Thứ Tư 09/12/2015 - 07:02

Báo động tình trạng sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh

(Dân trí) - Ngoài kết quả học tập thì chuẩn ngoại ngữ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để các trường ĐH, CĐ xét tốt nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng sinh viên năm cuối do nợ chuẩn đầu ra môn tiếng Anh nên đã tìm mọi cách như nhờ người thi hộ hoặc dùng chứng chỉ giả hòng qua mặt nhà trường.
 >>   Bắt quả tang đối tượng thay ảnh CMND để thi hộ sinh viên
 >>   Buộc thôi học đối với chủ tịch xã nhờ người thi hộ

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Thủ Đức TPHCM đã làm việc với Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TPHCM để lấy lời khai và thu thập các tài liệu, giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc 34 sinh viên nhờ người thi hộ tại hai kỳ thi chuẩn đầu ra môn tiếng Anh B1 của trường vào các ngày 31/8 và 26/10/2014. Đáng chú ý, trong kỳ thi ngày 26/10, con số sinh viên nhờ người thi hộ lên tới 31 người. Trong khi đó vào năm trước nhà trường chỉ phát hiện 10 sinh viên nhờ người thi hộ. Như vậy là số lượng vi phạm năm sau tăng hơn năm trước đáng báo động.


Danh sách sinh viên nhờ người thi hộ được trường ĐH Nông lâm TPHCM cung cấp cho cơ quan cảnh sát điều tra

Danh sách sinh viên nhờ người thi hộ được trường ĐH Nông lâm TPHCM cung cấp cho cơ quan cảnh sát điều tra

 

Cũng là vấn đề thi hộ, trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng từng đưa ra hình thức kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm đối với 24 trường hợp sinh viên nhờ người thi hộ. Đồng thời trường cũng đã chuyển hồ sơ của 24 trường hợp thi hộ này cho Phòng An ninh chính trị nội bộ thuộc Công an TPHCM xác minh điều tra.

Các cơ sở đào tạo ĐH,CĐ cũng công nhận đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra nếu sinh viên có một trong những chứng chỉ quốc tế tiếng Anh TOEFL, TOEIC, IELTS , PET , BULATS... Thế nhưng sau khi hậu kiểm các trường cũng phát hiện các trường hợp sinh viên cung cấp chứng chỉ , phiếu điểm giả. Tại trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng từng phát hiện 2 trường hợp sinh viên nộp chứng chỉ TOEIC giả.

Còn tại trường ĐH Luật TPHCM, sau khi nhờ đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TPHCM xác minh hậu kiểm các chứng chỉ ngoại ngữ của sinh viên nộp về trường cũng phát hiện 3 trường hợp cung cấp chứng chỉ giả. Thậm chí việc làm giả này khá tinh vi khi chính sinh viên sửa số điểm từ thấp thành cao để đạt chuẩn trường đề ra.

Sinh viên gánh hậu quả

Đối phó với thực trạng nhờ người thi hộ, các trường đều có nhiều biện pháp riêng trong đó đa phần đặt nặng kiểm soát chặt kỷ cương trong phòng thi. Những sinh viên vi phạm đều bị kỷ luật nặng theo quy chế đào tạo.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết cùng với việc cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra, nhà trường đã đưa ra hình thức kỷ luật đình chỉ 1 năm học đối với 34 sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh. Đặc biệt, có một trường hợp vi phạm tới 2 lần nên bị đình chỉ học vĩnh viễn. Còn với trường hợp sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả, sau khi xác minh trường sẽ có hình thức xử lý riêng theo đúng quy chế đào tạo.

Theo các trường tại TPHCM, nếu sinh viên sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngoài trường như chứng chỉ TOEIC, TOEFL thì nhà trường cũng sẽ thực hiện công tác hậu kiểm thông qua đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TPHCM (công ty IIG Việt Nam). Theo phía đơn vị IIG Việt Nam, việc liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận, làm giả kết quả TOEIC, TOEFL làm đã gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng dịch vụ của đơn vị này. Do đó, những trường hợp sinh viên sử dụng chứng chỉ TOEIC,TOEFL giả phía đơn vị này sẽ đưa ra hình phạt cấm thi trong thời gian 3 năm trên phạm vi toàn Đông Dương.

Theo Quy chế đào tạo tín chỉ, thời gian tối đa hoàn thành chương trình học là 4 học kỳ (2 năm) đối với các khóa học từ 3 đến dưới 5 năm. Do đó nếu sinh viên năm cuối bị phát hiện sử dụng chứng chỉ giả khó có thể thi lại và nhiều khả năng sẽ bị đuổi học.

Như vậy, với việc nhờ người thi hộ hoặc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả, chính bản thân sinh viên là người lãnh hậu quả đầu tiên và chịu thiệt thòi nhiều nhất. Không chỉ mất tiền mà thậm chí còn mất luôn cả quá trình đã học tập.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)