Thứ Hai 09/06/2014 - 21:40

Tôi đã đạt được giấc mơ Mỹ

Sau khi kết thúc chương trình học phổ thông và đang theo học tại đại học Xã hội & Nhân văn, tôi quyết định thực hiện ước vọng bấy lâu của mình là được du học tại Mỹ và đại học Western Kentucky đã giúp tôi đạt được giấc mơ này.

Với các bằng cấp và học lực không lấy gì đáng tự hào của tôi thì không thể nào nộp đơn thẳng vào đại học Western Kentucky được, nên tôi quyết định chọn học chương trình dự bị của Navitas cho năm nhất trước khi được chuyển lên đại học Western Kentucky vào năm thứ hai. Trước khi lên máy bay, tôi đã vô cùng lo lắng cho cuộc sống của mình trên đất Mỹ.

 

Tôi lo một học sinh mới ra trường như tôi, một người trải qua cuộc sống vô cùng êm đềm tại Việt Nam chưa hề gặp một chút khó khăn hay vấp ngã nào trong cuộc sống, liệu có thể trụ vững mình trên một đất nước đầy xa lạ và phồn hoa. Mặc dù các chị tư vấn đã dặn dò tôi rất kỹ và các khâu chuẩn bị từ nhà ở, vé máy bay, visa,… cho đến những việc nhỏ bé như người đến đón ở sân bay và đưa tôi về nơi ở đều đã được lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng, nhưng tôi vẫn không thể nào ngừng lo lắng cho đến khi tiếng máy bay cất cánh và cảnh phi trường Tân Sơn Nhất dần khuất xa trong tầm mắt tôi.

 

Sau khi đến Mỹ, tôi được anh Danial, người tôi đã gặp ở Việt Nam đón ở sân bay, tôi rất bất ngờ về sự chu đáo cũng như nhiệt tình từ anh. Anh chào tôi bằng nụ cười niềm nỡ và thân thiện. Ấn tượng nhất là anh còn mua cho tôi một ly cà phê Starbucks vì sợ tôi buồn ngủ nhưng nói thật là tôi không thể quen được với cà phê kiểu Mỹ và vẫn thích cái vị của cà phê Việt Nam hơn. Tôi được ở khu căn hộ dành cho học sinh với đầy đủ tiện nghi. Sau một hồi vật lộn với đống hành lý và có một bữa điểm tâm nhẹ, tôi chìm dần vào giấc ngủ đầu tiên của tôi tại nước Mỹ.

 

Anh Danial (ngoài cùng bên phải), trong lần đến Việt Nam

Anh Danial (ngoài cùng bên phải), trong lần đến Việt Nam
 

 

Sau những công tác chuẩn bị cho cuộc sống lâu dài tại Mỹ được ổn thỏa, tôi lại bắt đầu lo lắng về việc hòa nhập vào cuộc sống và môi trường học tập tại đây. Tôi lo một sinh viên ngoại quốc như tôi sẽ khó có khả năng bắt kịp ngôn ngữ giảng bài của giáo viên dù khả năng tiếng anh của tôi trước khi lên đường cũng ở mức khá tốt. Tuy nhiên lớp tôi học chỉ có 15 bạn chúng tôi được giáo viên giảng rất chậm và kỹ. Tôi còn được giáo viên dạy về văn hóa Mỹ về phương pháp học cũng như kỹ năng đọc sách, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình – Đây là những môn mà tôi chưa bao giờ được học ở Việt Nam …

 

Tôi còn được Thầy Cô trong văn phòng Navitas hướng dẫn tham gia những hoạt động ngoại khóa tôi “liều lĩnh” đăng kí vào câu lạc bộ bóng chuyền, câu lạc bộ phát thanh….Vì trường rất nổi tiếng về đội bóng chuyền và trường còn có 1 đài phát thanh dành riêng cho sinh viên. Lần đầu còn rất bỡ ngỡ nhưng chính nhờ những CLB này tôi dần hòa nhập vào cuộc sống ở Mỹ được quen biết với rất nhiều du học sinh quốc tế và cả bản xứ.

 

Chuyên ngành mà tôi theo học là Communication (truyền thông), tôi yêu thích lĩnh vực này và mong muốn được có nhiều cơ hội tìm hiểu sâu về nó. Tại Việt Nam, ngành tôi học chưa được thông dụng nhưng tôi tin vài năm tới đây nhu cầu nguồn nhân lực sẽ rất cao.

Được học tập trong môi trường giáo dục Mỹ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và đặc biệt. Tôi là người Việt Nam duy nhất trong lớp, nhưng cũng có các bạn khác đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, với nền văn hóa Phương Đông tương đồng, cũng tạo cho tôi cảm giác bớt bị cô lập giữa các học sinh bản xứ khác. Chúng tôi được học tập trong một môi trường vô cùng thoải mái, không hề có sự gò bó nào, thoải mái làm những gì mình thích nhưng vẫn tập trung học.

 

Trong các giờ kiểm tra, các bạn có thể hỏi giáo viên bất kì câu hỏi nào trong bài nếu không rõ, giáo viên sẽ hướng dẫn và gợi ý cho bạn, điều gần như không thể tìm thấy trong các lớp học trước đây của tôi. Việc sử dụng 100% tiếng anh trong giao tiếp và học tập tại đây, tiếng Anh, cái môn mà tôi không bao giờ cảm thấy tự hào đang dần được nâng cao một cách nhanh chóng.

 

Để học tốt trên đất Mỹ, đừng bao giờ đi phải lối mòn theo kiểu học cũ “phải cầm tận tay, chỉ làm bài khi bị bắt buộc”, là một học sinh trên đất Mỹ, bạn phải học được cách tự học, nếu cảm thấy bài tập nào quá khó, các sinh viên bản xứ và các giao viên luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn bạn đi đúng hướng, nhưng đừng bào giờ nghĩ rằng họ sẽ làm việc đó giúp bạn.

 

Một chương trình ca nhạc tại đại học Western Kentucky

Một chương trình ca nhạc tại đại học Western Kentucky

 

Tại đại học Western Kentucky luôn tổ chức các hoạt động vì cộng đồng và khuyến khích các sinh viên của trường tham gia, từng tham gia các hoạt động như trên, tôi cảm thấy như mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với bản thân, cho gia đình và cả cho xã hội. Sau khi tham gia các hoạt động vì cộng đồng, tôi càng tập trung cho việc học và kết quả học tập ngày càng tốt hơn.

 

Trong cuộc sống, đôi khi ta phải đưa ra những quyết định sáng suốt cho tương lai của mình và chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Quyết định gạt phăng cuộc sống được nuông chiều ở quê nhà để đặt chân đến một đất nước xa lạ, bắt đầu mọi thứ từ đôi chân của chính mình là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai mà tôi phải luôn cảm ơn gia đình mình đã chấp nhận.

 

Đại học Western Kentucky là một môi trường học tập hoàn hảo để các du học sinh Việt Nam có thể khám phá và phát triển bản thân mình. Hội đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như mọi thứ, Western Kentucky hứa hẹn sẽ giúp tương lai của tôi cũng như lớp sinh viên Việt Nam đi sau được chắp cánh và bay cao và xa hơn nữa.

 

 

Một chương trình ca nhạc tại đại học Western Kentucky


Nếu các bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình các bạn hãy mạnh dạn tìm hiểu và chọn cho mình một hướng đi cho tương lai bằng việc chọn cho mình một môi trường giáo dục tốt. Anh Danial sẽ viếng thăm Việt Nam trong tháng 6 này và sẽ có buổi chia sẽ thông tin về trường tại văn phòng Eduviet Global 68B Nguyễn Văn Trỗi, Tp Hồ Chí Minh lúc 17h30 ngày 12/06 129 Phan Văn Trường, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các bạn có thể đăng ký tham dự hội thảo TẠI ĐÂY hoặc liên hệ theo số hotline 0906.99.1213.