Thứ Tư 28/09/2016 - 14:53

Tổ chức hội thảo khoa học cho nghiên cứu sinh, sinh viên Việt tại Ba Lan

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại trường ĐH Khoa học và Công nghệ AGH (Krakow, Ba Lan), CLB Lê Quý Đôn của các trí thức người Việt Nam đã tổ chức thành công buổi hội thảo dành cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ba Lan.


Chụp ảnh kỷ niệm cùng các GS nước ngoài tham gia hội thảo.

Chụp ảnh kỷ niệm cùng các GS nước ngoài tham gia hội thảo.


Lãnh đạo trường ĐH Khoa học và Công nghệ AGH Krakow phát biểu tại hội thảo.

Lãnh đạo trường ĐH Khoa học và Công nghệ AGH Krakow phát biểu tại hội thảo.

Tham dự buổi hội thảo, đại diện CLB Lê Quý Đôn có GS.TSKH Mai Xuân Lý, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, Chủ tịch CLB; GS.TSKH Nguyễn Đình Châu, Đại học Khoa học và Công nghệ AGH Krakow, Phó chủ tịch CLB; GS.TSKH Nhữ Hoa Kim Ngân, Đại học Khoa học và Giáo dục Krakow, thành viên ban tổ chức hội thảo; Th.S Mai Văn Hải, Phó chủ tịch CLB, phụ trách mảng sinh viên. Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã gửi lẵng hoa chúc mừng thành công của Hội thảo. Quỹ Hỗ trợ Người Việt Hội nhập tại Ba Lan cũng đã hỗ trợ Ban tổ chức về trang thiết bị trong hội thảo.

Tham gia buổi hội thảo còn có các nhà khoa học nước ngoài: GS. Bartlomiej Szafran, Phó trưởng khoa Khoa Vật lý và Ứng dụng Khoa học Máy tính, Đại học AGH; GS. Zbigniew Tarnawski - Trưởng khoa Vật lý Khoa rắn Vật lý và Khoa học ứng dụng máy tính, Đại học AGH; bài tham luận của GS. Giovanni La Penna, Viện hợp chất hóa học hữu cơ kim loại (Florence, Italia).


GS. Mai Xuân Lý, Chủ tịch CLB Lê Quý Đôn phát biểu khai mạc.

GS. Mai Xuân Lý, Chủ tịch CLB Lê Quý Đôn phát biểu khai mạc.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong vòng một ngày với 9 báo cáo của giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên. Nội dung của các báo cáo tại hội thảo chủ yếu về mặt phương pháp luận như phương pháp viết bài tạp chí khoa học, sự hợp tác trong đào tạo giữa Việt Nam và Ba Lan, đề cương và kết quả bước đầu các nghiên cứu của nghiên cứu sinh…

Do đặc thù là một tổ chức thiên về hoạt động nghiên cứu khoa học nên CLB Lê Quý Đôn chủ trương hướng về các hoạt động mang tính học thuật, trao đổi chia sẻ, không nặng về hình thức, mang tính phong trào, bề nổi.

Thực tế quá trình học tập của các nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam tại Ba Lan đã chỉ ra bên cạnh những khó khăn về ngôn ngữ, các bạn trẻ cũng gặp không ít khó khăn do yêu cầu nghiêm khắc, khách quan của quá trình học tập, sự bị động do không quen với chương trình, cách thức đào tạo tại đây. Thậm chí nhiều người học hoàn toàn mơ hồ về những việc mình phải làm, các thủ tục phải giải quyết… trong quá trình học tập. Vì vậy, chương trình hội thảo do CLB Lê Quý Đôn tổ chức đã thực sự hữu ích, ý nghĩa đối với các nghiên cứu sinh, sinh viên.

Tổ chức hội thảo khoa học cho nghiên cứu sinh, sinh viên Việt tại Ba Lan - 4


Nghiên cứu sinh trình bày tại hội thảo.

Nghiên cứu sinh trình bày tại hội thảo.


Trao đổi trong giờ giải lao

Trao đổi trong giờ giải lao

Sự chân thành, gần gũi giữa thầy và trò, giữa các giáo sư với nghiên cứu sinh, những góp ý từ nội dung nghiên cứu, những lưu ý trong quá trình học tập, sự tập dượt trong quá trình sử dụng tiếng Anh để trình bày, trao đổi trong hội thảo… đã đem lại cho các bạn trẻ sự tự tin trong quá trình học tập, khuyến khích tình yêu khoa học đối với thế hệ trẻ.

Từ thành công của Hội thảo lần thứ I này, CLB Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo khoa học cho các nghiên cứu sinh, sinh viên vào các năm tiếp theo.

Quy mô của hội thảo sẽ được mở rộng và sẽ mời các nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ ở Ba Lan mà ở các nước Châu Âu tham dự.

Mai Văn Hải

(Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Ba Lan)