Thứ Năm 20/02/2020 - 09:04

Trường học gây tranh cãi vì tính phạt học sinh hát quốc ca không đủ to

(Dân trí) - Để kiểm tra mức độ hát quốc ca của học sinh, trường Thammasat Khlongluang Wittayakom (tại Pathum Thani, Thái Lan) đã thực hiện biện pháp khá nghiêm ngặt là sử dụng app đo decibel.

Hát quốc ca thật to trước quốc kỳ vào mỗi buổi sáng là một trong những quy định học sinh Thái Lan phải tuân thủ. Nếu học sinh hát vượt mức 85 decibel, các em được phép vào lớp.

Nếu âm lượng giọng hát của các em nằm trong mức 80-84 decibel, các em sẽ bị phạt hát quốc ca thêm hai lần nữa. Nếu hát nhỏ hơn mức 80 decibel, các em sẽ bị phạt hát thêm ba lần nữa.

Nhà trường đã sử dụng app đo decibel để đo âm lượng hát quốc ca của học sinh vào hai ngày 6/1 và 7/1. Quy định được nhà trường đặt ra nhằm nâng cao tinh thần kỷ luật của học sinh. Tuy nhiên, quy định này cũng gây nên nhiều tranh cãi.

Trường học gây tranh cãi vì tính phạt học sinh hát quốc ca không đủ to - 1

Thông tin về quy định nghiêm khắc của nhà trường được lan truyền trên mạng Internet và nhận được nhiều ý kiến không đồng tình. 

Nhiều sinh viên nhà trường cũng phản đối quy định này. Kết quả, nhà trường đã phải ra thông báo tạm dừng việc sử dụng app đo decibel để phạt học sinh hát quốc ca không đủ to.

Ngày 9/1, phóng viên kênh truyền thông Thái Lan One31 đã có mặt tại trường Thammasat Khlongluang Wittayakom và sử dụng app đo decibel để kiểm tra khi 4.300 học sinh nhà trường hát quốc ca.

Kết quả sinh viên hát trung bình ở âm lượng chỉ từ 74-75 decibel, có nghĩa là nếu quy định vẫn được thực hiện vào hôm đó, hầu hết sinh viên sẽ phải hát thêm ba lần nữa.

Một nghiên cứu của tổ chức Heart for Illness Management (Mỹ) chỉ ra rằng âm thanh trên mức 85 decibel được xếp hạng nguy hại cho thính giác con người.

Minh Hương

(Theo Epicnews)