Thứ Năm 02/08/2012 - 09:05

Tư vấn “Định hướng du học sớm”

(Dân trí) - Trong buổi tư vấn sáng nay, các đại diện của Language Link Việt Nam, ĐH James Cook đã giải đáp cặn kẽ thắc mắc của độc giả báo điện tử Dân trí quanh việc chuẩn bị trước khi đi du học cũng như những kiến thức cần thiết cho quá trình du học.

Phạm Mạnh Hùng - 30/07/2012 03:39:02

Em hiện đang là học sinh THPT, em muốn đi du học nhưng hiện tại em chưa biết phải bắt đầu học tiếng Anh ở đâu và như thế nào ạ? Khóa học nào phù hợp với mục tiêu du học sau này ạ?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link.

Thay mặt Language Link Việt Nam, Đại học James Cook xin gửi đến quý độc giả báo điện tử Dân trí lời chào trân trọng nhất.

Chào Mạnh Hùng,

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa học tiếng Anh khác nhau và khóa học để giúp bạn có thể du học là những khóa có thể làm tiền đề cho việc thi IELTS, TOEFL và giúp các bạn làm quen với các kỹ năng học tập sẽ được dùng nhiều trong môi trường đại học quốc tế. Các bạn có thể đã nghe nhiều đến cụm từ tiếng Anh học thuật trong thời gian gần đây, tiếng Anh học thuật là chương trình mới được thiết kế dành riêng cho sinh viên, học sinh có nhu cầu đi du học, học tập trong môi trường quốc tế.
 
Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link.
Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link.

Bùi Tố Nga - 30/07/2012 04:29:05 - tonga119@...

Sự khác biệt giữa phương pháp học tập tại VN và nước ngoài là gì?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc
 
Nếu như có sự khác biệt về phương pháp học tập giữa Việt Nam và Úc thì đó có lẽ là do khác biệt về yêu cầu đối với người học. Chúng tôi đánh giá cao người học ở khía cạnh tư duy độc lập, chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của một vấn đề, và khả năng ứng dụng những lý thuyết trong sách vở vào thực tế. Các sinh viên sẽ học được nhiều hơn nếu chủ động đặt câu hỏi với giảng viên và sẽ học được cách giải quyết vấn đề ở nhiều góc độ, nhiều quan điểm. Sinh viên được khuyến khích tìm hiểu cách làm của những học giả đi trước vào bài làm của mình nhưng phải tuyệt đối trung thành thể hiện đó là kết quả làm việc của người khác bằng việc đưa trích dẫn. Các giảng viên của chúng tôi chú trọng đến yếu tố sáng tạo, quan điểm cá nhân, sự thể hiện kiến thức chuyên môn trong một bài viết luận hơn là những lỗi ngữ pháp, từ vựng mà các bạn gặp phải khi sử dụng ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của các bạn.
 
Điều chúng tôi cần cho một bài thuyết trình thành công không chỉ là sự trôi chảy khi các bạn nói tiếng Anh mà còn là sự tự tin, khả năng lôi cuốn khản giả, sự chuẩn bị tốt nhất cho đề tài mà các bạn phải thuyết trình.
 
Jason Knapp -  Giám đốc tuyển sinh quốc tế của trường Đại học James Cook. Úc.
Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của trường Đại học James Cook. Úc.

Nguyễn Thị Thơm - 30/07/2012 04:35:04

Nếu con tôi không hiểu bài giảng ở trên lớp thì phải làm thế nào?

Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường ĐH Newcastle, Anh quốc

Chào cô, theo cháu, khi du học tại nước ngoài nghĩa là mình đã đóng một số tiền học rất lớn, do đó mình hoàn toàn có quyền để được hỗ trợ mọi lúc từ phía nhà trường và thầy cô giáo. Chia sẻ từ kinh nghiệm của cháu, trường hợp không hiểu bài, cháu đặt lịch hẹn với tutor của mình qua email, trình bày rõ với họ vấn đề của mình. Tutor ở các trường đại học rất thoải mái, họ hiểu rằng mình trả tiền để học và vì vậy họ có nghĩa vụ giúp mình cho đến khi hoàn toàn hiểu rõ nội dung bài giảng. Theo cháu, đừng bao giờ vì tự ti mà giấu đi những khiếm khuyết đó, vì đây làcơ hội mở rộng mọi kiến thức.

Ở nước ngoài, giờ giảng bài trên lớp thường không quá dài, nên việc chưa hiểu kịp bài cũng thường gặp phải. Trong trường hợp này, các bạn không nên lo lắng quá. Vì ngoài bài giảng trên lớp các bạn có rất nhiều tài liệu tham khảo giúp các bạn hiểu bài, đặc biệt là sách giáo khoa viết rất cụ thể. Bạn có thể dành thời gian đọc kỹ và làm bài tập ở nhà để hiểu bài hơn. Ngoài ra, các thầy cô cũng có tổ chức những buổi học riêng cho những bạn có thắc mắc về bài giảng hàng tuần.
 
Sắp có buổi tư vấn “Định hướng du học sớm”
Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường Đại học Newcastle, Anh quốc.

Về câu hỏi này của độc giả Nguyễn Thị Thơm, ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc trả lời:

“Chúng tôi khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi nếu như các em không hiểu vấn đề hoặc gặp trở ngại về ngôn ngữ. Nếu như các em không hiểu bài, các em đừng ngại ngần hỏi trực tiếp giảng viên, trợ giảng để nhận được sự giúp đỡ ngay. Nếu như các em gặp khó khăn trong việc giao tiếp với giảng viên các em cần liên lạc với bộ phận hỗ trợ học thuật của trường ngay lập tức.

Ngoài ra, chúng tôi còn giúp các em sinh viên mới có thể liên lạc với các bạn sinh viên cũ đã đạt thành tích cao trong môn học này, họ sẽ là người đưa ra những định hướng cơ bản nhất cho bạn về môn học. Chúng tôi khuyến khích các sinh viên đạt điểm xuất sắc tham gia vào hoạt động này giúp cho các sinh viên mới (mentoring). Vì vậy lời khuyên cho các sinh viên quốc tế luôn luôn là các bạn đừng ngại ngần đặt câu hỏi, chúng tôi ở đây là để giúp các bạn tiếp cận kiến thức và thành công”.

Lê Quốc Trung Anh - 30/07/2012 03:45:20

Theo Hoa, đi du học vào thời điểm nào là tốt nhất?

Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường ĐH Newcastle, Anh quốc

Câu hỏi này thực chất không thể trả lời rõ ràng. Có những bạn từ những năm học cấp 2 hoặc cấp 3 đã luôn sẵn sàng tinh thần cho việc đi học xa, tự trau dồi cho mình một vốn tiếng Anh loại tốt nhất và chỉ cần khi có cơ hội sẽ ra nước ngoài. Bên cạnh đó lại có những bạn tốt nghiệp cấp 3, thi đại học và bắt đầu suy nghĩ việc du học, lúc đó các bạn vừa học tiếng vừa tự trau dồi kỹ năng sống theo năm tháng và tất nhiên không có gì là quá muộn nếu bạn cố gắng.

Thêm vào đó, lại có những bạn dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc xa gia đình, các bạn cần nhiều thời gian để chuẩn bị, thậm chí cho đến lúc đi làm, lập gia đình, nếu thời điểm đó bạn cảm thấy đã ready cho việc học tập xa xứ thì du học tại thời điểm đó cũng sẽ là tốt nhất.

Tuy nhiên, với thời điểm nào thì bạn cũng cần phải có kiến thức vững chắc, ngoại ngữ tốt và tâm lý sẵn sàng đối mặt với thử thách.

Lê Hoàng Giang - 30/07/2012 03:57:16

Khóa học foundation IFY tại Việt Nam có những điểm khác biệt gì với những khóa học tại nước ngoài? Liệu khóa học này có giúp em dễ dàng trong việc chọn lựa và học tập tại các trường đại học nước ngoài? Bằng tốt nghiệp của IFY có được công nhận tại nước ngoài không?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Khóa học foundation IFY tại Việt Nam là khóa học dự bị đặc biệt cần thiết với những sinh viên quốc tế trước khi vào đại học tại nước ngoài, đặc biệt là Anh, Úc, NewZealand, phù hợp với học sinh phổ thông trung học có dự định du học trong tương lai gần. Khóa học có thể tiết kiệm 75% chi phí so với khóa học tương ứng tại Anh và Úc, đặc biệt nội dung chương trình đào tạo không khác biệt so với nước ngoài, bạn sẽ nhận được thư mời bậc đại học chỉ sau 3 tuần nhập học tại IFY, dễ dàng thành công trong việc xin visa và nhận các học bổng bậc đại học.

Thêm vào đó với những bạn chưa sẵn sàng tâm lý để xa nhà, khóa học foundation tại Việt Nam sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết khi đi du học, định hướng chuyên ngành học phù hợp và dễ dàng gia nhập cộng đồng sinh viên IFY quốc tế.

Khóa học IFY tại Việt Nam sẽ trang bị cho sinh viên rất nhiều các kỹ năng học tập để sinh viên du học thành công: Phương pháp học hiệu quả, phương pháp nghiên cứu, thuyết trình, lên kế hoạch và chiến lược học tập. Học viên có thể nâng cao trình độ Anh ngữ để đạt điểm tối thiểu 6.5 IELTS sau khi kết thúc khóa học. Thêm vào đó, IFY giúp sinh viên chuẩn bị những hành trang văn hóa, kỹ năng sống để sinh viên thích nghi và hòa nhập nhanh nhất với cuộc sống tại nước ngoài. Kết thúc chương trình, sinh viên có cơ hội vào học tại một trong hơn 70 trường đại học quốc tế hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ và Newzealand...

Khóa học IFY là khóa học đào tạo dành cho Bằng cấp dự bị đại học Quốc tế được trên 60 trường Đại học tại Anh, Úc và Mỹ công nhận, đây là chương trình đào tạo quốc tế do tổ chức giáo dục quôc tế NCC Education UK phối hợp với Language Link tổ chức đào tạo tại Việt Nam. IFY là chương trình quốc tế nên mọi chương trình đều giảng dạy bằng tiếng Anh theo phương pháp giảng dạy và hệ thống giáo trình theo tiêu chuẩn của NCC Anh quốc. Vì vậy học viên có thể hoàn toàn yên tâm về bằng cấp và chất lượng từ IFY Việt Nam.
 
Làm việc theo nhóm là hoạt động phổ biến trong chương trình IFY.
Làm việc theo nhóm là hoạt động phổ biến trong chương trình IFY.

Nguyễn Sơn Hải - 30/07/2012 04:02:20

Việc học chính khóa ở trường liệu có gây ảnh hưởng đến thời gian học tập tại IFY?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Khi thiết kế khóa bán thời gian, vấn đề này đã được chúng tôi cân nhắc kỹ. Với kinh nghiệm đào tạo quốc tế, chúng tôi mang đến một chương trình dành riêng cho đối tượng này và hoàn toàn phù hợp với các em. Khác với khóa toàn thời gian yêu cầu học sinh học tập trung ngay từ những ngày đầu, với khóa bán thời gian, lượng kiến thức và số giờ lên lớp sẽ tăng dần theo thời gian, giúp sinh viên bắt kịp tiến độ học tập. Ngoài ra, thời khóa biểu của chương trình giúp các em vẫn có thời gian tập trung ôn thi học kỳ và thi tốt nghiệp trung học để hoàn thành tốt chương trình chính khóa.

Mặt khác, cách thức giảng dạy và phương pháp học IFY tại Language Link giúp sinh viên không cần dành thêm thời gian làm bài ở nhà bởi một thời lượng giờ tự học bắt buộc trên lớp, cũng được thiết kế tăng dần theo thời gian.

Đây là chương trình đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia bao gồm các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Malaysia và Singapore, nơi có yêu cầu giáo dục trung học khá nặng.

Đồng Thị Thuý An - 30/07/2012 04:03:36

Tiêu chuẩn để apply vào các trường đại học nước ngoài là gì?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Để apply vào các trường đại học nước ngoài, đối với những trường yêu cầu A-level hoặc khóa foundation, sinh viên sẽ phải tham gia khóa học dự bị kéo dài từ 1 – 2 năm. Đối với những trường không yêu cầu năm dự bị, sinh viên chỉ cần đạt chứng chỉ IELTS từ ít nhất 6.0 trở lên, tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tài chính và sức khỏe. Để biết rõ hơn thông tin, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu, tìm trường phù hợp, lên các trang web du học để tham khảo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, tùy mỗi một trường đại học sẽ có những chính sách khác nhau cho sinh viên.

Đối với trường James Cook, chúng tôi yêu cầu sinh viên cần có điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên để vào học chương trình đại học. Về mặt học thuật các bạn học sinh tốt nghiệp phổ thông cần có điểm trung bình tối thiểu 7,5. Nếu các bạn có điểm trung bình dưới 7.5 các bạn sẽ học chương trình Diploma trong 1 năm và sẽ được chấp nhận vào năm thứ 2 đại học sau khi hoàn thành chương trình này. Nếu các bạn chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của chương trình đại học, bạn cũng có thể theo học các chương trình dự bị như chương trình Foundation Year của Language Link Việt Nam để được công nhận vào thẳng năm nhất đại học sau khi các bạn hoàn thành chương trình.

Về tiêu chuẩn cho chương trình sau đại học, các bạn sẽ được công nhận vào thẳng chương trình thạc sỹ của Đại học James Cook khi các bạn tốt nghiệp ở các trường đại học của Việt Nam được trường James Cook công nhận kết quả tốt nghiệp tương đương. Nếu trường của bạn là trường chưa được công nhận, bạn cần học chương trình dự bị thạc sỹ 4 tháng trước khi vào học khóa chính.

Phạm Tuấn Tài - Email: tuantaineu@...

Những kiến thức cần có khi quyết định đi du học là gì?

Bạn Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường ĐH Newcastle, Anh quốc

Khi đi du học, ngoài ngoại ngữ thì kiến thức xã hội cũng là một trong những điều cần thiết. Người Anh thường nói rằng: ‘You cannot study English if you do not understand our culture’, chính vì vậy trau dồi kiến thức xã hội và hiểu biết văn hóa phong tục của đất nước mình theo học sẽ giúp bạn giảm bớt bỡ ngỡ và shock văn hóa khi lần đầu tiên đến nước bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử, địa lý của đất nước đó, quá trình hình thành nền văn mình, những lý do họ luôn đi trước chúng ta ở nhiều lĩnh vực và những nét đặc sắc trong văn hóa ứng xử vùng miền cũng như những lễ hội, ngày kỉ niệm truyền thống của nước đó. Bạn cũng nên tìm hiểu về cuộc sống thường ngày của người dân và đặc biệt là sinh viên nơi bạn đến, từ cách ăn uống nói chuyện đến cách vui chơi, thêm vào, hãy tìm cơ hội xem tv, đọc báo của đất nước đó hàng ngày để có thể dễ dàng hòa nhập hơn vào cuộc sống và quan trọng là không gặp quá nhiều khó khăn trong việc kết bạn với sinh viên.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý sự khác biệt trong phương pháp học tập tại Việt Nam và nước ngoài để có sự chuẩn bị kỹ các kỹ năng học tập hiệu quả như tư duy phản biện, tra cứu, trích dẫn tài liệu đúng chuẩn, viết bài luận, làm việc nhóm và thuyết trình. Với mình, việc tham gia các khóa học tiếng Anh học thuật và Dự bị IFY tại Language Link thực sự đáng giá bởi mình đã được chuẩn bị vững vàng hành trang ngôn ngữ, văn hóa, kỹ năng học tập để tự tin khi học tại Đại học Newcatles, vương quốc Anh.

Nguyễn Thu Hương – Email: thuhuong1584@...

Em có câu hỏi dành cho thầy Todd Lando. Em thường nghe nói về khóa A – Level, Khoá học IB (International Baccalaureate) và Dự bị Đại học dành cho sinh viên trước khi bước vào giảng đường đại học. Các khóa học này khác nhau thế nào? Bằng cấp nào tốt hơn?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Khoá học A- level (2 năm) là khoá chuẩn quốc gia và kết quả thi A level được tất cả các trường đại học ở Anh công nhận, đặc biệt là Oxford, Cambridge hay LSE. Điều kiện nhập học: Đủ 16 tuổi, học lực từ 7.0 trở lên, IELTS 5.0 – 5.5. Với khoá học này, học sinh sẽ học 3 đến 4 môn. Sau khi tốt nghiệp học sinh có thể nộp đơn vào bất cứ trường đại học nào tại Vương quốc Anh miễn là học sinh đạt đủ điểm yêu cầu đầu vào của trường và khoá học.

Khoá học IB (International Baccalaureate) – 2 năm được thiết kế phù hợp với nhu cầu học sinh quốc tế từ độ tuổi 16 đến 19 và đang học tại các trường quốc tế trên khắp thế giới. Học sinh sẽ học 6 môn, ngoài ra khoá học còn có các học phần làm các công tác xã hội và cuối khoá các em sẽ viết một bài luận dài 3.000 từ. So với A level thì khoá học IB học ‘nặng’ hơn và phù hợp với những bạn có học lực giỏi trở lên. Với bằng IB, học sinh có thể nộp đơn cho bất cứ trường đại học nào tại Anh miễn là điểm của học sinh đó phù hợp yêu cầu đầu vào của khoá học lựa chọn. Điều kiện nhập học: Đủ 16 tuổi, học lực đạt loại giỏi, IELTS 5.5

Khoá học International Foundation – 1 năm thiết kế cho sinh viên quốc tế với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Đặc điểm của khoá học này này là dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khoá A level và IB. Điều kiện nhập học: đủ 17 tuổi, học lực đạt từ 6.5 trở lên, IELTS 5.5

Ở Việt Nam, các bạn có thể lựa chọn đi học các khoá dự bị đại học bên Anh hoặc Úc khi đã hoàn thành chương trình lớp 11,12 hoặc có thể tham gia một khóa học hoàn toàn tương tự tại Việt Nam do Language Link phối hợp với Tổ chức Giáo dục quốc tế NCC tổ chức với kết quả được công nhận tại 60 trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ, Newzeland.

Mỗi khóa học đều có những điểm ưu việt và việc lựa chọn khóa học nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nguyễn Ngọc Trà My – Email: tramyftu@...

Em được biết các Trung tâm tiếng Anh có rất nhiều chương trình tiếng Anh nhưng em không biết khóa học nào là phù hợp nhất với mục tiêu du học của mình?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Bạn cần phải biết khó khăn lớn nhất của các du học sinh học tại các nước nói tiếng Anh trong năm đầu là các bạn phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh như ghi chép bài giảng trên lớp, làm bài tập và làm các bài luận, làm bài thuyết trình và làm việc nhóm. Các bạn phải đọc một khối lượng lớn các tài liệu khoa học bằng tiếng Anh, hiểu các thuật ngữ chuyên môn… Do đó, khóa học tiếng Anh học thuật là lựa chọn phù hợp dành cho bạn nếu bạn muốn đi du học vì khóa học này cung cấp những khiến thức và kỹ năng tiếng Anh cần thiết phục vụ tốt cho mục đích học tập tại giảng đường đại học.

Tạ Quang Thắng – Email: thangtq@...

Tôi có kế hoạch cho con du học đại học tại nước ngoài, vậy tôi nên thuê nhà cho con ở kí túc xá hay gửi con mình ở nhà người quen, người thân?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Đối với nhiều phụ huynh khi gửi con đi nước ngoài thường cảm thấy lo lắng về cuộc sống sinh hoạt cũng như sự an toàn của con mình khi học tập xa xứ, chính vì vậy nếu có người quen hoặc người thân thì lựa chọn của phụ huynh sẽ là gửi con em mình nhờ vào những người đó. Tuy nhiên với những em đã đủ tuổi trường thành để tự lập tại nước ngoài, bố mẹ cũng nên tin tưởng cho các em được ở trong kí túc xá để các em có cơ hội giao lưu kết bạn với bạn bè quốc tế, đồng thời nâng cao vốn ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài kí túc xá thì sinh viên còn có các lựa chọn khác để ở như ở cùng với gia đình người bản xứ hoặc ở chung với các bạn trong một ngôi nhà các em cùng nhau thuê. Homestay là hình thức ở bắt buộc nếu các em chưa đủ 18 tuổi. Hình thức ở này khá hấp dẫn đối với các em muốn được hưởng không khí gia đình và hiểu thêm về văn hóa các gia đình phương tây. Việc lựa chọn hình thức nhà ở nào sẽ cần thời gian để các em thấy đâu là lựa chọn thích hợp nhất với mình và việc lựa chọn ban đầu có thể chỉ mang tính tạm thời, các em có thể thay đổi để có được một môi trường sống thoải mái, tiện lợi nhất cho mình.

Nguyễn Ngọc Anh – Email: ngocanh4857@...

Các trường nước ngoài sẽ hỗ trợ sinh viên những mặt nào?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Các trường đại học nước ngoài đều có một văn phòng hỗ trợ sinh viên sẵn sàng giúp đỡ các bạn về tất cả các vấn đề bạn có thể gặp phải khi xa nhà từ nơi ăn ở, đi lại, y tế, gia hạn visa, bảo hiểm, vv. Sinh viên quốc tế cũng được quan tâm hơn của phòng hỗ trợ học thuật sinh viên nếu như các bạn cần đến sự giúp đỡ để nhanh chóng thích nghi với phương pháp học mới, hoặc các lớp học bổ trợ về ngôn ngữ cho bạn. Sinh viên quốc tế còn có thể nhận được sự hỗ trợ của Văn phòng hỗ trợ việc làm của trường để có được công việc làm thêm bán thời gian hoặc các vị trí thích hợp sau khi ra trường. Ở mỗi trường đại học đều có một Hội sinh viên, là nơi bạn có thể tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ khác nhau để tổ chức các hoạt động cho chính các bạn dưới sự tài trợ của nhà trường. Tùy theo sở thích của các bạn để các bạn tham gia các câu lạc bộ này. Đây cũng là cách để các bạn thư giãn sau giờ học và có thêm những người bạn mới từ nhiều quốc gia khác nhau đến học tại trường.

Ngoài ra, các bạn còn có thể nhận được những hỗ trợ về tài chính, tuỳ từng trường sẽ có những chính sách hỗ trợ tài chính khác nhau. Trường James Cook chúng tôi hỗ trợ các sinh viên giỏi khi các em đạt được điểm xuất sắc (trên 85%) ở mỗi môn học 1.000 đô Úc.
 
Tư vấn “Định hướng du học sớm”
Bạn Trần Vũ Hoàng - (Bachelor of Business - Accounting) đã tìm được công việc Kế toán tại Mercedes sau khi tốt nghiệp nhờ dịch vụ hỗ trợ việc làm JobLinx của ĐH James Cook tại thành phố Brisbane.

Nguyễn Tiến Minh – Email: tienminhnguyen@

Nếu tôi có kế hoạch cho con mình đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, tôi sẽ phải chuẩn bị như thế nào, chứng minh tài chính ra sao?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Trước khi đi du học các bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về trường và đất nước, thành phố sẽ đến du học.

Các bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính bao gồm học phí và chi phí ăn ở trong thời gian học tại nước ngoài. Các bạn nên căn cứ theo khả năng tài chính và nguyện vọng ngành học của bản thân để lựa chọn trường, nước thích hợp đến du học. Một số nước cho phép sinh viên làm thêm nhưng nguồn thu nhập này không thể trang trải toàn bộ các chi phí lớn và trong thời gian đầu khi các bạn chưa quen và chưa thể xin được việc làm. Vì vậy trước hết các bạn cần đảm bảo học phí và sinh hoạt phí của năm đầu tiên. Hầu hết các trường chia học phí đóng theo từng kì. Tại Úc nếu có công việc làm thêm sinh viên có thể tự chi trả được sinh hoạt phí tối thiểu.

Ngoài việc đáp ứng được chi phí tài chính của các trường, các bạn cần xem xét xem bạn có thể đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường đó hay không (bao gồm yêu cầu về mặt học thuật và yêu cầu về ngôn ngữ).

Việc tiếp theo là thực hiện hồ sơ xin nhập học: gồm có bằng và học học bạ cấp 3 cả bản gốc và bản dịch công chứng sang tiếng Anh, bản chứng nhận các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS. Việc tiếp theo là điền đầy đủ thông tin cần thiết vào Application form (Đơn xin nhập học) và gửi cho trường hoặc các văn phòng tư vấn du học là đại diện tuyển sinh của trường. Nếu bạn được chấp nhận vào khóa học đó, bạn sẽ nhận được một Thư mời học. Sau khi bạn chấp nhận khóa học, bạn sẽ được trường cấp cho thư xác nhận nhập học điện tử để làm thủ tục xin visa vào nước đến học. Ngoài sự quản lí của trường, chính phủ và bộ di trú có các chính sách rất chặt chẽ để quản lí nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho sinh viên quốc tế.

Ngoại ngữ: Các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ dùng hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế IELTS/ TOELF làm điều kiện đầu vào hoặc yêu cầu sinh viên cần hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh, Foundation để có được năng lực tiếng Anh tương đương. Tuỳ từng trường, ngành học sẽ có yêu cầu điểm IELTS hay TOEFL khác nhau. Thông thường các bạn cần đạt được tối thiểu 6.0 IELTS hay 80 điểm TOEFL.

Phạm Mạnh Hùng – Email: hungpham94@...

Em hiện đang là học sinh THPT, em muốn đi du học nhưng hiện tại em chưa biết phải bắt đầu học tiếng Anh ở đâu và như thế nào? Khóa học nào phù hợp với mục tiêu du học sau này?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa học tiếng Anh khác nhau và khóa học để giúp bạn có thể du học là những khóa có thể làm tiền đề cho việc thi IELTS, TOEFL và giúp các bạn làm quen với các kỹ năng học tập sẽ được dùng nhiều trong môi trường đại học quốc tế. Các bạn có thể đã nghe nhiều đến cụm từ tiếng Anh học thuật trong thời gian gần đây, tiếng Anh học thuật là chương trình mới được thiết kế dành riêng cho sinh viên, học sinh có nhu cầu đi du học, học tập trong môi trường quốc tế.

Tại Language Link, khóa học không chỉ giúp bạn củng cố 4 kỹ năng tiếng Anh học thuật nghe – nói – đọc – viết mà còn giúp học viên phát triển kỹ năng học tập, tư duy nghiên cứu, xây dựng nền tảng vững chắc về văn hóa và ngôn ngữ để bạn thành công khi sống và học tập trong môi trường quốc tế. Kết thúc khóa học, học viên được chuẩn bị sẵn sàng để tham dự kỳ thi IELTS và các chứng chỉ quốc tế tương đương.

Nguyễn Hùng Cường – Email: cuonggen12@...

Tôi có câu hỏi dành cho thầy Todd. Học chương trình Foundation có vào được các trường đại học hàng đầu không?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Khóa International Foundation được thiết kế riêng cho học sinh quốc tế và có rất nhiều trường đại học hàng đầu của Anh chấp nhận kết quả khóa học này. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trước danh sách các trường đại học đó và tham vấn trường giảng dạy về thành tích của sinh viên Foundation khóa trước.

Hiện nay, bạn không phải ra nước ngoài học chương trình Foundation mà có thể học ngay tại Việt Nam với chất lượng và bằng cấp tương đương. Thêm vào đó, bạn có thể tiết kiệm được 75% chi phí so với học ở Anh.

Chúng tôi đã tổ chức tuyển sinh được 5 khóa IFY tại Việt Nam và rất nhiều sinh viên của chúng tôi đạt học bổng và hiện đang học tại các trường đại học nổi tiếng như Griffith Australia, Newcastle UK, Leeds UK... Bạn có thể vào trang web của IFY để gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng sinh viên IFY như Đỗ Xuân Long, Lương Minh Ngọc, Nguyễn Thái Hà… hoặc có thể trao đổi ngay với Lê Hoàng Hoa – cựu sinh viên IFY hiện đang học tại Newcastle.
 
Tư vấn “Định hướng du học sớm”
Language Link tổ chức “Talk 2 Uni” để cho các học viên tham dự khóa Tiếng Anh học thuật và khóa học Dự bị IFY có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các trường đại học nước ngoài để tìm hiểu thêm thông tin khóa học và các cơ hôi học bổng.

Lê Đỗ Linh Chi – Email: dolinhchi5092@...

Khi du học tại Mỹ, Úc hoặc Anh, chương trình học cụ thể ra sao, điểm số sẽ tính như thế nào?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Các trường đại học tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Anh, chương trình học thường có sự kết hợp cân bằng giữa lý thuyết và thực hành và chú trọng đến việc để sinh viên có khả năng tìm hiểu nghiên cứu độc lập. Giảng viên thường là những người hướng dẫn cho các em biết cách giải quyết vấn đề và tìm hiểu những phạm trù cần thiết của khóa học cũng nhưng hướng người học có cơ hội tìm hiểu sâu đến những lĩnh vực mà họ có thể mạnh hoặc thực sự yêu thích. Các bạn yên tâm là giảng viên sẽ là những người hỗ trợ cho các bạn đến mức tối đa để bạn có thể phát huy được hết năng lực vốn có của mình để đạt thành tích cao nhất. Các giáo sư không bao giờ muốn môn học mình phụ trách có học sinh phải học lại vì bất kì lí do nào.

Môn học sẽ được đánh giá vào cuối học kì dựa trên kết quả tổng hợp của nhiều điểm thành phần khác nhau trong toàn bộ quá trình học như bài trắc nghiệm, bài thuyết trình, bài viết luận, báo cáo làm việc nhóm, bài thi cuối kì, vv. Mỗi điểm thành phần chiếm tỉ trọng khác nhau trong từng môn học tùy theo yêu cầu đặc thù của môn học và chuyên ngành. Các bạn không cần quá lo lắng nếu như không có lợi thế khi thuyết trình trước đám đông sử dụng ngôn ngữ thứ 2 của bạn, bạn có thể là một người có những bài viết luận xuất sắc hoặc là người có khả năng ghi nhớ xuất chúng!

Đào Thanh Thuý – Email: dtthuy@...

Thầy có thể cho biết, chọn trường thế nào là phù hợp và dựa trên những tiêu chí gì để có thể đánh giá?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Chào bạn Thanh Thúy, câu hỏi của bạn rất thú vị. Việc đầu tiên bạn nên làm là chọn một nước bạn muốn đi học nhất, sau đó lên các trang web uy tín tại đất nước đó tìm hiểu về xếp hạng các trường đại học. Sau khi có những thông tin cơ bản đó, bạn có thể chọn được một trường nằm trong top 10, top 20 hoặc thậm chí là top 60 các trường đại học. Các trường đại học nước ngoài thường dựa trên một số tiêu chí để đánh giá như: tiền học trung bình một năm học, tiền đầu tư vào cơ sở vật chất hằng năm, tiền đầu tư vào các dự án nghiên cứu và những thành tựu đạt được trong thời điểm nhất định, độ hài lòng của sinh viên về chất lượng giảng dạy, chất lượng cơ sở và khả năng đáp ứng điều kiện của sinh viên trong thời gian ngắn nhất, cuối cùng là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp mỗi năm và tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm.

Tuy nhiên một lời khuyên dành cho các bạn là đừng bao giờ chọn trường dựa trên tiêu chuẩn danh tiếng và năm trong top đầu nếu bạn không đủ khả năng để theo. Một thực tế là các trường có thứ hạng càng cao thì việc học càng nặng và áp lực, điểm học phần cũng yêu cầu cao hơn so với sinh viên trường khác và chú trọng vào lý thuyết nhiều hơn thực hành. Đối với một số trường đại học mới và hiện đại, dù thứ hạng nằm trong top 60 nhưng việc ứng dụng luôn được đặt lên hằng đầu sẽ đem lại hiệu quả học tốt hơn, thêm vào đó nếu bạn học trường đúng khả năng, việc bị thi lại hay điểm thấp sẽ hiếm xảy ra. Tốt nghiệp với tấm bằng khá, giỏi sẽ có ích hơn tốt nghiệp các trường top đầu nhưng với tấm bằng loại thấp.

Đinh Khánh Linh – Email: khanhlinh1205@...

Em hiện tại là học sinh lớp 10 và muốn học Foundation tại nước ngoài, tuy nhiên em chưa biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào? Đi du học thời điểm nào sẽ thuận lợi cho mình hơn? Điều kiện để đăng ký học International Foundation?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Rất nhiều trường đại học tại nước ngoài có khóa Dự bị. Bạn nên vào website của các trường để tìm hiểu các thông tin chi tiết về yêu cầu đầu vào. Nhìn chung, bạn phải đảm bảo mình đã có vốn tiếng Anh thật tốt bằng cách tham gia các khóa học tiếng Anh học thuật tại các trung tâm có uy tín. Tiếp theo bạn có thể đăng ký luyện thi IELTS (đối với những bạn đi Anh hoặc Úc), thi TOEFL (với những bạn đi Mỹ) và phải đạt trình độ ít nhất là 5.5 trở lên. Trong quá trình học tiếng Anh, bạn cũng nên tham gia các chương trình giao lưu trực tuyến hoặc hội thảo du học để có cơ hội tiếp xúc với các nhà đại diện trường đại học hoặc các cựu sinh viên khóa trước. Trường hợp bạn cảm thấy không đủ tự tin hoặc do điều kiện tài chính gia đình, bạn có thể tham khảo khóa học dự bị IFY tại Việt Nam – một khóa dự bị đại học chất lượng hàng đầu và đảm bảo những bước tiến vững chắc cho bạn tới nhiều cánh cổng đại học quốc tế trong tương lai.

Lê Đình Dũng - 30/07/2012 03:52:17

Để chuẩn bị cho việc đi du học, em có nên tham gia một khóa tiếng Anh học thuật hay chỉ cần tham gia những lớp luyện IELTS/TOFEL, trình độ nào của tiếng Anh học thuật có thể bắt đầu học luyện thêm IELTS?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Để chuẩn bị cho việc đi du học một cách tốt nhất bạn nên tham gia khóa học tiếng Anh học thuật trước khi luyện thi IELTS. Như nhiều bạn đã biết tiếng Anh là công cụ cần thiết để đi du học nhưng nhiều bạn dù đã giỏi đủ bốn kỹ năng của IELTS, thi điểm thành phần đạt rất cao nhưng khi học tập tại môi trường quốc tế lại bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Tiếng Anh học thuật không chỉ giúp bạn rèn luyện và nâng cao những kỹ năng tiếng Anh bổ trợ cho việc thi IELTS mà còn giúp bạn trang bị những kỹ năng học tập tại nước ngoài như làm việc nhóm, nghiên cứu, tư duy và phản biện.Vì vậy việc tham gia một khóa tiếng Anh học thuật trước khi học những lớp luyện thi IELTS/TOEFL sẽ giúp bạn đạt một nền tảng vững chắc về ngôn ngữ trong tương lai. Tại trình độ Upper Intermediate, bạn có thể bắt đầu thực hành luyện tập kỹ năng IETLS song song cùng vì ở level này học viên đã bắt đầu thực hiện bài thuyết trình theo chủ đề - nâng cao kỹ năng trình bày và nói trước đám đông, thực hành các bà viết luận so sánh, biện luận và giải thích – những tư duy cần có trong một bài writing của IETLS.
 
Tư vấn “Định hướng du học sớm”
Sinh viên IFY có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên nếu như không hiểu bài hoặc cần thêm tư vấn phục vụ việc học tập.

Pinkspring – Email: ndhx183@...

Em đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, em rất quan tâm đến nền giáo dục Úc. Nếu em có ý định học tiếp Master tại một trường đại học tại Úc thì bằng cấp của em có được công nhận không?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Chương trình sau đại học tại Úc có 2 hình thức đào tạo là Thạc sỹ tín chỉ (Course work) và thạc sỹ nghiên cứu (Research).

Với chương trình Thạc sỹ tín chỉ, các bạn sẽ được công nhận vào các trường đại học tại Úc khi các bạn tốt nghiệp ở các trường đại học của Việt Nam. Nếu bạn được chấp nhận vào khóa học, bạn sẽ được cấp thư mời học ngay sau khi bạn nộp hồ sơ xin nhập học. Nếu trường bạn tốt nghiệp chưa được trường tại Úc công nhận trực tiếp, họ sẽ yêu cầu bạn học chương trình dự bị thạc sỹ trước khi vào học khóa chính. Tùy theo mỗi trường và mỗi ngành học sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Có ngành học bắt buộc bạn phải tốt nghiệp bậc đại học ở ngành học tương đương, có ngành không. Tại đại học James Cook, các bạn có thể theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh cho dù bạn học bậc đại học ở một chuyên ngành khác. Tuy nhiên bạn cần tốt nghiệp từ các trường đại học Việt Nam nằm trong section 1 các trường được Bộ Giáo dục Úc công nhận kết quả để có thể vào thẳng khóa học chính. Nếu các bạn học ở đại học khác, các bạn cần học chương trình dự bị thạc sỹ kéo dài 4 tháng.

Nếu bạn muốn theo học chương trình thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ, bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học ở từ các trường được Bộ giáo dục Úc công nhận ở chuyên ngành tương đương. Bạn sẽ cần lựa chọn đề tài trong lĩnh vực bạn nghiên cứu và gửi cho trường một bản đề cương tóm tắt đề tài của bạn theo mẫu của trường cũng như tiến hành liên lạc với giáo viên hướng dẫn của trường. Trường sẽ căn cứ vào tính khả thi của đề tài và giáo viên hướng dẫn để đi đến kết luận có chấp nhận bạn vào trường hay không và gửi thư mời học cho bạn.

Ngoài ra, các bạn cần đảm bảo các yêu cầu về tiếng Anh theo yêu cầu khóa học.

Lâm Phương Oanh - Email: Lpoanh@...

Chào các thầy cô! Em xin hỏi về việc xin học bổng du học ở 1 trường đại học tại Úc, hiện tại em đang học lớp 12 thành tích khá tốt, em hiện chưa có bằng TOEFL và em xin hỏi em muốn đăng ký nhận học bổng toàn phần thì em cần phải làm những thủ tục nào và điều kiện gì? Em xin cảm ơn!

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Các trường đại học tại Úc có nguồn học bổng và chính sách học bổng rất khác nhau cho từng ngành, từng chương trình đào tạo. Một số trường có đưa ra yêu cầu xét duyệt ngay trên website của họ. Em nên tìm hiểu danh sách các trường Đh tại Úc và vào đó xem hiện tại họ đang có chương trình học bổng nào, ở ngành học nào. Em nên học và thi IELTS hoặc TOEFL trước khi em có thể apply học bổng, khả năng tiếng Anh của em càng tốt, bảng điểm càng cao và có các thành tích nổi bật khác thì cơ hội càng nhiều. Học bổng toàn phần từ các trường thường ít và khó đạt được, đặc biệt ở bậc đại học. Thay vào đó các trường thường có các dạng học bổng khác mà các em có cơ hội đạt được nhiều hơn. Để có được học bổng, thông thường không chỉ dựa trên kết quả học tập đã có của em mà em còn cần đảm bảo kết quả học tập điểm xuất sắc trong khi học tại trường. Tùy trường sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Tại Đại học James Cook, chúng tôi cấp học bổng cho các em ngay trong quá trình các em học tại trường. Nếu các em đạt được 85% điểm trung bình cuối kì của 1 môn học, các em sẽ nhận được học bổng 1,000đô Úc vào học kì tiếp theo. Cơ hội học bổng này chia đều cho tất cả các em đang học tại trường ở tất cả các bậc học. Học bao nhiêu môn các em có bấy nhiêu cơ hội nhận học bổng. Bậc đại học các em cần học 24 môn học và các em sẽ có cơ hội nhận được học bổng lên đến 24,000 đô Úc.

Trương Trần Mai Anh - Email: MAi_ca_rem@...

Em đã muốn đi du học từ năm lớp 5 nay em học lớp 7 và đang có chương trình học bổng bên Úc. Nhưng khi em hỏi ý kiến bố mẹ thì bố mẹ lại không cho, sợ những cạm bẫy ngoài đời không hiểu hết. Nhưng em thì lại rất muốn qua Úc để trải nghiệm cuộc sống bên đó, và rèn thêm tính tự lập và tự tin nữa. Phải làm sao bây giờ ạ?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Không rõ em đang có học bổng bên Úc theo dạng nào? Ngoài việc em được chấp nhận vào trường ở Úc, để có thể xin được visa vào Úc cần khá nhiều thủ tục khác nữa để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người nhập cư đến sinh sống và học tập tại Úc, đặc biệt là cho các em dưới 18 tuổi. Thông thường nếu không có được sự bảo lãnh cho đương đơn dưới 18 tổi các em rất khó có thể xin visa vào Úc. Bố mẹ muốn bảo đảm sự an toàn cho các em là mong muốn hoàn toàn hợp lí và cũng là lo lắng chung của toàn xã hội và chính phủ các nước cho lứa tuổi chưa thành niên. Tốt nhất em nên đợi đến khi hoàn thành chương trình cấp 2 và có thể sang học cấp 3 tại Úc. Lúc này em sẽ dễ dàng vào rất nhiều trường cấp 3 tại Úc và điều kiện bảo lãnh cho em cũng dễ dàng hơn. Ít nhất em cũng có đủ khả năng để tự chăm sóc cho bản thân và em hoàn toàn có đủ thời gian để rèn luyện tính độc lập trong một môi trường mới trong thời gian học Trung học. Cánh cửa vào các trường đại học Úc, các cơ hội học bổng cho em cũng nhiều hơn khi em hoàn thành chương trình Trung học với kết quả cao. Chúc em thành công.

Trần Hải Đại Dương - Email: love.fiziks@...

Năm nay, em lên lớp 12, thực sự thì du học đã là ước mơ của em khi em còn nhỏ, nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Chính vì vậy, em có vài câu hỏi xin được chương trình giải đáp: 1/. Em không biết đăng kí thi IELTS như thế nào và phải làm những gì khi tham dự kì thi. Vậy cần đạt điểm số bao nhiêu để có thể "yên tâm" trong bước đầu đi du học?

Bạn Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường ĐH Newcastle, Anh quốc

Chào bạn, ở Hà Nội hiện tại có 2 địa điểm tổ chức thi IELTS. Thứ nhất là tổ chức giáo dục IDP địa chỉ tại số 53A Lê Văn Hưu. Thứ hai là Hội đồng Anh (British Council) số 20 Thụy Khuê. Để đăng ký thi IELTS, bạn có thể liện hệ với 2 tổ chức này hoặc trực tiếp đến để hỏi thông tin cũng như đóng lệ phí và đăng ký thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet. Các đợt thi IELTS thường được tổ chức tương đối thường xuyên.

Về việc chuẩn bị cho kỳ thi thì tất nhiên là bạn phải ôn luyện rồi. Bạn có thể theo học những lớp luyện thi IELTS phù hợp với mình. Hoặc bạn có thể tự ôn luyện ở nhà bằng những tài liệu IELTS bạn có thể tìm ở trên mạng internet hoặc mua ở hiệu sách. Điều quan trọng là bạn cần thực sự chăm chỉ và có phương pháp để có thể phát triển đều cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, thường xuyên luyện bài tập và các đề thi để có tâm lý sẵn sàng tự tin đạt được kết quả tốt. Điểm IELTS cao là một điểm rất đáng giá trong hồ sơ du học của bạn gửi đến những trường đại học nước ngoài. Chúc bạn may mắn.

Nguyễn Thị Thanh Vân - Email: rebirthangel_s2taylor_forever@...

Em có mong muốn đi du học nước ngoài ngành truyền thông. Em muốn hỏi cần phải chuẩn bị một vốn từ vựng như thế nào để có thể học tập tốt tại 1 trường đại học nước ngoài. Và chương trình có thể tư vấn cho em một trường có thế mạnh về ngành truyền thông và có trao học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Truyền thông là chuyên ngành đòi hỏi các bạn cần có năng lực ngôn ngữ cao hơn các ngành khác rất nhiều vì đây là chuyên ngành đòi hỏi thể hiện khả năng chuyên môn bằng các phương tiện của ngôn ngữ. Thông thường các trường yêu cầu bạn cần có tiếng Anh tương đương IETLS 7.0 trở lên. Bạn cần học thật chắc tiếng Anh học thuật để có thể theo học thành công tại ngành học này. Bạn nên đến các văn phòng tư vấn du học để được tư vấn đầy đủ về thế mạnh này của các trường. Trường tốt và danh tiếng về ngành này có thể có học phí và yêu cầu đầu vào quá cao và sẽ khiến bạn rất vất vả để theo học. Bạn hãy lựa chọn nơi phù hợp nhất với bản thân bạn. Để học tập tốt tại một trường đại học cần rất nhiều yếu tố. Bạn có thể mở rộng dần vốn từ vựng của mình bằng việc đọc sách liên quan đến chuyên ngành của bạn sớm và vốn từ vựng cần được tích lũy một cách lâu dài để có thể trở thành vốn ngôn ngữ bạn có thể sử dụng chứ không phải chỉ là các từ mà bạn nghe và đọc hiểu.

Phạm Minh Nguyệt - Email: minhnguyet71ttt@...

Tôi muốn được dự tư vấn về ngành Quản trị Du lịch, nhà hàng, khách sạn và ngành môi trường để cho con đi du học.

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Ngành Quản trị du lịch khách sạn trong những năm gần đây được nhiều bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm theo học và cơ hội cho các bạn ở ngành này sau khi trở về Việt Nam là rất nhiều vì theo tôi du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên đây là chuyên ngành đã được giảng dạy từ rất lâu ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Thụy sỹ, Singapore. Tùy theo chương trình đào tạo của trường, sinh viên theo học các ngành này sẽ có chương trình thực tập trực tiếp trong khóa học tại nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, vv. Bạn nên cân nhắc và xem xét kĩ lượng nội dung chương trình trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cơ sở học. Có nhiều cơ sở học cung cấp chương trình thực tập hưởng lương để các em đến làm việc tại các khách sạn. Cũng có nhưng chương trình thực tập không lương nhưng ở các vị trí để đào tạo các nhà quản lí tương lai.

Thành phố Brisbane, bang Queensland là một điểm đến du lịch hấp dẫn của đất nước Australia vì vậy cũng có rất nhiều cơ sở đào tạo về Du lịch khách sạn cũng như các cơ sở để sinh viên có thể thực tâp. Tại cơ sở đào tạo của Đại học James Cook tại thành phố Brisbane, chúng tôi có chương trình Cử nhân kinh tế với chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn (3 năm); chương trình Thạc sỹ về quản trị du lịch khách sạn (1,5 năm); Thạc sỹ bằng kép ở 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh và quản trị du lịch khách sạn kết hợp (2 năm).

Ngành Môi trường của chúng tôi được đào tạo ở Townsville là một thành phố nhỏ phía bắc bang Queensland nơi có điều kiện cần thiết cho việc phát triển nghiên cứu môi trường tự nhiên. Đặc biệt nghiên cứu môi trường biển là lĩnh vực hàng đầu của Đại học James Cook trên toàn thế giới.

Hoàng Thị Bảo Yến – Email: baoyennn@...

Lợi ích của việc tham gia khóa học tiếng Anh học thuật là gì ạ?

Bạn Lê Hoàng Hoa - sinh viên năm thứ 2 khoa Tài chính và quản lý Kinh doanh Trường ĐH Newcastle, Anh quốc

Theo kinh nghiệm của Hoa, việc tham gia khóa học tiếng Anh học thuật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho học viên. Thứ nhất, học viên sẽ có cơ hội phát triển nền tảng tiếng Anh vững chắc để phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu trong môi trường Đại học Quốc tế. Bên cạnh đó, học viên sẽ được đảm bảo nắm vững các kiên thức và kỹ năng chuẩn bị cho các kỳ thi IELTS, TOEFL và các chững chỉ quốc tế tương đương. Bạn sẽ có cơ hội học tập 100% thời gian với đội ngũ giáo viên nước ngoài có trình độ quốc tế và kinh nghiệm về tiếng Anh học thuật. Nắm vững kỹ năng thiết yếu khi theo học tại nước ngoài như kỹ năng nghe giảng, kỹ năng tra cứu, khả năng nghiên cứu độc lập, viết luận văn, thuyết trình...Cuối cùng, nếu bạn muốn trải nghiệm một môi trường học tập năng động, tiếng Anh học thuật sẽ mang đến cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa phong phú để phát triển kỹ năng sống, tìm hiểu văn hóa thế giới và kết nối bạn bè.
 
Tư vấn “Định hướng du học sớm”
Tiếng Anh học thuật là khóa học chuẩn bị tiếng Anh một cách nền tảng và trang bị kỹ năng học tập thiết yếu cho học sinh trước khi du học.

Tran Anh – Email: anhtv@...

Trình độ tiếng Anh của tôi bây giờ là 4.0 tôi muốn tự học IELTS để lên được 6.5 trong 1 năm có được khả thi không?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Đạt được điểm IELTs từ 4.0 – 6.5 trong vòng 1 năm không phải là quá khó. Việc bạn tự học để đạt được số điểm trên lại là một thách thức lớn. Nếu có giáo viên hướng dẫn, họ sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng như phát âm, viết luận, từ vựng, ngữ pháp… và chỉ ra cho bạn những lỗi sai mà khi bạn tự học, bạn không thể phát hiện ra.

Lời khuyên của tôi cho bạn là bạn nên đăng ký các khóa học tiếng Anh học thuật với cường độ cao trong 9 đến 10 tháng. Sau đấy, bạn có 2-3 tháng để ôn luyện các kỹ năng và tham dự kỳ thi IELTs. Bạn cần phải nhớ rằng, việc bạn tự luyện IELTs sẽ không thể hiệu quả bằng việc bạn có giáo viên hướng dẫn bạn.

Nguyễn Quý Sơn - Email: sonnguyenquy@...

Trong trường hợp con trai tôi chưa tốt nghiệp PTTH (có thể cháu đang học lớp 10 hoặc 11), tôi muốn cho cháu đi du học tại Anh, thì ngòai việc chuẩn bị tài chính, cháu cần phải chuẩn bị như thế nào để đủ điệu kiện vào học đại học.

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Để du học tại Anh, cháu cần chuẩn bị kỹ lưỡng tiếng Anh cháu có thể tham khảo các khóa tiếng Anh học thuật để chuẩn bị thi IELTS thật tốt. Nếu có điều kiện gia đình nên cho cháu học một khóa học dự bị IFY để chuẩn bị cho cháu tốt hơn. Hiện nay IFY có khóa học bán thời gian rất phù hợp với các em học sinh đang học lớp 11.

Phan Văn Cự - Email: annghe177@...

Tuổi thấp nhất để được vào lớp dự bị tại Việt Nam là bao nhiêu?Diều kiện kiến thức ban đầu là gì?Thủ tục kiểm tra các kiến thức đó? Xin được cám ơn trước cho việc phúc đáp.

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Độ tuổi thấp nhất tham dự lớp dự bị tại Việt Nam là 17 tuổi (khi học sinh bắt đầu vào lớp 11). Với khóa bán thời gian các em phải đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 3.5 hoặc phải làm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh tại Language Link.

Học sinh phải có điểm tổng kết trung bình 6.0 và môn toán không dưới 6.5.

Đỗ Kim Loan - Email: dtkimloan@...

Tôi được biết hiện tại đi du học ở Úc không cần chứng minh tài chính nữa, vậy cụ thể trường hợp này là như thế nào? Sinh viên tốt nghiệp có được ở lại làm việc tại Úc không và nếu cần thêm thông tin về vấn đề này thì có thể tham khảo ở đâu?

Ông Jason Knapp - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Trường ĐH James Cook, Úc

Chào chị, đúng là theo thông cáo của chính phủ Úc ban hành ngày 24/3/2012, chính sách visa vào Úc có nhiều thay đổi đem lại điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho du học sinh. Theo đó sinh viên khi được chấp nhận vào chương trình đại học hoặc sau đại học tại trường nằm trong danh sách được cấp phép bảo lãnh cho sinh viên sẽ được xét visa ở cấp độ xét duyệt 1 (cấp độ xét đơn giản nhất) và không cần giải trình chứng minh tài chính. Để biết thêm thông tin chi tiết về danh sách các trường này và yêu cầu của Bộ di trú Úc, bạn nên vào Trang web của Bộ di trú hoặc đại sứ quán Úc tại Việt N. Cũng theo quy định mới này, các sinh viên sau khi hoàn thành kháo học chính tuổi thiểu 2 năm sẽ có quyền ở lại Úc từ 2-4 năm để làm việc. Sinh viên trong quá trình học được làm thêm tối đa 40h/ 2 tuần. Thay đổi này mở ra cơ hội nhiều hơn cho các sinh viên Quốc tế đến Úc và nằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao tại Úc thời điểm này.

Chị có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web của Bộ di trú Úc http://www.immi.gov.au/

Và Đại sứ quán http://www.vietnam.embassy.gov.au/hnoi/Visas_and_Migration.html

Phạm Thu Trang - Email: trang.pham248@...

Học sinh của IFY sẽ phải tự chịu mọi rủi ro nếu khóa học vì một lý do nào đó tạm dưng đào tạo, hoặc có bất cứ hình thức đảm bảo quyền lợi cho phụ huynh và học sinh của chương trình này không?

Ông Todd Lando - Giám đốc học vụ chương trình Dự bị IFY tại Language Link

Chương trình IFY tại LLV luôn được đảm bảo vì chúng tôi là đối tác độc quyền của tập đoàn giáo dục NCC - tổ chức sáng lập và quản lý chương trình. LLV đã hợp tác với NCC được 5 năm và NCC là tập đoàn có bề dày trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Cả NCC và Language Link đều nỗ lực để các sinh của mình đạt được những thành tích nổi bật trong việc học tập tại các trường đại học quốc tế cũng như những thành công trong cuộc sống. Một khi đã trở thành sinh viên chương trình IFY, chúng tôi có thể cam kết sẽ hoàn thành sứ mệnh này với bạn.

Do thời gian có hạn nên buổi tư vấn xin phép được dừng lại tại đây. Thay mặt ban tư vấn ông Jason Knapp cảm ơn độc giả đã quan tâm và gửi câu hỏi. Những câu hỏi chưa được giải đáp, sẽ trả lời theo địa chỉ mail của độc giả gửi tới báo Dân trí. Ngoài ra, để giúp các bậc phụ huynh, học sinh có được câu trả lời cụ thể hơn, độc giả có truy cập vào website Language link theo địa chỉ: http://www.languagelink.edu.vn hoặc trường ĐH James cook tại http://www.jcub.edu.au

* Buổi tư vấn tuyển sinh định hướng được tổ chức theo hình thức offline. Do thời gian có hạn nên buổi tư vấn tuyển sinh xin phép được dừng lại tại đây, những phần câu hỏi chưa được giải đáp, các đại diện của Language Link Việt Nam, Đại học James Cook sẽ trả lời theo địa chỉ mail của độc giả gửi tới báo Dân trí.
 
Dantri.com.vn