Thứ Ba 03/09/2013 - 23:21

Wellington - nơi đó bắt đầu vào xuân…

(Dân trí) - Khi mà những cơn gió thổi qua những con phố Hà Nội, khẽ nhắc lá vàng về một mùa thu tới, thì tại Wellington, thủ đô của New Zealand mới bắt đầu vào xuân…

Những ngày đầu tháng 9, ở Việt Nam đang gần ngày khai trường, nhưng ở New Zealand, tôi đã bước vào kì nghỉ của học kì cuối cùng. Đứng từ tầng hai của thư viện trường đại học Victoria của thành phố Wellington nhìn xuống là trước cửa nhà ga Wellington. Đêm hôm qua ở Wellington (hay còn thường được gọi là Welly) có diễn ra giải bóng bầu dục – môn thể thao đặc thù của đất nước này. Ngày chủ nhật ở New Zealand thường rất im ắng, nhưng vẫn còn có thể nhìn thấy những lá cờ “All Black” - biểu tượng của đội bóng bầu dục quốc gia New Zealand.

 

Di chuyển xuống đường ngầm ở ga
 

Di chuyển xuống đường ngầm ở ga Wellington, tôi gặp ngay một nghệ sĩ đường phố. Ở xứ kiwi này hầu như khái niệm “ăn xin” là khá hiếm, mọi người đều cố gắng làm một cái gì đó. Trong ảnh là hình một người đàn ông đang biểu diễn âm nhạc để xin tiền xu của khách đi tàu.

 

B
 

Bước xuống một trong những con phố lịch sử của thành phố – Lambton Quay, tôi cuộc sống dường như chậm lại. Mùa xuân ở đây không đồng nghĩa với sự nhộn nhịp, bởi bình yên là điều người ta thường thấy ở Welly.

 

Tại
 

Tại New Zealand đa số hàng quán đều đóng cửa vào ngày chủ nhật, nên khá dễ dàng nhận ra một vài cửa hàng hiếm hoi vẫn phục vụ khách, trong đó có một tiệm làm móng của người Việt.

 

Kì nghỉ th
 

Kì nghỉ thường đi kèm với một dịp giảm giá lớn (sales off), trong hình là một chuỗi cửa hàng mua sắm khá lớn ở thành phố.

 

Buổi sáng Chủ Nhật th
 

Buổi sáng Chủ Nhật thường có họp chợ tại một vài bãi đỗ xe của thành phố. Hoa quả và rau củ ở đây rất đa dạng và rẻ hơn so với siêu thị.

 

Khác với Việt
 

Khác với Việt Nam, ở đây vào ngày Chủ Nhật thường rất vắng người, nhưng một vài con phố thì ngoại lệ. Cuba là một con phố như vậy. Tôi vẫn quan sát thấy khá nhiều người, cả dân bản địa và khách du lịch đi dạo qua con phố này. Nó đặc biệt ở chỗ là toàn phố đường phố đều được lát gạch men.

 

Một bộ phận giới trẻ
 

Một bộ phận giới trẻ New Zealand khá thích uống bia và thường ngoạn ở các quán bar. Ở đây, người ta uống bia quanh năm, và mùa xuân mát mẻ, bia lại càng là thức uống ưa thích.  Quán bar này nằm đối diện với một kiến trúc khá đặc biệt của thành phố – những xô phun nước chuyển động không ngừng, và đôi khi tôi nghĩ, người ta đến đây một phần là để ngắm những cái xô nước này.

 

Những con phố có nhiều ng
 

Những con phố có nhiều người qua lại như Cuba cũng là nơi nhiều người bán hàng lưu niệm. Trong ảnh là một cặp vợ chồng cố gắng bán những món hàng tự chế. Rất nhiều người dân ở Christchurch bị mất nhà sau trận động đất đã dạt lên Wellington để kiếm kế sinh nhai và một cuộc sống ổn định hơn ở nơi được mệnh danh là “The coolest little capital in the world” này.

 

Tại Wellington, nghệ thuật vẽ tranh trên đường phố không phải là hiếm.
 

Tại Wellington, nghệ thuật vẽ tranh trên đường phố không phải là hiếm.

 

Sống xa xứ, chắc hẳn không chỉ có tôi mà còn nhiều ng
 

Sống xa xứ, chắc hẳn không chỉ có tôi mà còn nhiều người khác cũng rất nhớ hương vị quê nhà. Phải lặn lội ra tận phía đằng đông của thành phố mới có thể tìm được một siêu thị bán đồ châu Á. Ở New Zealand có khá nhiều người nhập cư, nhưng lượng người gốc Việt lại rất ít, không giống như Hoa Kì hay Australia. Trong hình là một gói hoa quả sấy nhập từ Việt Nam sang, nhưng giá cả thì đắt vô cùng.

 

Sống xa xứ, chắc hẳn không chỉ có tôi mà còn nhiều ng
 

Xung quanh bến cảng, không chỉ có tàu thuyền nhộn nhịp mà còn có rất nhiều nhà hàng và các quán cafe. Có nắng xuân, nước ở đây thêm xanh màu trời.

 

Tạo hóa thật kì lạ khi mà chỉ cách Việt
 

Tạo hóa thật kì lạ khi mà chỉ cách Việt Nam ít múi giờ, khi mà đường Hà Nội đã ngạt ngào hoa sữa, người Hà Nội đã ngân nga “Có phải em là mùa thu…” thì nơi tôi sống, Wellington mới vào xuân…

 

Duy Linh 

Duy Linh

Từ Wellington, New Zealand