần ý nghĩa - Ảnh: Internet

Những người Việt trẻ vinh dự hát Quốc ca trên đất bạn trong lễ kỉ niệm 68 năm quốc khánh Việt Nam và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Singapore - Ảnh: Cộng đồng SVVN tại Kaplan Singapore.
 
Còn ở đảo quốc sư tử, những chàng trai, cô gái Việt lại có dịp khoác lên mình lễ phục của dân tộc, hát vang Quốc ca Việt Nam trong Lễ kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore vừa diễn ra cách đây ít ngày. Đồng thời là hoạt động ý nghĩa kỉ niệm 68 năm nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, chính vì vậy, đây vừa là niềm vinh dự - vừa là trách nhiệm lớn với các bạn du học sinh đại diện Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Kaplan Singapore.  Và “Sau hơn một tháng tập luyện chăm chỉ, các bạn đã hát rất thành công, góp phần cho buổi lễ thêm long trọng” – như lời một thành viên trong đoàn chia sẻ.

 

Nhiều hoạt động khác cũng được các bạn du học sinh phối hợp cùng cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới tổ chức để kỉ niệm ngày Quốc khánh như giao lưu văn nghệ ở Pháp, thi đấu thể thao ở Anh, tình nguyện tại Đức hay trình diễn áo dài truyền thống tại Úc… Có thể nói, 2/9 đã trở thành ngày hội của toàn dân tộc, là dịp để người Việt trẻ hôm nay nhìn lại lịch sử cũng như làm cho tinh thần Việt Nam sâu sắc hơn bao giờ hết.

 

Hải Nam