Chủ nhật 15/11/2015 - 09:10

7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.


Đại học Đức

Đại học Đức

Đức

Hệ thống trường đại học tại Đức phần lớn bao gồm những trường công đều có thứ hạng cao trên thế giới và thậm chí một số trường còn được nhận những khoản hỗ trợ đặc biệt khi được chính phủ đánh giá là “cơ sở đào tạo xuất sắc”.

Theo thống kê, có khoảng 900 khóa học cử nhân và thạc sĩ được dạy bằng tiếng Anh từ các ngành kỹ thuật cho tới khoa học xã hội. Thậm chí có một vài khóa học, bạn còn không phải đến tận Đức để đăng ký.

Trên thực tế, chính phủ Đức rất mong muốn tiếp nhận thêm nhiều học sinh nước ngoài tới học tập tại nước này. Những khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh không chỉ giúp các sinh viên bản địa biết thêm một ngôn ngữ khác mà nó còn giúp thu hút sinh viên quốc tế, bởi Đức luôn cần những lao động có tay nghề cao.

Phần Lan

Bạn cũng sẽ không mất tiền học phí tại đất nước Bắc Âu này và cũng như Đức, Phần Lan cũng có rất nhiều khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, chính phủ Phần Lan cũng nhắc nhở những sinh viên quốc tế đang có ý định du học tới nước này rằng bạn sẽ phải tự lo toàn bộ chi phí sinh hoạt hàng ngày.


ĐH Pháp

ĐH Pháp

Pháp

Có ít nhất 76 chương trình đào tạo cử nhân bằng tiếng Anh tại Pháp tuy nhiên những chương trình này thường thuộc về các trường tư với chi phi vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều khóa học thạc sĩ tại đây lại dành cho sinh viên nói tiếng Anh với việc 1/3 số bằng tiến sĩ ở Pháp được trao cho sinh viên nước ngoài.

Những khóa học tại các trường đại học công thường chỉ thu một khoản phí rất nhỏ của học viên là khoảng 200 đô-la. Trong khi đó, một số cơ sở đào tạo danh tiếng khác lại yêu cầu học viên đóng tiền dựa trên thu nhập của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, hình thức trên chỉ áp dụng cho những sinh viên là công dân của các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tuy nhiên, mới mức học phí cao nhất là khoảng 14.000 đô-la Mỹ thì nó vẫn còn khá thấp so với mặt bằng chung về học phí tại nhiều nước khác trên thế giới.


ĐH Thụy Điển

ĐH Thụy Điển

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những quốc gia thịnh vượng và có khung cảnh đẹp nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, nước này cũng cung cấp những khóa học đại học ít tốn kém nhất. Theo đó, có khoảng 900 khóa học tại 35 trường đại học tại nước này được giảng dạy bằng tiếng Anh và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí. Học phí chỉ áp dụng đối với những khóa học tiến sĩ.

Na Uy

Những sinh viên nước ngoài đăng ký học tại các trường đại học Na Uy sẽ không phải mất tiền học phí và sẽ được tiếp cận với một phong cách đào tạo đại học gần giống với các trường đại học tại Mỹ với quy mô lớp nhỏ và các giáo viên giảng dạy rất dễ gần.

Tuy nhiên, đừng mong tiết kiệm tiền tại đây khi Na Uy là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài.

Slovenia

Với khoảng 150 khóa học bằng tiếng Anh sẵn có, các trường đại học tại quốc gia này chỉ bắt học viên đóng một khoản phí không đáng kể lúc đăng ký nhập học. Bên cạnh đó, Slovenia cũng có biên giới giáp với Italy và Croatia, 2 trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại châu Âu; qua đó có thể giúp bạn có thể đi du lịch một cách dễ dàng trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, điểm trừ của Slovenia là không hề có bất cứ trường đại học nào lọt vào top các trường đại học trên thế giới do tạp chí uy tín Times Higher Education bình chọn.


ĐH Brazil

ĐH Brazil

Brazil

Có một vài ngành học tại Brazil được dạy bằng tiếng Anh với phí đăng ký rất thấp. Bên cạnh đó, nước này cũng có 2 trường đại học lọt vào top 400 trường đại học tốt nhất thế giới là trường Đại học Sao Paulo và trường Đại học Quốc gia Campinas. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, Brazil sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các chương trình trao đổi sinh viên nếu bạn đang mong muốn trải nghiệm một môi trường văn hóa mới mẻ.

DsK ( theo Washington Post)