Thứ Bảy, 17/02/2018 - 12:00

Trò chuyện cùng nữ đại sứ du học sinh “tuổi Tuất” thành phố New York

(Dân trí) - Một năm sau khi nhận danh hiệu Đại sứ du học sinh Việt thành phố New York, “cô gái tuổi Tuất” duyên dáng, tài năng Nguyễn Thu Trà (SN 1994) đã có nỗ lực hết mình nhằm quảng bá hình ảnh người trẻ Việt tại Mỹ.

Đại sứ du học sinh thành phố New York: “Giữ gốc gác Việt Nam trong mình”

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Thu Trà

- Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

- Cựu sinh viên K39 Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

- Hiện là sinh viên ngành Giáo dục Quản lý và Kinh doanh của trường Hofstra University, Long Island, thành phố New York.

Thành tích nổi bật:

- Nằm trong danh sách Dean's List cho học sinh đạt điểm xuất sắc (đạt điểm GPA: 3.95/4.00)

- Thành viên Hội sinh viên ưu tú quốc tế Phi Theta Kappa International Honor Society

- Thành viên của Deans Business Scholar Program Hofstra University

- Học bổng NCC Foundation Business Leaders Council Scholarship

- Học bổng Nassau County Awards Full-Time scholarship

- Học bổng David Hochhouser Memorial Scholarship (Semester's Tuition)

- Học bổng Nassau County J.F.K Memorial Scholarship

- Được để cử tham gia International Scholar Laureate Program Summer 2018

- Bằng khen của thành phố New York - New York State's Citation

- Bằng khen của quận Nassau - Nassau County's Citation

- Bằng khen của Thượng nghị sĩ Todd Kaminsky

- Bằng khen của thị trấn Hempstead, Hoa Kỳ

- Danh hiệu Miss Ambassador cuộc thi Miss Việt Nam - New York 2017 (Nữ Đại sứ du học sinh Việt tại New York).

PV Dân trí có cuộc trò chuyện với nữ đại sứ du học sinh Nguyễn Thu Trà nhân dịp năm mới Mậu Tuất:

Học những nét văn hóa tốt đẹp của người Mỹ

PV: Từ thời điểm đảm nhận danh hiệu Miss Đại sứ du học sinh tại thành phố New York, Mỹ (tháng 2/2017) đến nay đã tròn một năm. Trong năm qua, hoạt động Thu Trà tâm đắc nhất là gì?

Nguyễn Thu Trà: Em tham gia nhiều hoạt động tình nguyện về giáo dục ở các trường của Mỹ, như là dạy học cho học sinh cấp 2 và hướng dẫn cho học sinh tiểu học. Qua đó em phát hiện ra là em muốn trở thành một giáo viên trong tương lai.

Điểm lại loạt thành tích/ danh hiệu đáng nể em đạt được ở xứ người, người ta thấy cuộc sống du học Mỹ dường như không “làm khó” được Thu Trà?

Cuộc sống ở Mỹ của một nữ du học sinh như em thì đương nhiên không phải toàn màu hồng. Khó khăn khi đi du học Mỹ của em là hòa nhập với một nền văn hóa mới, kết bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai mà mình thích…

Người Mỹ có nhiều nét văn hóa mà Việt Nam không có như “hook up” (mối quan hệ chóng vánh, buông thả, không hứa hẹn và nghiêng về tình dục – PV), tranh cãi với giáo sư… Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do. Người Mỹ độc lập, chăm chỉ, và đặc biệt họ rất chuyên nghiệp trong vấn đề deadlines (thời hạn), giờ giấc, không có chuyện “cao su” như Việt Nam hay châu Á nói chung.

Nguyễn Thu Trà - nữ đại sứ du học sinh Việt tại thành phố New York.
Nguyễn Thu Trà - nữ đại sứ du học sinh Việt tại thành phố New York.

Vì thế, em luôn luôn phải làm nhắc nhở trong điện thoại, laptop để nộp bài đúng deadline và không bị muộn các sự kiện quan trọng ở trường cũng như trong công việc. Em luôn phải báo trước tầm 1 tuần những thay đổi trong thời khoá biểu của em. Ví dụ em sẽ không thể tham gia ngày thi nào đó hoặc em muốn một ngày nghỉ ở chỗ làm… Làm việc với người Mỹ, chuyện trễ thời gian hoặc lỡ hẹn rất khó chấp nhận. Em rất tôn trọng và muốn học nét văn hóa này của họ!

Em hài lòng nhất với việc gì mình làm được trong năm qua?

Điều em tâm đắc nhất năm qua là em vượt qua phỏng vấn khó khăn và được nhận vào làm ở Garden city public schools với vị trí một trợ giảng. Đây là một quận rất phát triển của Long Island bao gồm các trường học từ tiểu học cho đến trung học phổ thông. Em phát hiện ra mình rất hợp với môi trường giảng dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên hơn là sinh viên, vì em từng muốn trở thành một giảng viên đại học.

Thu Trà (phải, ngoài cùng) là thành viên Hội sinh viên ưu tú quốc tế Phi Theta Kappa International Honor Society.
Thu Trà (phải, ngoài cùng) là thành viên Hội sinh viên ưu tú quốc tế Phi Theta Kappa International Honor Society.

Tuy nhiên, điều em nuối tiếc là không đặt được về về Việt Nam trong kì nghỉ đông giữa tháng 12 và tháng 1 để được sống trong giây phút lịch sử của đất nước khi mà đội tuyển bóng đá U23 thi đấu với bạn bè quốc tế với một khí thế tự tin và bản lĩnh, một niềm tự hào mang tên dòng máu Việt. Em rất tự hào là một người Việt Nam!

Nhớ da diết chợ Tết xứ Nghệ

Năm nay em đón Tết ở Việt Nam hay ở Mỹ?

Em đón Tết ở Mỹ vì em còn đi học, em rất nhớ nhà ở Nghệ An. Hi vọng sau khi tốt nghiệp em có thể đón Tết ở quê hương. Với em, Tết luôn là khoảng thời gian rất đẹp và ấm áp, giản dị và gần gũi, mang mọi người cùng một cội nguồn đến gần nhau hơn…

Không được về Việt Nam đón Tết, Thu Trà mặc áo dài đỏ đón Tết cùng hội du học sinh Việt tại New York.
Không được về Việt Nam đón Tết, Thu Trà mặc áo dài đỏ đón Tết cùng hội du học sinh Việt tại New York.

Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, ký ức đặc trưng ngày tết quê trong em là chợ tết. Tết là cả một sự háo hức chờ mong của nỗi niềm thơ trẻ. Lớn khôn, lại xa quê hương, chợ Tết càng in đậm trong nỗi nhớ quê da diết.

Chợ Tết là nét văn hóa mang đậm hồn quê hương để những người đi xa như em luôn trân trọng, muốn níu giữ, muốn tìm về… Em còn bị “cuồng” bánh chưng và dưa muối quê mẹ em làm, đi đâu ăn cũng thấy khác, không sánh được hương vị đậm đà của làng quê.

Giáo dục thay đổi số phận

Năm mới Mậu Tuất là “năm tuổi” của Thu Trà,em ấp ủ ước mơ, kế hoạch gì đặc biệt?

Năm nay em mong có thật nhiều sức khỏe để sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Thời tiết New York 5 tháng là mùa đông lạnh và thỉnh thoảng có bão tuyết là điều trở ngại lớn nhất cho cuộc sống ở đây của em.

Em muốn trở thành một giáo viên để có thể giúp được nhiều em học sinh và có thời gian dành cho gia đình trong tương lai. Là người đầu tiên trong gia đình được đi học đại học, em cảm nhận được rất rõ những khó khăn của các em cùng hoàn cảnh (first college generation), và em rất may mắn gặp được những người thầy cô giỏi giang, tận tâm, yêu nghề…


Tích cực học tập, làm thiện nguyện, nữ đại sứ du học sinh Thu Trà đang góp phần khẳng định và quảng bá vẻ đẹp phụ nữ Việt với bạn bè quốc tế.

Tích cực học tập, làm thiện nguyện, nữ đại sứ du học sinh Thu Trà đang góp phần khẳng định và quảng bá vẻ đẹp phụ nữ Việt với bạn bè quốc tế.

Nhân dịp năm mới, em cũng xin kính chúc toàn thể BBT, anh chị em phóng viên, nhân viên Báo điện tử Dân trí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui. Chúc báo Dân trí tiếp tục phát triển hơn nữa, là người bạn tin cậy của mọi người, mọi nhà!

Cám ơn Thu Trà, chúc em hiện thực mọi dự định trong năm tuổi của mình!

Lệ Thu