Chủ nhật 27/08/2017 - 21:04

Thú vị thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu

(Dân trí) - Yêu tiếng Việt và muốn giới thiệu vẻ đẹp ngôn ngữ mẹ đẻ tới bạn bè quốc tế, cô gái mang hai dòng máu Việt – Lào Chay Xam Let Trần Viêng Hà đã thực hiện clip thử thách khách Tây trên Hồ Gươm nói tiếng Việt.

Clip thử thách nước ngoài lần đầu nói tiếng Việt do Viêng Hà thực hiện

Chay Xam Let Trần Viêng Hà hiện đang tham gia trong chương trình trao đổi văn hóa tại Mỹ. Sinh ra trong một gia đình đa văn hóa - bố là người Lào, mẹ người Việt, Viêng Hà ý thức sâu sắc về sự quan trọng của văn hóa đối với nhận thức, hành động và mối quan hệ giữa người với người.

“Lớn lên khi trở thành một sinh viên khoa ngôn ngữ tôi càng ý thức sâu sắc hơn rõ ràng hơn vai trò của ngôn ngữ trong việc tiếp cận và học hỏi văn hóa. Đối với tôi, ngôn ngữ chính là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của gian phòng mang tên “nền văn hóa” mà ở nơi đó những bức tranh đa màu sắc về phong tục tập quán, ẩm thực, âm nhạc, hội họa được trưng bày để chiêm ngưỡng”, Hà chia sẻ.


Chay Xam Let Trần Viêng Hà (trái) đang thử thách một nam thanh niên Mỹ nói tiếng Việt.

Chay Xam Let Trần Viêng Hà (trái) đang thử thách một nam thanh niên Mỹ nói tiếng Việt.

Đó chính là nguồn cảm hứng để cô gái xinh xắn học ngoại ngữ và đi ra tìm hiểu thế giới này. Đồng thời, cô muốn mang tiếng Việt đến bạn bè thế giới để trao tặng chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa nền văn hóa Việt Nam - nền văn hóa xinh đẹp, đa màu sắc và đáng tự hào.

"Cũng như bao đứa con xa nhà, dù phải dùng ngôn ngữ thứ hai để giao tiếp, tôi vẫn mong muốn được gìn giữ tiếng Việt và vẻ đẹp của nó. Video Thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu nằm trong chuỗi video về khác biệt văn hóa giữa Việt Nam- đại diện cho Châu Á và Mỹ- đại diện cho phương Tây của kênh youtube mà tôi tạo ra nhằm mang đến cái nhìn toàn diện về sự khác biệt văn hóa cho các bạn trẻ cả Việt Nam và quốc tế", Hà chia sẻ.

Đây cũng là một trong những bài dự thi thể loại video ấn tượng tại trong cuộc thi Hành trình nước Mỹ 5 chủ đề “Tôi làm gì để phần còn lại thế giới hiểu về Việt Nam?” do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

Tiếng Anh không có dấu hỏi – ngã – huyền. Hãy cùng cô bạn lai Việt – Lào Chay Xam Let Trần Viêng Hà thử thách những khách Tây trên phố đi bộ Hồ Gươm lần đầu thử nói tiếng “cảm ơn”, “nhẫn nhục”, “ngọc ngà”, “mỹ nhân ngư" thế nào nhé!

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động cuộc thi Hành trình nước Mỹ lần thứ 5, chủ đề “Tôi làm gì để phần còn lại thế giới hiểu về Việt Nam?” kêu gọi tất cả người Việt đã và đang học tập, làm việc và sinh sống ở Hoa Kỳ chia sẻ bài viết, hình ảnh và video về những hoạt động bạn cho rằng đã hoặc đang hoặc sẽ giúp cho nhiều bạn bè quốc tế hiểu hơn về con người, văn hoá, những giá trị dân tộc,… đáng tự hào của Việt Nam.

Lệ Thu