Thứ Ba 23/07/2013 - 10:30

Top 10 đại học đứng đầu châu Á về Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn

(Dân trí) - Dưới đây là 10 trường Đại học ở Châu Á đứng đầu về đào tạo Nghệ thật và Khoa học Nhân văn dựa trên đánh giá của các học giả thông qua cuộc khảo sát toàn cầu QS. Danh sách này được trích trong Bảng xếp hạng các trường đại học tại Châu Á QS University Rankings: Asia.

1. Đại học Tokyo

 

Giới học giả trên toàn thế giới không ai là không biết đến danh tiếng của Đại học Tokyo (Todai), trường đại học này không chỉ nổi danh ở một chuyên ngành mà nổi danh ở tất cả các ngành đào tạo. Trong cuộc khảo sát danh tiếng học thuật, Đại học Tokyo dẫn đầu các trường đại học châu Á với việc giữ 4 vị trí đầu bảng trong 5 lĩnh vực đào tạo. Chỉ riêng ngành Khoa học xã hội và Quản lý, đại học Tokyo xếp thứ 2, sau trường đại học Quốc gia Singapore.

 

2. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

 

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) được các học giả đánh giá cao trên tất cả các lĩnh vực đào tạo và trong cuộc khảo sát danh tiếng học thuật, NUS được xếp ở vị trí thứ 2 trong khu vực châu Á. Tuy nhiên , theo cuộc khảo sát toàn cầu QS dựa trên sự đánh giá của những nhà sử dụng lao động, trong năm nay, đại học Quốc gia Singapore giữ vị trí đầu bảng trong danh sách các trường đại học tại châu Á.

 

3. Đại học Bắc Kinh

 

3. Đại học Bắc Kinh

 

Theo cuộc điều tra dựa trên đánh giá về học thuật cũng như cuộc điều tra dựa trên ý kiến đánh giá của các nhà sử dụng lao động, hiện nay Đại học Bắc Kinh đều đang giữ vị trí thứ 3 trong danh sách các trường đại học tại châu Á.Trong cuộc khảo sát học thuật, đại học Bắc Kinh được đánh giá nằm trong top 5 trường đại học hàng đầu tại châu Á nổi tiếng về chất lượng đào tạo tất cả các ngành. Chỉ riêng có ngành Kỹ thuật và Công nghệ, đại học Bắc Kinh không được nằm trong top 5 này.

 

4. Đại học Kyoto

 

Cũng như đại học Bắc Kinh, Đại học Kyoto xếp thứ 4 trong cuộc khảo sát danh tiếng học thuật, và nằm trong top 5 trường đại học hàng đầu châu Á nổi tiếng về chất lượng đào tạo tất cả các ngành. Chỉ riêng đối với ngành Khoa học xã hội và quản lý, trường đang giữ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng.

 

5. Đại học Hong Kong (HKU)

 

Được coi là một trong những trường đại học danh tiếng toàn diện của châu Á, năm 2013 Đại học Hồng Kông (HKU) hiện giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tổng hợp các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á (Đại học Quốc gia Singapore cùng giữ vị trí này).

 

 

6. Đại học Quốc gia


6. Đại học Quốc gia Seoul (SNU)

 

Là đại học nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á. Trong cuộc khảo sát học thuật, SNU được đánh giá là nằm trong top 10 trường đaị học danh tiếng châu Á về tất cả 5 ngành đào tạo 

 

7. Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

 

Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), trường đại học được đánh giá tốt nhất của Đài Loan, hiện đang giữ vị trí thứ 22 trong bảng xếp hạng tổng hợp các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á. Tuy nhiên nếu chỉ xét trên tiêu chí danh tiếng, trường đại học này có thể giữ vị trí cao hơn. Trong cuộc khảo sát học thuật, đại học Quốc gia Đài Loan được xếp ở vị trí thứ 8.

 

8. Đại học Trung Quốc của Hồng Kông (CUHK)

 

Đại học Trung Quốc của Hồng Kông (CUHK) rất nổi tiếng trong việc đào tạo ngành Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn. Dựa trên ý kiến đánh giá của các học giả đại học Trung Quốc của Hồng Kông đang giữ vị trí thứ 8 trong danh sách các trường đại học tốt nhất châu Á về đào tạo ngành Khoa học xã hội và Quản lý. Hiện nay, CUHK đang xếp thứ 10 trường đại học tại châu Á nổi tiếng về Khoa học đời sống và Y học , và nằm trong top 20 trường châu Á về ngành Khoa học tự nhiên và Công nghệ kỹ thuật.

 

9. Đại học Phục Đán

 

9. Đại học Phục Đán

 

Đại học Phục Đán nổi tiếng nhất về đào tạo Nghệ thuật và Khoa học nhân văn. Hiện tại, trường đại học này đang nằm trong top 10 trường đại học của châu Á nổi tiếng về đào tạo ngành Khoa học đời sống, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, đồng thời nằm trong top 30 về đào tạo ngành Kỹ thuật và công nghệ.

 

10. Đại học Thanh Hoa

 

Đại học Thanh Hoa nằm trong top 10 các trường đại học tại châu Á nổi tiếng về tất cả các ngành đào tạo, theo kết quả của cuộc khảo sát học thuật trường đại học này đang xếp ở vị trí thứ 7. Trong cuộc khảo sát toàn cầu QS dựa trên đánh giá của những nhà sử dụng lao động, danh tiếng của trường Đại học Thanh Hoa còn cao hơn, trường đại học này hiện đang giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á, chỉ đứng sau trường đại học Quốc gia Singapore.

 

Đôi nét về bảng xếp hạng tổng hợp tất cả các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á
 

Từ năm 2009, hàng năm bảng xếp hạng tổng hợp các tiêu chí QS University Rankings: Châu Á vẫn đưa ra danh sách 300 trường đại học hàng đầu ở châu Á. Việc xếp hạng này dựa trên chín chỉ số: danh tiếng học thuật, danh tiếng sử dụng lao động, tỷ lệ giảng viên / sinh viên, tài liệu nghiên cứu cho giảng viên, trích dẫn trên mỗi bài báo, số lượng giảng viên quốc tế, số lượng sinh viên quốc tế,  chương trình trao đổi sinh viên trong và ngoài nước.

 

Trang Nhung

Theo Top universities