Thứ Sáu 03/05/2013 - 00:20

Vinh dự cầm “cờ búa liềm” trên xứ Slavơ

(Dân trí) - Đứng trước lá cờ đỏ búa liềm, hát vang Quốc tế ca trong lễ kết nạp Đảng diễn ra trên mảnh đất Xô Viết anh hùng một thuở vào đúng ngày 30/4 lịch sử là kỉ niệm đặc biệt của những chàng du học sinh Việt Nam tại thành phố Nikolaiev, Ukraine.

Ngày 30/4 vừa qua, chi bộ LHS thành phố Nikolaiev tổ chức lễ kết nạp Đảng, ghi nhận quá trình phấn đấu và rèn luyện của những chàng du học sinh trẻ tuổi, là sinh viên ngành công nghệ đóng tàu thuộc trường Đại học Tổng hợp đóng tàu quốc gia Makarov.  Phạm Nguyễn Bách Tùng, một trong ba chàng “tân đảng viên” đã chia sẻ với PV Dân Trí về cảm xúc của mình  khi được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng trong ngày lễ trọng đại của dân tộc.

 

Xin chào đảng viên trẻ! Cảm xúc của anh bây giờ như thế nào?

 

Phạm Nguyễn Bách Tùng: Chào bạn. Có lẽ, được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam để phục vụ cho đất nước, cho nhân dân là ước mơ của nhiều bạn trẻ nói chung, trong đó có những du học sinh tại những đất nước từng thuộc Liên bang Xô Viết anh hùng một thời. Chính vì thế, nhiều năm qua mình đã không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu để trở thành một đảng viên.

 

Vinh dự cầm “cờ búa liềm” trên xứ Slavơ
Phạm Nguyễn Bách Tùng (trái) nhận quyết định kết nạp Đảng đúng ngày 30/4 sau sáu năm học tập, phấn đấu ở nước ngoài.Để trở thành Đảng viên, anh và các bạn của mình đã phấn đấu ra sao? Theo anh, đâu là thuận lợi, đâu là khó khăn?

 

Một con số khá ấn tượng là ở thành phố Nikolaiev nơi mình đang sống, có đến 36 đảng viên trên tổng số 48 nghiên cứu sinh, thực tập sinh và sinh viên đang nghiên cứu, học tập tại đây.  Chính sự quan tâm, giúp đỡ của những đàn anh đi trước trong chi bộ LHS thành phố Nikolaiev, Đảng bộ tại Ukraine là nhân tốt hết sức quan trọng để những thanh niên, sinh viên như chúng mình xác định rõ động lực, mục tiêu để phấn đấu.

 

Ở nước ngoài, tiêu chuẩn trở thành đảng viên khá cao, kết quả học tập tốt là điều kiện tiên quyết, ngoài ra, bạn còn phải tiên phong trong các hoạt động của đoàn hội cũng như trường, để có thể nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của mọi người – có lẽ đó cũng là những thách thức đối với bất cứ sinh viên nào tại Ukraine (cười).

 

Có lẽ bạn đọc cũng sẽ rất tò mò về một lễ kết nạp Đảng ở nước ngoài có gì đặc biệt?

 

Mình muốn nói rằng, lễ kết nạp tại Nikolaiev đã diễn trang trọng đúng quy trình và thủ tục. Cờ Tổ quốc, cờ Đảng được mang từ Việt Nam sang, và có lẽ, điều đặc biệt nhất ở đây chính là không khí trang nghiêm, thiêng liêng khi cất vang Tiến quân ca, đọc lời tuyên thệ ở nơi cách đất nước mình tới chục nghìn cây số. Đó thực sự là một cảm giác khó diễn tả bằng lời.

 

Anh đã chuẩn bị như thế nào cho sự kiện này?

 

Gương mặt rạng ngời của ba đảng viên trẻ ở nơi xa Việt Nam đến chục nghìn cây số
Gương mặt rạng ngời của ba đảng viên trẻ ở nơi xa Việt Nam đến chục nghìn cây sốDịp 30/4 hàng năm là dịp đoàn tụ của gia đình, đó là những kỷ niệm những thành viên trong gia đình sum họp bên nhau. Hàng năm vào những dịp nghỉ lễ thì đơn vị tổ chức những hoạt động giao lưu với những sinh viên ở TP khác, dã ngoại, cắm trại, tham quan và đá bóng.

 

Còn riêng mình, 30/4 năm nay sẽ là ngày không thể nào quên khi mà từ nay, trong lý lịch của chúng mình, ngày vào Đảng trùng vào đúng ngày cả cả dân tộc kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đó cũng là một… may mắn với mình chăng (cười)?

 

Giờ đây, là một đảng viên trẻ, có thời gian dài sống và tiếp thu tri thức, văn hóa nước ngoài, theo anh: Bản thân và các bạn du học sinh như anh có thể làm gì để đóng góp cho đất nước mình?

 

Trong suốt những năm được cử đi học, sống tại nước ngoài bằng sự chăm lo của Nhà nước và nhân dân, du học sinh (diện Nhà nước – PV) chúng mình luôn được Nhà nước tạo điều kiện, nhận được sự chỉ dạy tận tình của thầy cô nước bạn, quan tâm giúp đỡ của gia đình,  người thân – Điều đó càng làm cho mình cảm thấy phải có trách nhiệm hơn, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với những gì đã, và đang được hưởng.

 
Đảng viên trẻ, những người giữ cờ cách mạng nơi xứ người.
Đảng viên trẻ, những người giữ cờ cách mạng nơi xứ người.

 

30/4 cũng là dịp để chúng mình bày tỏ sự tri ân sâu sắc với các thế hệ đi trước, và cả những người đang ngày đêm ra sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc để thế hệ trẻ chúng mình được sống, học tập như hôm nay. Mình tin rằng, dù ở đâu, cương vị nào thì tuổi trẻ, trong đó có các bạn du học sinh, nhất định sẽ thực hiện được ước mơ, hoài bão lớn để làm cho đất nước mình ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Xin cảm ơn anh và chúc anh cùng những người đồng chí, bạn của mình sẽ luôn xứng đáng với danh hiệu Đảng viên, cũng như thắp sáng tinh thần tuổi trẻ Việt Nam, đáp lại sự tin yêu của Đảng và nhân dân, thực sự là những người cầm cờ đỏ búa liềm ở xứ người!

 

Thực hiện:

Ảnh: Nhân vật cung cấp