Thứ Năm 17/10/2013 - 10:28

Văn hóa Tây Nguyên gây ấn tượng mạnh với lưu học sinh tại Bắc Kinh

(Dân trí) - “Một lễ hội văn hóa cấp trường đại học, một hình ảnh Việt Nam ấn tượng vượt qua ngưỡng tưởng tượng của nhiều bạn bè quốc tế. Chi hội Lưu học sinh Việt Nam tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc đã làm được điều mà nhiều Chi hội LHS khác tại Bắc Kinh thán phục”.

Phó chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Cao Ninh đã phải thốt lên như vậy khi tới tham quan Lễ hội văn hóa quốc tế lần thứ 12 tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc.

 

Lễ hội văn hóa quốc tế ở trường đại học Nhân dân Trung Quốc được tổ chức thường niên, là cơ hội để lưu học sinh quốc tế tại trường giới thiệu và tự hào về bản sắc văn hóa của đất nước mình. Năm nay, Chi hội Lưu học sinh Việt Nam tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc chọn chủ đề “Đại ngàn Tây nguyên” nhằm hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2014.

 

Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội văn hóa quốc tế tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc.
Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội văn hóa quốc tế tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc.Mong muốn của Lưu học sinh tại trường là góp một phần nhỏ bé giới thiệu với bạn bè quốc tế các điểm đến thú vị, đặc trưng văn hóa khu vực Tây nguyên. Để làm được điều này, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, Chi hội Lưu học sinh Việt Nam tại đại học Nhân dân đã cử người liên hệ với Tổng cục Du lịch Việt Nam  (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đề nghị hỗ trợ rất nhiều tài liệu, tờ rơi, poster… quảng bá về du lịch Tây Nguyên. Đồng thời, do điều kiện khách quan không thể đưa các hiện vật từ trong nước ra nước ngoài, các bạn lưu học sinh Việt Nam tại trường đã tự tay thiết kế các hiện vật đặc trưng của Tây nguyên như cồng, chiêng, tranh ảnh… nhằm tạo một thế giới quan sinh động cho bạn bè quốc tế thưởng thức.

 

Bước chân vào khu lễ hội, ấn tượng đầu tiên khiến du khách tham quan tò mò tìm tới là khu trại của Lưu học sinh Việt Nam. Thầy giáo Đỗ Vĩ (Văn phòng quản lý Lưu học sinh trường Đại học Nhân dân Trung Quốc) nhận xét: “Lễ hội được tổ chức hàng năm, năm nào trại của LHS Việt Nam cũng gây ấn tượng mạnh. Nhưng năm nay, tôi thật sự bất ngờ, các bạn đã khéo léo tạo ấn tượng cho mình bằng cách bài trí với gam màu nổi bật giữa hàng chục gian trại khác.

 

Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội văn hóa quốc tế tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc.


Đặc biệt hơn, các bạn biết tạo điểm nhấn cho ý tưởng của mình bằng những hiện vật và hình ảnh đặc trưng một cộng đồng văn hóa của đất nước mình. Khi tôi tới đây, dù trại của các bạn nằm phía trong nhưng  ngay lập tức tôi muốn biết các bạn có gì trong đó,thay vì đi một vòng theo thứ tự các gian tôi tới ngay gian trại của Việt Nam . Các bạn đã khiến tôi rất ấn tượng về văn hóa Tây nguyên”.

 

Với bạn bè quốc tế, ấn tượng Việt Nam không chỉ ở cách bài trí và hiện vật sinh động, ẩm thực Việt Nam cũng khiến nhiều người thích thú. Steven Brown, LHS người Canada cho biết: “Ở Bắc Kinh đã 3 năm rồi, năm nào tôi cũng muốn được ăn món ăn của Việt Nam đầu tiên. Đặc biệt là món nem rán. Tôi yêu thích món nem rán giòn nhúng cùng với thứ đồ chấm rất đặc trưng Việt Nam (mắm chấm – pv)”.

 

Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội văn hóa quốc tế tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc.Giới thiệu về các sản phẩm đặc trưng Tây nguyên, ngoài những hình ảnh về lễ hội, đời sống hàng ngày của đồng bào, hiện vật như cồng chiêng, đàn t’rưng… cà phê  Tây Nguyên cũng để lại cho bạn bè quốc tế ấn tượng sâu sắc. LHS Ali Djirdrien, người Cộng hòa TChad xuýt xoa khi nhấp  ngụm cà phê Việt Nam: “Thật bất ngờ, tôi không nghĩ cà phê của các bạn lại ngon và thơm như vậy. Có lẽ từ bây giờ, tôi sẽ nhờ các bạn học Việt Nam mua hộ ít cà phê mỗi khi có dịp”. Ali cũng rất thích thú khi được gõ vào chiếc cồng nhỏ hay gõ nhịp trên chiếc đàn t’rưng khi các bạn LHS Việt Nam giới thiệu.

 

Lễ hội đã khép lại với những nụ cười chan hòa ấm ấp, nhưng điều khiến tất cả những người Việt Nam xa quê tự hào hơn cả, đó là hình ảnh con người Việt Nam gần gũi, yêu chuộng hòa bình, đất nước Việt Nam tươi đẹp đọng lại trong ký ức của bạn bè khắp năm châu.

 

Gia Hân