Thứ Hai 01/10/2012 - 06:00

Washington D.C, tháng Tư về nở trắng hoa anh đào

(Dân trí) - Chuyến xe đêm đến thành phố Washington D.C lúc 5h sáng một ngày tháng Tư. Năm giờ sáng, thành phố vẫn chìm trong giấc ngủ say, ngoài đường chỉ lác đác những chiếc xe taxi uể oải sau ca đêm.

Leo ngược con dốc từ bến xe về phía quầng sáng xa xa của Capitol Hill, một trong những hình ảnh biểu trưng của thủ đô nước Mỹ. Tòa tháp Capitol Hill vẫn rực sáng cả một góc thành phố trong đêm. Và ấn tượng đầu tiên về Washington DC như thế, như khi bước đến được tận mắt chiêm ngưỡng biểu tượng của nước Mỹ vốn dĩ rất quen thuộc nhưng mới chỉ qua phim ảnh. Trời tháng tư se se, góp chút hơi lạnh còn sót lại của mùa đông như vẫn còn vương vấn.

 

Capitoll Hill lúc 5 giờ sáng...
Capitoll Hill lúc 5 giờ sáng...Những ngày này, thủ đô Washington D.C rợp trời hoa anh đào. Thứ hoa trắng phơn phớt hồng từ xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản xa xôi đến với D.C tạo nên một khung cảnh nên thơ, đẹp dịu dàng và bình yên rất đỗi. Từ những cây hoa anh đào đầu tiên được thị trưởng thành phố Tokyo tặng cho thủ đô nước Mỹ cách đây gần một thế kỷ, ngày nay cứ vào mỗi dịp tháng tư hàng năm, Washington D.C lại đón hàng trăm nghìn du khách thập phương đổ về tham dự lễ hội hoa anh đào nở (Cherry blossom).

 

... và khi ngày mới lên
... và khi ngày mới lênVà có lẽ một trong những địa điểm để chiêm ngưỡng nhiều hoa anh đào nở nhất là dọc bờ sông Potomac, cũng là nơi tập trung rất nhiều đài tưởng niệm như Đài tưởng niệm Jefferson, Đài tưởng niệm Abraham Lincoln, Đài kỷ niệm Washington.

 

Hoa anh đào nở rợp trời xuân


Hoa anh đào nở rợp trời xuân
Hoa anh đào nở rợp trời xuân

Washington D.C được đặt biệt danh là “thành phố của những viện bảo tàng” bởi nơi đây quy tụ rất nhiều viện bảo tàng của nước Mỹ. Điểm thú vị tạo nên nét riêng biệt của D.C so với các thành phố khác trên thế giới là tất cả những viện bảo tàng này đều mở rộng cửa miễn phí cho công chúng vào thăm quan.

 

Trong mình chợt xuất hiện một ý nghĩ thật ngộ nghĩnh, có lẽ mỗi cuối tuần mình sẽ bắt xe đi từ Greensboro nơi mình ở đến Washington D.C (khoảng 400km). Ở đây có vô vàn các viện bảo tàng như Bảo tàng lịch sử xã hội quốc gia, Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia, Bảo tàng không gian và vũ trụ, Bảo tàng nghệ thuật châu Mỹ, Bảo tàng lịch sử quốc gia, Thư viện quốc hội...

 

Đài tưởng niệm Lincoln
Đài tưởng niệm LincolnSẽ phải mất cả ngày để liệt kê hết những viện bảo tàng ở thủ đô Washington và sẽ phải mất hàng tháng để đi hết những viện bảo tàng ở đây. Mỗi viện bảo tàng lại chứa bao câu chuyện kỳ thú trong mình, thỏa sức cho trí tưởng tượng bay bổng và cho ánh mắt và trí óc thêm giàu có với những khám phá.

 

Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia đánh thức trong mình niềm cảm hứng say mê với sinh học, với thiên nhiên từ những năm học cấp 3. Bộ xương của khủng long cá trong lòng đại dương xanh thuở sơ khai, chiếc lá hóa thạch còn nguyên vẹn trong phiến đá, chú hươu cao cổ xoạc chân uống nước bên bờ sông hay chú sói trắng Alaska vươn mình cất tiếng hú kiêu hãnh trên mỏm đá. Tất cả những điều kỳ thú ấy đưa người xem cứ say mê lang thang cả ngày trong bảo tàng.

 

Bên trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia
Bên trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc giaThư viện quốc hội với dòng người trang nghiêm đi qua từng trang lịch sử của nước Mỹ, từ bản tuyên ngôn độc lập năm 1787 đến những chồng hồ sơ tuyệt mật về cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô. Thấp thoáng những hình ảnh vị tổng thống trẻ tuổi tài ba nhưng bạc mệnh J.F.Kennedy trên màn hình.

 

Bảo tàng không gian và vũ trụ chắp cánh cho những ước mơ bay lên bầu trời xanh và vào khoảng không gian bao la còn ẩn chứa bao điều bí ẩn chờ được khám phá. Chiếc máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright, những chiến đấu cơ trong chiến tranh thế giới thứ hai, những quả tên lửa, tàu vũ trụ phục vụ con người cho công cuộc chinh phục không gian đều được trưng bày tại đây.

 

Hình ảnh của một khoang chứa phi hành gia của tàu vũ trụ bên trong Bảo tàng không gian và vũ trụ
Hình ảnh của một khoang chứa phi hành gia của tàu vũ trụ bên trong Bảo tàng không gian và vũ trụHình ảnh ấn tượng nhất là trên màn hình vô tuyến chiếu khung cảnh tất cả các chuyến bay trên bầu trời nước Mỹ trong ngày 11/9 sau khi xảy ra vụ khủng bố đều bị ngừng chỉ sau đó 3 giờ. Chỉ trong vòng vài phút, màn hình còn ken đặc những chuyến bay cất cánh lên xuống như một đàn ong vỡ tổ bỗng chốc thưa thớt và không còn bất cứ hoạt động nào.

 

Rời xa những viện bảo tàng đầy thú vị, mình hướng tới Nhà Trắng, một biểu tượng khác về quyền lực nước Mỹ. Thấp thoáng xa xa sau những chấn song sắt là bóng dáng tòa nhà, nơi ở của tổng thống. Tất cả mọi người đều chỉ có thể chiêm ngưỡng tòa nhà từ khoảng cách rất xa và sau hàng rào sắt bên cạnh những anh chàng cảnh sát nghiêm nghị.

 

Nhà Trắng, biểu trưng quyền lực của nước Mỹ
Nhà Trắng, biểu trưng quyền lực của nước MỹWashington D.C, thủ đô của nước Mỹ (mà nhiều người cứ nhầm tưởng New York, thành phố náo nhiệt nhất thế giới mới là thủ đô), thành phố của những Đài kỷ niệm, những viện bảo tàng hiện lên với vẻ yên bình và những khám phá trải nghiệm thú vị.

 

Vẫy tay chào tạm biệt thành phố với ráng chiều đỏ nhuộm mây cuối trời và chiếc tháp bút chì Đài tưởng niệm Washington in bóng trên bầu trời và hẹn gặp lại nhé, D.C... 

 

Chí Phương