Thứ Sáu 26/04/2013 - 22:21

Văn hóa Việt tỏa sáng ở Rouen, Pháp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Rouen (Pháp), gọi tắt là UEVR, đã tham gia chương trình biểu diễn áo dài và giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới bạn bè bốn phương.

Thu hút sự tham gia đông đảo của bạn bè Pháp và quốc tế, chương trình diễn ra ở Mont St Aignan không những để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả về một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc mà còn tạo cơ hội giao lưu văn hóa, phong tục đa phương giữa các nước châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), châu Phi (Uganda, Kenya, Sudan,…) và châu Âu (Pháp, Đức, Ý,..).

 

Đây cũng là dịp để anh chị em du học sinh gặp mặt, hàn huyên, vui chơi sau những buổi chuẩn bị công phu cho chương trình. Từ đó, tăng cường tình đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, cùng hướng về Tổ quốc.

 

Trong trang phục áo dài, khăn đóng, nón lá… đoàn Việt Nam vẫy chào bạn bè quốc tế
Trong trang phục áo dài, khăn đóng, nón lá… đoàn Việt Nam vẫy chào bạn bè quốc tếĐến với buổi giao lưu, khán giả có cơ hội khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của tà áo dài Việt Nam, được ngắm chiếc nón lá tha thướt, được thưởng thức vẻ đẹp tranh Đông Hồ và ẩm thực Việt truyền thống.

 

Tiết mục biểu diễn của các nước đan xen nhau, cùng hòa lên khúc tấu đậm đà bản sắc quốc gia. Ngay sau chương trình văn nghệ, mọi người cùng nhau thưởng thức những nét đặc sắc của nền ẩm thực mỗi nước, và Việt Nam đã rất tự hào với nhiều món ăn truyền thống như phở cuốn, nem rán, gỏi trộn, chả giò,… Số lượng bạn bè quốc tế vây kín gian hàng Việt cũng đã nói lên sức quyến rũ của văn hóa Việt.

 

Ngay cả khi ra hậu trường, các bạn quốc tế vẫn liên tiếp yêu cầu được chụp ảnh đoàn Việt Nam
 
Ngay cả khi ra hậu trường, các bạn quốc tế vẫn liên tiếp yêu cầu được chụp ảnh đoàn Việt Nam
Ngay cả khi ra hậu trường, các bạn quốc tế vẫn liên tiếp yêu cầu được chụp ảnh đoàn Việt Nam
Các bạn sinh viên Việt Nam đang thưởng thức các món ăn Phi Châu trong Tuần lễ Đa văn hóa
Các bạn sinh viên Việt Nam đang thưởng thức các món ăn Phi Châu trong Tuần lễ Đa văn hóa

Phát biểu tại đêm hội, anh  Nguyễn Việt Long, Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, chủ tịch chi hội Rouen cho rằng:  "Sự kiện tuần lễ Đa Văn Hóa ở Rouen là sự kiện lớn với rất nhiều nước tham gia, trong đó có Việt Nam do Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen đứng ra đảm nhiệm.

 

Đặc biệt, 2013 còn là năm giao lưu chéo Pháp-Việt, nên cộng đồng Việt tại Rouen đã quyết tâm đầu tư, và đã tổ chức thành công rực rỡ. Gian hàng Việt Nam là một trong những phần thu hút được nhiều bạn bè quốc tế đến chung vui nhất. Sự thành công này còn đặc biệt nhờ sự giúp đỡ từ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt tại Pháp...”

 

Buổi tối kết thúc bằng chương trình dancing cuồng nhiệt, sôi động và ngập tràn âm nhạc.Tất cả mọi người, không kể màu da, đất nước, không kể già trẻ gái trai đã hòa làm một, chỉ còn tình bạn hữu đông đầy.

 

Trần Phượng
Nguồn ảnh: Vũ Xuân Anh, Lê Ngọc Đức

Hội sinh viên Việt Nam tại Rouen