Thứ Sáu 16/11/2012 - 11:29

Từ nước Nga về thăm trường cũ

(Dân trí) - Sau bao năm kể từ mùa hoa phượng cuối cùng, đến với nước Nga tuyết trắng, hôm nay, tôi mới có dịp trở về với mái trường nằm dưới chân dãy núi Nầm lịch sử - trường THPT Lê Hữu Trác thân yêu của tôi.

Đẹp từ khuôn viên...

 

Về thăm trường THPT Lê Hữu Trác trong những ngày cô thầy và các em học sinh đang tất bật kỷ niệm 40 năm truyền thống cũng như chào đón ngày 20/11 này, lòng tôi tự hào khôn tả khi tiếng đồn về “ngôi trường miền núi đẹp nhất nhì Hà Tĩnh” năm nào, đến giờ vẫn không sai.

 

Từ muôn phương, về đây trường cũ…
Từ muôn phương, về đây trường cũ…
 
Niềm vui hội ngộ dưới mái trường này…
Niềm vui hội ngộ dưới mái trường này…


Con đường rợp bóng cây dẫn từ đường quốc lộ vào trường được trang hoàng rực rỡ với cờ đỏ, biểu ngữ, nổi bật giữa cánh đồng xanh tốt. Trong nắng mới những ngày đầu đông, tượng đài Lê Hữu Trác -  vị danh y mà trường vinh dự mang tên – uy nghiêm mà gần gũi hiện lên trước những dãy nhà học cao tầng hiện đại, khang trang. Tôi thấy mình thật may mắn khi đã có ba năm gắn bó ở môi trường sư phạm đẹp và lý tưởng cho hoạt động dạy và học của thầy trò mảnh đất nghèo nhưng hiếu học quê tôi.

 

Về thăm trường lần này, tôi có dịp lắng nghe câu chuyện về buổi đầu thành lập trường từ chính các thầy cô giáo cũ, về những khó khăn, vất vả để có được một “cơ ngơi” đáng mơ ước đối với một trường học miền núi như ngày hôm nay. Suốt ba tháng hè năm 1972, thời điểm mà cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, thầy và trò nhà trường đã cật lực lao động, đào hào, đắp lũy, dựng lán học – tất cả diễn ra dưới tiếng gầm rú của máy bay và tiếng súng phòng không.

 

Tri ân mái trường bằng những món quà cho em thơ…
Tri ân mái trường bằng những món quà cho em thơ…Nhờ lòng nhiệt tình của học trò, tinh thần quyết tâm vượt khó của tập thể giáo viên cũng như sự giúp đỡ hết mình đầy trách nhiệm của phụ huynh,  chỉ sau một thời gian ngắn, trên mảnh đất vốn là là núi đồi đã xuất hiện mấy phòng học tuy đơn giản nhưng gọn gàng, sạch sẽ. Ngôi trường được dựng nên từ chính bàn tay của nhân dân, từ công sức cô thầy -  đã ra đời như thế. 

 

Đẹp ở lòng người

 

Ngay từ những ngày đầu, thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn gian khổ để khẳng định vị trí và tầm vóc của mình. Dẫu trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng thời kỳ nào, dưới mái trường này cũng có những thầy cô hết sức tận tình, yêu nghề, những học trò hiếu học, có bản lĩnh, giàu ý chí vươn lên.

 

Niềm tự hào của biết bao thế hệ…
Niềm tự hào của biết bao thế hệ…Đó cũng là nhân tố làm nên những thành tích đáng tự hào trong suốt 40 năm hoạt động của trường. Liên tục nhiều năm liền, trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, năm 2002 nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Tỉ lệ tốt nghiệp ở mức xấp xỉ 100%, số học sinh đậu vào các trường đại học ngày càng tăng. Đây cũng là ngôi trường miền núi hiếm hoi của Hà Tĩnh và cả nước hai lần được công nhận đạt chuẩn quốc gia ngay từ đợt đầu tiên. Những dấu mốc đáng nhớ như vậy liên tục được viết tiếp sổ vàng truyền thống của nhà trường, thực sự làm nức lòng thầy trò và nhân dân nơi này.

 

Huân chương lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng đúng dịp kỉ niệm 40 năm thành lập là món quà hết sức ý nghĩa đối với trường. Các thế hệ thầy cô giáo và hàng nghìn lượt học trò cũ đã về lại trường xưa trong sự kiện đặc biệt này, tóc thầy giờ đã bạc, tóc trò cũng đã điểm sương...

 

Những tà áo trắng hôm nay…
Những tà áo trắng hôm nay…Trong số những cô cậu học trò ăn cơm độn sắn, đi bộ hàng chục cây số đến trường năm nào, nhiều người đã trở thành giáo sư, tiến sỹ, cán bộ cấp cao, doanh nhân thành đạt. Họ cùng về đây với mang theo những suất học bổng khuyến học dành tặng cho các em học sinh hiện tại, những bộ bàn ghế, thiết bị dạy học hiện đại, những công trình nhiều triệu đồng dành tặng cho nhà trường, nhưng vượt lên trên tất cả, là sự tri ân thầy cô, tri ân mái trường với những tình cảm chân thành nhất.

 

Đón các thế hệ học trò cũ chúng tôi về thăm trường, thầy giáo Trịnh Văn Huệ - Hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ: “Người của trường THPT Lê Hữu Trác vừa có chí, vừa có trí, vừa có nghĩa, có tình. Thành tích 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường ghi nhận sự phấn đấu để trưởng thành của các thế hệ học sinh, và dù ở ở đâu, làm gì, các em vẫn không quên hướng về trường cũ với một tình cảm ấm nồng và tha thiết mà hiếm nơi nào có được. Chính các em đã tô thắm, làm sáng và đẹp hơn nữa nên truyền thống vẻ vang của trường”.

 

Đẹp trong tương lai

 

Những cô giáo trẻ, tâm huyết, yêu trò…
Những cô giáo trẻ, tâm huyết, yêu trò…

Thật đáng mừng khi hôm nay, mái trường tuổi thơ hôm nào của chúng tôi thực sự “một trong những bông hoa rực rỡ, ngát hương sắc của giáo dục tỉnh nhà, nơi ngành và nhân dân gửi trọn niềm tin yêu, hi vọng” như lời của NGƯT Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh chia sẻ.

 

Trong khói lam chiều vây quanh phố núi, tôi vẫn thấy có bóng áo trắng em thơ lặn lội đi về, miệng cười ríu rít, có dáng cô thầy miệt mài với phấn trắng, những kí ức trong tôi dường như sống lại….

 

Có lẽ, với bất cứ ai như chúng tôi khi bắt gặp những hình ảnh này, mắt se sẽ cay, lòng bùi ngùi nhưng đầy tin tưởng. Tin rằng, trong chặng đường mới, với những con người có chí, có trí, có nghĩa, có tình, như bao lớp người đi trước ở mái trường này -  “bông hoa dưới chân núi Nầm” sẽ mãi mãi tươi sắc, tỏa hương, làm đẹp thêm cho mảnh đất hiếu học bên dòng sông Ngàn Phố...

 

Đ.H.N

Cựu DHS từ LB Nga