Thứ Năm 07/04/2016 - 08:52

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã phát hiện và cáo buộc hơn 1.000 người có hành vi gian lận để xin được thị thực sinh viên và làm việc để tiếp tục ở lại nước này. Những người này đã bị phát hiện sau khi giới chức Mỹ cho thành lập một trường đại học giả nhằm thu thập chứng cứ về các hành vi gian lận này.

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực - 1

Phát biểu trong bài phỏng vấn phóng viên hãng tin Reuters ngày 5/4, Luật sư Paul Fishman cho biết các cồng tố viên liên bang đã kết tội 21 đối tượng môi giới với cáo buộc âm mưu gian lận để xin cấp thị thực, đưa ra thông tin sai lệch, che giấu người nước ngoài để kiếm lời cùng nhiều tội danh khác.

Những đối tượng trên cũng bị cáo buộc đã quảng cáo dịch vụ xin cấp thị thực của mình tới hơn 1.000 người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc và Ấn Độ, tới Mỹ theo dạng thị thực sinh viên và muốn ở lại nước này sau khi khóa học kết thúc. Những người được xác định đã sử dụng các dịch vụ nói này nhiều khả năng sẽ không bị truy tố song thị thực hiện có của họ sẽ bị hủy bỏ.

Vụ việc trên bị phát hiện sau khi các nhà điều tra đã cho thành lập một trường đại học giả mang tên University of Northern New Jersey vào năm 2013 cùng với cả website, tài khoản Facebook cùng một văn phòng đại diện với đội ngũ nhân viên chính là các mật vũ ngầm. Mục đích của cuộc điều tra kéo dài hàng năm này là để dẫn dụ và phát hiện những đối tượng chuyên lợi dụng Chương trình trao đổi sinh viên của Mỹ nhằm xin cấp thị thực cho những người có nhu cầu.

Tại Mỹ, hạng visa sinh viên F-1 cho phép các du học sinh nước ngoài tiếp tục ở lại tại Mỹ cho đến khi họ kết thúc chương trình học. Theo đó, những đối tượng “cò” trên sẽ giúp những người có nhu cầu tiếp tục ở lại Mỹ bằng cách đăng ký họ vào các trường đại học để tiếp tục chương trình học với giá hàng nghìn USD. Các đối tượng này còn làm giả hàng trăm hồ sơ sinh viên, trong đó bao gồm cả học bạ, cũng như sử dụng ngôi trường giả này để xin thị thực làm việc và giấy phép lao động cho hàng trăm người khác.

Bên cạnh đó, những tên này còn lập ra các dự án giả mạo dành cho sinh viên công nghệ thông tin để có được các hợp đồng, thư xác nhận việc làm cùng các tài liệu giả mạo khác đồng thời trả tiền cho các mật vụ ngầm trong vai nhân vân văn phòng của trường đại học để xin được con dấu của nhà trường vào các tài liệu để đem nộp và xin cấp thị thực làm việc H1-B.

Dự kiến, những “cò môi giới thị thực” này đã phải ra hầu tòa tại Newark, New Jersey và Seattle, Washington cũng trong ngày 5/4. Nếu những đối tượng này bị kết luận có tội, chúng sẽ phải đối mặt với bản án nhiều năm tù giam.

Nhật Ninh (theo Reuters)