Thứ Năm 04/07/2013 - 23:02

Top 10 đại học châu Á về Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Dưới đây là 10 trường Đại học ở Châu Á đứng đầu về khoa học tự nhiên dựa trên đánh giá của các học giả thông qua cuộc khảo sát toàn cầu QS. Danh sách này được trích trong Bảng xếp hạng các trường đại học tại Châu Á QS University Rankings: Asia.

1. Đại học Tokyo

 

Không ai có thể phủ nhận được uy tín của Đại học Tokyo trong cộng đồng các trường đại học. Trong cuộc khảo sát toàn cầu QS theo đánh giá của các học giả, Đại học Tokyo hiện nay đang là một trong những trường đại học tốt nhất châu Á không chỉ về lĩnh vực khoa học tự nhiên, mà còn về lĩnh vực khoa học đời sống, công nghệ kỹ thuật, nghệ thuật và nhân văn. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng QS về các trường đại học tại Châu Á dựa trên tám chỉ số thì Đại học Tokyo là trường đứng thứ  9 trong bảng xếp hạng này.
 
2. Đại học


2. Đại học Kyoto

 

Khoa học tự nhiên rõ ràng là một thế mạnh của Nhật Bản, Đại học Kyoto xếp sau Đại học Tokyo, và vinh dự là một trong hai trường đại học của Nhật Bản nằm trong top 10 Châu Á về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây cũng chính là lĩnh vực mạnh nhất về học thuật của Đại học Kyoto, mặc dù nó cũng là trường top 3 nổi tiếng Châu Á về lĩnh vực khoa học đời sống.

 

3. Đại học Bắc Kinh

 

Theo đánh giá của các học giả, Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc được xếp hạng cao về tất cả các ngành học. Đại học Bắc Kinh đang là trường đại học nổi tiếng thứ 3 về lĩnh vực học thuật tại Châu Á. Nhìn chung trong bảng xếp hạng QS University Rankings: Châu Á, Đại học Bắc Kinh hiện đang ở vị trí thứ 5 trong khu vực Châu Á về lĩnh vực khoa học tự nhiên.

 

4. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

 

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là một ngôi trường rất nổi tiếng và hiện đang giữ vị trí thứ 2 (đồng hạng với Đại học Hồng Kông) trên bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Asia. Trường đại học này cũng là một trong những trường Đại học danh tiếng của Châu Á đồng thời thuộc nhóm các trường Đại học ở Châu Á có uy tín trên thế giới.

 

5. Đại học Thanh Hoa

 

Đại học Thanh Hoa, hiện đang giữ vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Asia, -  tuy nhiên dựa trên danh tiếng thì vị trí của nó có thể được tăng lên. Theo sự đánh giá của các học giả thì Đại học Thanh Hoa xếp thứ 7 và theo đánh giá của những người sử dụng lao đông thì Đại  học Thanh Hoa xếp thứ 2 trong những trường Đại học tốt nhất Châu Á  (tiếp theo đến NUS).

 
6, Đại học Quốc gia


6, Đại học Quốc gia Seoul (SNU)

 

Là đại học nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul giữ vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á. Trường Đại học này cũng rất nổi tiếng và được đánh giá là trường giữ vị trí trong top 10 của châu Á về nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, quản lý, khoa học đời sống và y học.

 

7. Đại học Hồng Kông (HKU)

 

Đại học Hồng Kông đang giữ vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á, và hiện tại NUS cũng đang giữ vị trí này. Đại học Hồng Kông nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực, và theo đánh giá của các học giả trường đại học này giữ vị trí thứ 5 và theo đánh giá của các nhà sử dụng lao động giữ vị trí thứ 7 trong các trường tốt nhất Châu Á.

 

8. Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

 

Mặc dù, Đại học công lập hàng đầu của Đài Loan không xuất hiện trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á, Đại học này xếp vị trí thứ 22, nhưng theo các cuộc khảo sát toàn cầu theo đánh giá của các học giả ngôi trường này rất nổi tiếng. Đại học Quốc gia Đài Loan được xếp hạng trong top 10 châu Á không chỉ về ngành khoa học tự nhiên mà còn về ngành nghệ thuật, khoa học đời sống, y học và nhân văn - và chuẩn bị lọt vào top 10 các trường nổi tiếng về công nghệ kỹ thuật.
 
9, Đại học

 

9, Đại học Osaka

 

Đại học Osaka cũng sẽ giữ vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á nếu chỉ dựa trên tiêu chí danh tiếng học thuật, nhưng hiện tại trường đại học này chỉ giữ vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng tổng thể, và xếp thứ 12 trong cuộc khảo sát học tập. Osaka cũng có một điểm rất mạnh về tỷ lệ giáo viên-sinh viên, tiếp cận top 10 châu Á về tiêu chí này. Cũng theo phương pháp đánh giá này, Đại học Osaka được sinh viên và giảng viên đánh giá cao, và có cơ hội lọt vào top 10 các trường đại học nổi tiếng theo sự đánh giá của sinh viên và giảng viên.

 

10. Học viện Kỹ thuật Tokyo

 

Học viện Kỹ thuật Tokyo là trường đại học thứ 4 của Nhật bản nằm trong top 10 này, Đại học này nổi tiếng về đào tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Mức đánh giá cao nhất mà ngôi trường này đạt được  về lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ  theo đánh giá của các viện nghiên cứu khảo sát, hiện đại học này đang giữ vị trí thứ 4 trong các trường đại học tốt nhất châu Á.
 

Đôi nét về bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á

 
Từ năm 2009, hàng năm bảng xếp hạng tổng hợp các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á vẫn đưa ra danh sách 300 trường đại học hàng đầu ở châu Á.
 
Việc xếp hạng này dựa trên 9 chỉ số: danh tiếng học thuật, danh tiếng sử dụng lao động, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tài liệu nghiên cứu cho giảng viên, trích dẫn trên mỗi bài báo, số lượng giảng viên quốc tế, số lượng sinh viên quốc tế,  chương trình trao đổi sinh viên trong và ngoài nước.
 
Trang Nhung
Theo Top Universities