Thứ Hai 12/08/2019 - 10:00

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi

(Dân trí) - Với dân số chưa đầy 5 triệu người nhưng New Zealand là cái nôi của nhiều phát minh mang tầm thế giới. Ống tiêm y tế dùng một lần và container đông lạnh là hai trong số rất nhiều những phát minh của người New Zealand được ứng dụng rộng rãi. Bí quyết nào đằng sau sức sáng tạo và khả năng đổi mới của đất nước này? Hãy cùng khám phá thông qua một giờ học thực tế với thầy giáo người bản xứ New Zealand ngay tại Việt Nam.

Nền giáo dục chú trọng phát triển tư duy đổi mới sáng tạo

Là nền giáo dục hàng đầu thế giới về Chỉ số chuẩn bị học sinh cho tương lai (do tổ chức The Economist Intelligence bình chọn), New Zealand có một hệ thống giáo dục cấp tiến, thúc đẩy tính sáng tạo từ trong chương trình học. Học sinh New Zealand dược hướng dẫn từ rất sớm về các kỹ năng suy nghĩ độc lập, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, hay sự sáng tạo. Chính vì vậy, ngay từ bậc PTTH các em đã ý thức được về định hướng nghề nghiệp tương lai, thậm chí có nhiều em đã có những sáng kiến và phát minh được áp dụng trong thực tế.

Nổi bật trong số đó là dụng cụ bổ củi thông minh của em Ayla Hutchinson (19 tuổi) - một sản phẩm hiện đã vượt ra khỏi biên giới New Zealand và được sử dụng rộng rãi tại các xưởng mộc; hay trường hợp em Kate Mclntosh (15 tuổi) với chiếc còi đặc biệt dành cho người khiếm thính khi tham gia thể thao, đem lại một công cụ đầy tiềm năng cho cộng đồng gần 900.000 người khiếm thính đang sống tại New Zealand.

Tinh thần sáng tạo của người New Zealand còn được truyền lửa bởi dự án "Curious Minds" (Những bộ óc tò mò) kéo dài 10 năm của Chính phủ, với mục tiêu đào tạo nên một thế hệ trẻ có kỹ năng và tư duy sáng tạo, thích ứng được với những biến đổi không ngừng của thời đại số.

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi - 1
Sự sáng tạo của người trẻ New Zealand giúp quốc gia này thăng hạng mạnh mẽ trong giáo dục.

Trải nghiệm cách học tập sáng tạo của người New Zealand ngay tại Việt Nam

Sắp tới đây, vào ngày 24 và 25 tháng 8 năm 2019, trong khuôn khổ Triển lãm Giáo dục New Zealand, phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập độc đáo của New Zealand ngay tại Việt Nam thông qua Lớp học Kiểu mẫu với giáo viên bản xứ. Lớp học được tổ chức bởi Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và đứng lớp bởi thầy Marc Capstick - giáo viên người New Zealand có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên nghiệp tại nhiều nước khác nhau. Thầy Marc hiện đang làm việc tại trường Scots College - một trường Trung học nổi tiếng ở New Zealand.

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi - 2
Khung cảnh một lớp học của thầy Marc Capstick tại New Zealand

Mỗi lớp học sẽ diễn ra trong 30 phút với nội dung bài học được thiết kế phù hợp cho hai nhóm học sinh từ 12-16 tuổi và 17-20 tuổi. Với quy mô lớp dưới 25 học sinh tương tự như các lớp ở New Zealand, giáo viên dễ dàng trao đổi, tương tác với học sinh, đồng thời các em sẽ có cơ hội làm việc nhóm và thoải mái hỏi đáp về bài học.

Nội dung các bài học lần này được xây dựng dựa trên nền tảng giúp học sinh phát triển Tư duy thiết kế (Design Thinking) và Sáng tạo Đổi mới (Innovation). Đây là hai kỹ năng đặc biệt cần thiết cho lực lượng lao động trong tương lai và mang tính ứng dụng rộng rãi cho tất cả các ngành nghề. Một trong những hoạt động điển hình mà học sinh có thể trải nghiệm tại lớp học này là thiết kế ứng dụng cho điện thoại di động (Mobile Application) hay phát triển một sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tế.

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi - 3
Thầy Marc với kinh nghiệm giảng dạy hơn 10 năm sẽ mang lại trải nghiệm học tập đậm chất Kiwi cho học sinh Việt.

Đặc biệt hơn, phụ huynh có thể tham gia dự thính để hiểu hơn về phong cách và chương trình học của New Zealand. Từ đó, bố mẹ sẽ đánh giá được môi trường học có phù hợp với con em mình không và đưa ra được hướng đi học tập cho con mình trong tương lai.

Để biết thêm thông tin Triển lãm Giáo dục New Zealand và Lớp học kiểu mẫu New Zealand và đăng ký giữ chỗ tham gia lớp học, phụ huynh có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

TRIỂN LÃM GIÁO DỤC NEW ZEALAND 8/2019

TP. Hồ Chí Minh:

- Link đăng ký: www.bit.ly/OSLAFair2019

- Thời gian: 8h – 13h, Thứ Bảy, 24/8/2019

- KS Reverie Saigon, 22- 36 Nguyễn Huệ, quận 1

Hà Nội:

- Link đăng ký: www.bit.ly/EDUVINAFair2019

- Thời gian: 8h – 13h, Chủ Nhật, 25/8/2019

- KS Melia, 44 Lý Thường Kiệt

LỊCH HỌC CỦA LỚP HỌC KIỂU MẪU:

+ Lớp học dành cho học sinh 12-16 tuổi: 09:00 – 09:30 (Lớp 1) và 11:00 – 11:30 (Lớp 3)

+ Lớp học dành cho học sinh 17-20 tuổi: 10:00 – 10:30 (Lớp 2) và 12:00 – 12:30 (Lớp 4)