Thứ Sáu 17/05/2013 - 08:15

Thụy Sỹ: việc làm lương cao ngành Quản trị khách sạn

Du học ngành Quản trị khách sạn là chương trình rất hữu ích và hiệu quả với sinh viên, vừa đảm bảo việc học tập vừa kiếm thêm tiền chi trả cho cuộc sống, thay vì học miệt mài trên giảng đường và phải tự ra ngoài tìm việc làm thêm.

Quan trọng hơn nữa, ngay sau khi ra trường, các bạn đã có thể sẵn sàng bước chân vào môi trường làm việc. Và nếu bạn đã quyết định học ngành này tại Thụy Sỹ thì sau đây là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho bạn.

 

 

I. Chương trình Quản trị khách sạn tại Thụy Sỹ:

 

I. Chương trình Quản trị khách sạn tại Thụy Sỹ:

·         Có 2 kỳ nhập học chính là tháng 2 & 9, một số trường có thêm nhiều kỳ nhập học linh hoạt phù hợp với sinh viên quốc tế;

·         Yêu cầu tiếng Anh: 4.5 IELTS trở lên;

·         Các chương trình học:

-      Chứng chỉ: 6 tháng

-      Cao đẳng: 1 năm

-      Cao đẳng nâng cao: 2 năm

-      Cử nhân: 3 năm

-      Thạc sỹ: 2 năm

-      Chứng chỉ sau đại học: 1 năm

·         Sinh viên sẽ tuân theo chương trình học một kì, thực tập hưởng lương một kì. Đây đã là chuẩn chương trình chung cho tất cả các trường đào tạo khách sạn ở Thuỵ Sỹ;

·         Chi phí học tập: 16.000 - 22.000 USD (bao gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt, nhà ở). Lương tối thiểu sinh viên được trả sau thời gian thực tập: 10.000 - 12.000 CHF (5-6 tháng) ~ 8.000 - 10.000 USD. Như vậy, tổng chi phí cho một năm học (bao gồm cả học phí, phí sinh hoạt, và các chi phí khác) khoảng 8.000 - 10.000 USD. Con số này không thể gọi là đắt đỏ với một nền giáo dục tuyệt vời như ở Thụy Sỹ.

·         Những sinh viên có kết quả học tập tốt ở Việt Nam có thể nhận học bổng của các trường. Mức học bổng sẽ tuỳ thuộc vào điểm học trước đây và trình độ tiếng Anh của sinh viên. Các mức học bổng thường từ 30 % đến 70% học phí.

·         Bạn có thể dễ dàng tự tìm kiếm được các khóa học:

-       Tìm theo chương trình học tại đây:

-       Tìm theo trường đại học tại đây :

Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn du học Thụy Sĩ của Công ty tư vấn du học Đức Anh A&T để nhận những hỗ trợ miễn phí và tốt nhất.

 

II. Làm thêm:

·         Theo quy định chung chính phủ Thụy sĩ chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho các trường thuộc hệ Đại học. Số giờ làm việc từ 15-20 h/tuần tùy theo quy định tại mỗi tiểu bang. Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học tập do trường quy định. Trong các kỳ nghỉ chính thức trong năm sinh viên có thể làm toàn thời gian từ 39 - 42 h/tuần.

·         Làm việc ngoài giờ không những có thêm thu nhập hàng tháng dành cho chi tiêu cá nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện ngoại ngữ, hòa nhập vào cuộc sống xã hội sinh hoạt, văn hóa Thụy sĩ, tuy nhiên cần lưu ý để không nên ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

·         Lương làm thêm: 16-25 CHF/giờ tùy từng nơi. Thu nhập hàng tháng từ 1.000CHF đến 2.500CHF tùy số giờ làm việc.

·         Công việc tiêu biểu như phục vụ nhà hàng, khách sạn, phụ bếp khách sạn, ...

 

 

III. Một số kinh nghiệm trong việc chọn trường:


III. Một số kinh nghiệm trong việc chọn trường:

 

1. Bạn hãy xem các trường đó thuộc những hiệp hội hay tập đoàn nào, có những chứng chỉ công nhận nào, bằng cấp do ai cấp và liên kết với những trường gì. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 6 trường đào tạo nghiệp vụ Quản lý khách sạn được Bộ Giáo dục Thụy Sĩ công nhận về chất lượng đào tạo và được hỗ trợ của Chính phủ nên học phí tương đối thấp:

 

1.      SSTH Swiss School of Tourism and Hospitality (học bằng tiếng Đức và Anh).

2.      Belvoirpark Hotelfachschule Zürich (học bằng tiếng Đức).

3.      Hotelfachschule Thun (học bằng tiếng Đức).

4.      Schweizerische Hotelfachschule Luzern (học bằng tiếng Đức).

5.      École Hôtelière de Genève "ES" (học bằng tiếng Pháp).

6.      SSAT - Scuola superiore alberghiera del Turismo (học bằng tiếng Italy).

 

Thụy Sĩ có khoảng 20 trường tư quản lý khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh, chất lượng giảng dạy và giá trị bằng cấp của các trường cũng khác nhau. Để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục chuyên ngành, năm 1985 các trường quản trị khách sạn giảng dạy bằng tiếng Anh, Pháp, Đức đã thành lập Liên Hiệp gọi tắt ASEH (Swiss Hotel School Association). Hiệp hội ASEH lập ra hơn 120 quy định chất lượng áp dụng cho bất kỳ thành viên gia nhập hội. Các trường thành viên của ASEH.

 

EduQua: là chứng nhận đạt chuẩn chất lượng đầu tiên được công nhận chính thức của Thụy Sĩ. Hiện tại, ở Thụy Sĩ có khoảng 900 cơ sở đào tại có chứng nhận EduQua. Trong lĩnh vực khách sạn, các trường có chứng nhận EduQua bao gồm:

1.      HTMi, The School of International Hotel

2.      IMI International Hotel Management

3.      BHMS Business & Hotel Management School

4.      Hotel & Gastro formation

5.      Hotel des Alpes

6.      HOTELA

7.      Schweizerische Hotelfachschule Luzern (SHL)

 

 

SEG- Swiss Education Group


 

SEG- Swiss Education Group, là một liên hiệp khác giữa các trường đào tạo về quản lí khách sạn ở Thụy Sĩ. Tất cả các trường là thành viên của SEG cũng là thành viên của ASEH. Hiện tại thành viên của SEG là:

1.      IHTTI, School of Hotel Management in Neuchatel.

2.      SHMS, Swiss Hotel Management School

3.      HIM, Hotel Institute Montreux

4.      César Ritz Colleges

 

Ngoài các Hiệp hội và chứng nhận trên, các trường ở Thụy Sĩ cũng còn liên kết với các trường ở nước ngoài (thông thường là Anh với Mỹ) để đảm bảo cho sinh viên có được khuôn khổ quốc tế trong bằng cấp và tạo cơ hội nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên.

 

2. Cựu SV là một nguồn thông tin quí giá về trường mà bạn sẽ theo học. Trường học sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên lạc của các cựu sinh viên và bạn có thể liên hệ. Hầu hết các cựu sinh viên đều sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Hoặc bạn có thể tham gia các diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Thụy Sỹ như Diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ - Swissviet, Hội SVVN tại Lausanne… và hỏi các anh chị đã từng học về ngành và trường mà mình đang tìm hiểu: chất lượng đào tạo và bằng cấp, có nhiều người học không, ...

 

3. Những cách tìm kiếm thông tin:

 

·      Website của trường: Trong website của trường sẽ cung cấp rất nhiều thông tin, mẹo tìm kiếm thông tin nhanh là bạn có thể vào mục FAQ (Các câu hỏi thường gặp), ở đây có đầy đủ những vấn đề cơ bản mà bạn quan tâm. Biết 2 ngoại ngữ cũng là một lợi thế bởi website của trường không phải trang nào cũng có tiếng Anh, nếu bạn biết thêm chút ít về tiếng Đức, Pháp, Ý.

·      Viết email cho trường hỏi về những vấn đề mà bạn quan tâm (hỏi về ngành học, thủ tục, giấy tờ, nộp học phí…). Cách này tuy hơi khó nhưng các bạn sẽ có thông tin chính xác nhất. Kinh nghiệm là viết ngắn gọn, súc tích, lịch sự, bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm để viết cho đúng.

·      Khi Search bạn nên học thuộc những cấu trúc và từ ngữ cố định như vậy sẽ dễ dàng hơn trong khi tìm kiếm.  VD: Tên trường + học phí/ điều kiện đầu vào (IHTTI + tuition fee/ entry requirements), ngành học + bậc học (hotel management + undergraduate),… nếu bạn muốn tìm kiếm học bổng thì có thể chọn từ khóa Scholarship hoặc Financial Aid.

·      Tìm đến những công ty tư vấn du học uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

 

Bạn nên dành thời gian tự mình tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Điều này cũng sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng xử lý, giải quyết các giấy tờ, thủ tục và có thể là các vấn đề phức tạp khác khi bạn du học.

 

III. Xin visa du học Thụy Sỹ:

 

Sinh viên sẽ xin một trong hai loại visa khác nhau tùy theo độ dài khóa học. Khóa học ngắn hơn 3 tháng sẽ cấp theo hình thức Visa Du Lịch và được cấp trực tiếp tại Đại Sứ Quán Thụy sĩ ở Việt nam. Khóa học từ 3 tháng trở lên được cấp theo hình thức Visa Du Học do phòng quản lý nhập cảnh ở mỗi tiểu bang xét duyệt. Quá trình xét duyệt visa có thể từ 2 đến 12 tuần tùy theo mỗi tiểu bang.
 

 

Hai yếu tố quan trọng nhất là khả năng


 

Hai yếu tố quan trọng nhất là khả năng tiếng Anh và tài chính của bạn. Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5. Đại sứ quán không yêu cầu chứng minh thu nhập hàng tháng của gia đình, bạn chỉ cần có khoản tiền gửi tiết kiệm (tối thiểu là 25.000 USD) tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam và không có quy định về thời gian tối thiểu của số tiền gửi. Thông thường để chứng minh về khả năng tài chính phụ huynh cần có sổ tiết kiệm tiền gửi.

 

Toàn bộ thủ tục hồ sơ làm đều rất chặt chẽ và nghiêm túc, hoàn toàn không có chuyện can thiệp từ bên ngoài vào quyết định cấp visa. Vì thế các bạn đừng quá cả tin vào những lời quảng cáo bảo đảm 100% có visa... của một số công ty du học và các tổ chức trung gian. Quá trình làm thủ tục visa có thể kéo dài từ 8 – 12 tuần.

 

IV. Hỗ trợ của công ty tư vấn du học Đức Anh:

 

Với 13 năm xây dựng và phát triển, Đức Anh là một trong số rất ít công ty tư vấn du học Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng, giấy khen của các văn phòng visa, các trung tâm giáo dục trực thuộc các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và các trường nước ngoài hợp tác cùng công ty;

·      Hỗ trợ vé máy bay du học ngay khi học sinh có visa;

·      Hỗ trợ thực hiện từ A-Z các thủ tục hành chính trong các việc xin học, xin visa du học;

·      Hỗ trợ chuẩn bị tiếng Anh cho du học tại Việt Nam, với ưu đãi đến 30% học phí tại Trung tâm Anh ngữ Đức Anh – Dace (Trung tâm cao cấp chuyên đào tạo tiếng Anh học thuật và luyện IELTS bởi các giáo viên nước ngoài và chuyên gia Việt Nam);

·      Hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học.

 

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN - GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT QUỐC TẾ ĐỨC ANH

www.ducanhduhoc.com

 

* Hà Nội: 96 Lò Đúc, ĐT: (04) 3971 6229, Email: duhoc@ducanh.edu.vn

* Hải Phòng: 32F Điện Biên Phủ, ĐT: 0313.686.689, Email: adminhp@ducanh.edu.vn

* TP Hồ Chí Minh: 351 Võ Văn Tần, Q.3, ĐT: (08) 3929 3995, Email: adminhcm@ducanh.edu.vn

* Trung tâm Anh ngữ Dace - Luyện IELTS và Tiếng Anh học thuật: 8D Hàm Long, Hà Nội. ĐT: (04) 3944 8589, Email: english@dace.edu.vn, website: www.dace.edu.vn