Thứ Sáu 20/06/2014 - 01:22

Thắp sáng khát vọng Việt từ… nước Mỹ

(Dân trí) - Một chương trình ý nghĩa được khởi xướng và thực hiện bởi chính các bạn du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Mới đây, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đưa ra kế hoạch triển khai chương trình “Thắp sáng khát vọng Việt”. Mục tiêu tổng quát của chương trình là cung cấp  thông tin, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm để các bạn trẻ nuôi dưỡng và hiện thực hóa giấc mơ của mình.

 

Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ các bạn trẻ chuẩn bị và nâng cao kỹ năng cần thiết cho việc du học hay có được những công việc tốt trong tương lai. Đặc biệt, đây là nơi kết nối đội ngũ cựu du học sinh đã từng sống, học tập tại Hoa Kỳ bằng một hành động cụ thể, thiết thực nhất.

 

Du học là một trong những cách để người Việt mở cánh cửa tri thức toàn cầu. Ảnh: Internet
Du học là một trong những cách để người Việt mở cánh cửa tri thức toàn cầu. Ảnh: InternetTheo đó, các bạn du học sinh sẽ kèm cặp trực tiếp (một kèm một) cũng như một số dạng hỗ trợ khác cho 100 bạn đang trong quá trình chuẩn bị và hiện thực hóa giấc mơ du học của mình trong năm 2015. Tùy theo khả năng và nỗ lực cũng như hoàn cảnh mà một số bạn sẽ được nhận những khoản học bổng hay tài trợ để học và thi các bài kiểm tra tiêu chuẩn như TOEFL IELST, SAT, GMAT hay GRE. Dự kiến khoảng 20% trong số 100 bạn này sẽ nhận được thư mời nhập học của các trường đại học trên thế giới để có thể đi học vào năm 2015. Số còn lại sẽ có định hướng và mục tiêu rõ ràng cho bản thân sau khi tham gia chương trình.

 

Ngoài ra, chương trình cũng hướng tới việc trao đổi thông tin, hỗ trợ rèn luyện các kỹ năng thông qua các chương trình trực tuyến cho khoảng 3.000 người để có thể định hình được các điều kiện để chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho việc du học hay có được những công việc tốt trong tương lai.

 

Du học là một trong những cách để người Việt mở cánh cửa tri thức toàn cầu. Ảnh: Internet
Với “Thắp sáng khát vọng Việt”, sẽ có 3000 bạn trẻ được trang bị kĩ năng cần thiết từ chính các bạn du học sinh. (Ảnh minh họa)Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống hoặc học tập ở Việt Nam đều có thể tham dự chương trình này. Tuy nhiên các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, các dân tộc ít người, người có hoàn cảnh khó khăn, thuộc các hộ nghèo (nói chung là những người có hoàn cảnh bất lợi hơn) sẽ được ưu tiên.

 

Hiện tại, chương trình đang bước vào giai đoạn nhận hồ sơ và dự kiến sẽ chính thức triển khai vào trung tuần tháng 8 tới. Các thành viên BTC chương trình chia sẻ: “Là những người đã và đang trên hành trình du học, chúng tôi có thể hiểu rất rõ những khát khao du học, mở mang kiến thức của những bạn trẻ hiện nay. Do vậy, một trong những mục tiêu hoạt động của AVSPUSA là giúp cho càng nhiều người Việt Nam có thể đi du học sau đó trở về hoặc có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước”.
 

Du học là ước mơ của rất nhiều thanh niên, sinh viên ở Việt Nam. Nhìn từ kinh nghiệm các nước có những điều kiện và bối cảnh như Việt Nam hiện nay, việc có nhiều người đi du học và nhiều người trở về là một nhân tố tích cực, nếu không nói là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của một quốc gia. Đại bộ phận những người có điều kiện du học không chỉ có thể đảm bảo cho mình và gia đình một cuộc sống sung túc mà còn có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Chương trình hoàn toàn miễn phí, có sự kết hợp của nhiều tổ chức sinh viên, thanh niên khác như E-Center for Professional Development, Global Shaper, Olympians, Ve Ke Chuyen, VEFFA; VietSeed, USAlumni, US Guide.

 

Hải Anh