Thứ Hai 03/12/2012 - 04:30

Thanh niên Việt Nam và sự hội nhập vào nước Đức

(Dân trí) - Đó là tên gọi của cuộc hội thảo vừa diễn ra vào trung tuần tháng 11, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên Việt Nam tại Đức cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Hoạt động đầu tiên nằm trong khuôn khổ diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Đức này đã nhận được sự quan tâm lớn của Đại sứ quán Việt Nam, Liên hiệp người Việt toàn LB Đức cũng như chính quyền sở tại. Hiện nay, người Việt Nam đã trở thành một cộng đồng dân cư đông đảo trong xã hội Đức, với 125.000 người sinh sống ở hầu khắp nước Đức, trong đó đông nhất là ở 2 tiểu bang Bayern và Berlin lên tới 12.000 người.

 

Những vấn đề mà thanh niên, sinh viên Việt Nam đang gặp phải trong quá trình hội nhập vào xã hội Đức đã trở thành tâm điểm trong những tham luận quan trọng của các đại biểu tham dự hội thảo.

 

Đây là hội thảo đầu tiên về thanh niên Việt tại Đức - Ảnh: Hội SVVN tại Đức/Tạp chí Hương Việt
Đây là hội thảo đầu tiên về thanh niên Việt tại Đức - Ảnh: Hội SVVN tại Đức/Tạp chí Hương ViệtLần đầu tiên diễn ra nhưng hội thảo đã chứng tỏ sức hút và tầm ảnh hưởng đến với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Đức khi có rất nhiều bạn trẻ đến từ nhiều nơi trên toàn đất nước đến tham dự. Với chủ đề “Theo bạn, thành tích học tập của thanh thiếu niên Việt Nam được nước Đức ca ngợi do đâu mà có? Kết quả học tập tốt liệu đã đủ để giúp chúng ta trở thành những người thành đạt chưa?”, bạn Ngô Thị Phương Thủy (Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức) đã đưa ra các nguyên nhân lý giải cho thành công cũng như những yếu tố còn hạn chế của thanh niên, sinh viên Việt Nam trong quá hình học tập, sinh sống ở xã hội bản địa.

 

Được đánh giá cao với những lập luận sắc sảo và nhiều dẫn chứng xác đáng, tham luận của Phương Thủy có thể coi như là “chìa khóa” để giải quyết những vấn đề khá “cốt lõi” cho tiến trình hội nhập của những người Việt trẻ tại Đức. 

 

Cũng tại hội thảo, các ý kiến của các bạn sinh viên cũng đã nhận được sự phản hồi, chia sẻ từ các vị đại biểu đến từ Đại sứ quán, chính quyền địa phương. Mục tiêu cao nhất mà diễn đàn thanh niên tại CHLB Đức vươn tới là thế hệ thanh niên Việt Nam tại đây tự hiểu chính mình, biết phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của mình và của thế hệ cha anh để hội nhập thành công vào xã hội bản địa và được cộng đồng thừa nhận, thực sự là niềm tin và hi vọng của cộng đồng người Việt tại đất nước trung tâm châu Âu.

 

Đây là hội thảo đầu tiên về thanh niên Việt tại Đức - Ảnh: Hội SVVN tại Đức/Tạp chí Hương Việt

Tham luận của các bạn DHS nhận được sự chia sẻ của các vị khách mời - Ảnh: Hội SVVN tại Đức/Tạp chí Hương Việt


 

Vấn đề thanh niên Việt Nam trong quá trình hội nhập vào xã hội Đức hiện nay là một trong những vấn đề đang rất được quan tâm của cộng đồng cũng như từ phía chính quyền Đức. Trong bài phát biểu của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, ông Nguyễn Phúc Hiền – Bí thư thứ nhất, trưởng ban quản lý Lưu học sinh, đã nhấn mạnh về vai trò của việc hội nhập vào xã hội bản địa của cộng đồng người nước ngoài trong thời kỳ toàn cầu hóa.

 
Hải Nam