Thứ Năm 22/11/2018 - 15:00

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia HN

(Dân trí) - Ngày 22/11/2018, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.


Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Buổi tọa đàm, giao lưu là một dịp nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa những thành tựu nổi bật 5 năm thi hành Hiến pháp 2013; Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, với những nhiều những điểm mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, thay mặt cho tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã bày tỏ sự cảm ơn và vinh dự khi lần đầu tiên PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, người có một thời gian dài nghiên cứu, tích lũy về lĩnh vực tư pháp và đặc biệt trên cương vị lãnh đạo cấp cao nhất của ngành tòa án đã đến giao lưu với các sinh viên ngành Luật, ĐHQGHN.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, niều năm qua, sinh viên ĐHQGHN thường xuyên được đón và giao lưu với các chính khách, nhà khoa học, các nghị sĩ, nhà làm luật của Việt Nam và quốc tế. Buổi giao lưu của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN nói chung và với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN nói riêng. Đây là những chia sẻ vừa mang tính học thuật vừa mang tính thực tiễn sâu sắc.


Sinh viên đặt câu hỏi với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Sinh viên đặt câu hỏi với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án tối cao bày tỏ sự vui mừng khi được giao lưu, nói chuyện với giảng viên và sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN. Đồng chí đã chúc mừng những thành tựu của ĐHQGHN 25 năm qua. Đồng chí bày tỏ, “với uy tín ngày càng được nâng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và tăng hạng trong các bảng xếp hạng quốc tế các năm gần đây, tôi tin ĐHQGHN tiếp tục cải thiện vị trí trong hệ thống các trường ĐH quốc tế”.

PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cho biết, chúng ta đang ở chặng cuối của tiến trình cải cách tư pháp và có rất nhiều việc chúng ta đã làm được. Những nội dung tọa đàm được đồng chí truyền tải đến sinh viên ĐHQGHN như một sự gợi mở để có thêm thông tin và những định hướng nghiên cứu luật học trong tương lai.

“Trước khi có mặt tại đây, tôi có nhận được tập hợp câu hỏi rất sâu, rất chuyên nghiệp, phản ánh mối quan tâm hết sức phong phú, trọng tâm của sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN. Tôi đánh giá rất cao chất lượng các câu hỏi. Điều này cho chúng ta biết sinh viên đang nghĩ gì, cần gì và biết được nền tảng kiến thức mà sinh viên đã được trang bị. Tôi rất vui vì chất lượng đào tạo tốt của Khoa Luật, ĐHQGHN” – đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm và giao lưu, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã nêu bật một số vấn đề lớn mà sinh viên ngành Luật quan tâm: thành tựu của quá trình cải cách tư pháp, định hướng của cải cách tư pháp trong cuộc cách mạng 4.0; vấn đề bảo đảm quyền con người trong hệ thống luật tư pháp; vấn đề tranh tụng; vấn đề các biện pháp đặc biệt trong điều tra lần đầu tiên được qui định trong luật pháp Việt Nam, ... PGS.TS Nguyễn Hòa Bình cũng đã giải đáp thông tin, chi tiết tất cả hơn 10 câu hỏi của sinh viên Luật, ĐHQGHN.

Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý có đóng góp và uy tín hàng đầu của Việt Nam. Khoa có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước”.

Nhật Hồng