Thứ Ba 11/10/2011 - 17:00

Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011

Diễn ra trong ba ngày (15,16, 18 tháng 10) tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011, với sự tài trợ của HSBC Premier, lần đầu tiên mang chủ đề “Living Book”.

“Living Book” là những sinh viên Việt Nam đã từng sống và học tập tại Vương quốc Anh. Họ đã sống ở những thành phố khác nhau, học các ngành học khác nhau và có những trải nghiệm cũng hoàn toàn khác nhau. Những cựu sinh viên này, với vai trò là những ‘cuốn sách sống,’ sẽ kể những câu chuyện nước Anh của riêng mình; qua đó những ai đang chuẩn bị du học có thêm những kinh nghiệm thực tế và sinh động nhất để chuẩn bị cho cuộc hành trình đầy lý thú của mình đến với Vương quốc Anh.

Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011 - 1

Vậy những ‘living books’ của Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011 là ai? Phan Ý Ly, một cái tên khá quen thuộc với giới trẻ, người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Chevening của Vương quốc Anh cho ngành học: Ứng dụng Nghệ thuật trình diễn và Truyền thông trong công tác phát triển, tác giả của những dự án nghệ thuật sáng tạo vì cộng đồng như ‘sân khấu nháp,’ dự án trao máy quay phim cho các em nhỏ bãi giữa sông Hồng. Hiện tại, Phan Ý Ly là giám đốc của Life Arts, một doanh nghiệp xã hội có mục tiêu góp phần xây dựng một xã hội trong đó mỗi người và mỗi cộng đồng là chủ nhân của sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế của chính mình và có thể nói lên nhu cầu văn hóa của mình một cách hoàn toàn tự do. Phan Ý Ly sẽ là một Cuốn sách sống tại Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011.
 
Hồ Thị Như Mai đã có gần 10 năm sống và học tập từ bậc A-level, Đại học và Sau đại học tại những trường hàng đầu của Anh và thế giới như Đại học Oxford, Đại học Warwick. Như Mai cũng có một khoảng thời gian làm trợ lý nghiên cứu tại Viện Chính sách Oxford và hiện tại đang công tác tại Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng. Hồ Thị Như Mai sẽ là một Cuốn sách sống tại triển lãm lần này.
 
Mạc Quang Huy là cựu sinh viên chuyên ngành MBA tại Anh. Trong cơn bão tài chính toàn cầu kéo dài từ năm 2008 đến nay, Mạc Quang Huy đã vô tình có mặt ở những nơi bão đánh mạnh nhất. Lehman Brothers sụp đổ khi Mạc Quang Huy đang làm việc tại đó; anh chuyển sang tập đoàn tài chính Nomura khi bão vẫn chưa tan. Năm 2010, Mạc Quang Huy trở về Việt Nam làm việc và đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) khi chứng khoán Việt Nam đang ở thời điểm khó khăn nhất. Anh sẽ là một Cuốn sách sống tại Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011. (Các gương mặt “Living Book” sẽ xuất hiện trên trang Facebook của Triển lãm tại www.facebook.com/BritishCouncilVietnam.EducationUK qua các video clip giới thiệu về các câu chuyện của mình.)
 
Bên cạnh Phan Ý Ly, Hồ Thị Như Mai, Mạc Quang Huy, “Living Book” còn đón nhận sự tham gia của hơn 10 gương mặt học sinh, sinh viên Việt Nam đã và đang du học tại Anh. Những ‘cuốn sách sống’ này sẽ mang đến những câu chuyện rất cụ thể như: Tôi đã hòa nhập vào đời sống tại Anh bằng việc chơi thể thao như thế nào?; Ra đi và trở về hay những bài học rút ra trong quá trình trở thành một công dân toàn cầu; Cách các giáo viên tại Anh truyền cảm hứng học tập và trải nghiệm cho sinh viên, v.v.
 
Bên cạnh đó, Triển lãm cũng là cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ với đại diện của 60 trường đại học, cao đẳng và phổ thông đến từ Vương quốc Anh, tìm hiểu các khoá học do các trường tại Anh cung cấp cũng như các khoá học lấy bằng cấp của Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam. Các học sinh, sinh viên Việt Nam cũng sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều học bổng ngay trong cuộc triển lãm này. Những bạn quan tâm đến hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên du học sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin này thông qua Dịch vụ Ngân hàng HSBC Premier.
 
Ông Robin Rickard, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Tại mỗi dịp Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh của Hội đồng Anh hàng năm, chúng tôi đều mong muốn đem đến cho các bạn trẻ một thông điệp có ý nghĩa. Năm nay, với thông điệp về “Living Book - mỗi người là một cuốn sách,” chúng tôi khuyến khích các bạn trẻ học cách kết nối với những người đi trước, những người đã từng sống và trải nghiệm ở một nước Anh đa văn hoá, để chủ động học hỏi và biến những câu chuyện và trải nghiệm hết sức đa dạng của những người đi trước thành những kiến thức vô giá cho hành trang du học Anh của mình.”
 
Để chuẩn bị tốt nhất trước khi đến với Triển lãm giáo dục Vương quốc Anh 2011, các học sinh sinh viên nên tìm hiểu thông tin về các trường của Anh tham dự triển lãm, giới thiệu về hệ thống giáo dục của Anh, các khóa học và yêu cầu đối với thí sinh ứng tuyển, những học bổng và nguồn hỗ trợ tài chính sinh viên quốc tế có thể tiếp cận, v.v. Tất cả những thông tin này có tại www.educationuk.org/vietnam.
 
Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2011 cũng đánh dấu lần đầu tiên triển lãm kết nối với các bạn trẻ qua mạng xã hội Facebook (www.facebook.com/BritishCouncilVietnam.EducationUK). Bằng cách nhấn nút Like (Thích) trên Facebook, các bạn học sinh, sinh viên sẽ trở thành một thành viên của EducationUK và mở ra cho mình một kênh nữa để đón nhận những thông tin và cơ hội về học tập tại nước ngoài.
 
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18/10/2011 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng theo lịch sau:
 
Hà Nội
14:00 – 18:00; 15/10/2011
Khách sạn Melia
44B Lý Thường Kiệt
TP. Hồ Chí Minh
14:00 – 18:00; 16/10/2011
Khách sạn InterContinental
Góc Lê Duẩn và Hai Bà Trưng, quận 1
Đà Nẵng
14:00 – 17:00; 18/10/2011
Đại học Đà Nẵng
41 Lê Duẩn