Thứ Tư 02/05/2018 - 08:36

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Harvard, ông chủ Microsoft, tỷ phú Bill Gates không ngại chia sẻ niềm hối tiếc "thanh xuân" thời còn học đại học vì sống khép kín, không hòa đồng mà chỉ cặm cụi làm nghiên cứu.

"Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ: Tôi chưa từng tham gia một trận bóng bầu dục hay bóng rổ hay bất cứ môn thể thao nào khi còn ở Harvard", tỷ phú Bill Gates nói.

Năm 1975, Bill Gates quyết định bỏ dở việc học của mình tại trường Đại học Harvard danh tiếng bậc nhất thế giới, thế nhưng đó không phải là điều khiến ông hối hận nhất.

Bill Gates nuối tiếc vì thời trẻ sống khép kín, không hòa đồng (Ảnh: News.harvard.edu).
Bill Gates nuối tiếc vì thời trẻ sống khép kín, không hòa đồng (Ảnh: News.harvard.edu).

Tại buổi gặp gỡ sinh viên Harvard, Bill Gates nhận được câu hỏi: "Điều gì khiến ông hối tiếc vì đã làm hoặc đã không làm khi ở Harvard?" từ Danica Gutierrez, một sinh viên năm thứ hai của Harvard cũng là một trong số ít sinh viên nhận được học bổng Gates Millennium Scholar (một trong số những chương trình danh giá nhất tại Mỹ do Bill Gates và vợ sáng lập với mức hỗ trợ học phí lên đến 100% dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc sau tốt nghiệp).

Đáp lại chàng sinh viên, vị tỷ phú nhấn mạnh: "Tôi ước rằng mình hòa đồng hơn. Tôi quá khép kín. Tôi ước mình quen biết nhiều người hơn. Khi ấy tôi chỉ chăm chăm học tốt và học rất nhiều lớp".

Bill Gates kể thêm câu chuyện cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft – Steve Ballmer phải lưu ý ông kết giao nhiều hơn hồi ấy.

"Thời đó, tôi không hay tham gia và các hoạt động xã hội cũng như các hội nhóm, tôi còn chẳng biết đến sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên, Steve Ballmer đã nhắc rằng tôi cần phải hòa đồng hơn, ví dụ như chăm dự sự kiện và uống giao lưu với mọi người nhiều hơn", tỷ phú người Mỹ này nhớ lại.

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ sự hối tiếc nhất thời học đại học với SV Harvard - 2

Vị tỷ phú trong buổi gặp gỡ với sinh viên ĐH Harvard ngày 26/4 vừa qua (Ảnh: News.harvard.edu)
Vị tỷ phú trong buổi gặp gỡ với sinh viên ĐH Harvard ngày 26/4 vừa qua (Ảnh: News.harvard.edu)

Ông Ballmer học Harvard cùng thời điểm với Gates nhưng trái ngược với người bạn của mình, Ballmer tỏ ra là một sinh viên khá năng động: thành viên của Fox Club, tham gia quản lý đội bóng bầu dục và là tác giả của hai ấn phẩm của trường.

"Khi nhìn lại thời còn học đại học, tôi ước rằng mình biết cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác bởi các bạn biết đấy, đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người khi các môn học đều mới mẻ thú vị.

Và bạn luôn có những người bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với mình về mọi chuyện trong cuộc sống", tỷ phú Bill Gates nhắn nhủ các bạn trẻ còn ngồi trên ghế giảng đường.

Lệ Thu