Chủ nhật 07/02/2016 - 12:21

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ hiệu trưởng mầm non mượn bằng cấp người thân

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có chỉ đạo Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ sớm tham mưu xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ không phù hợp. Nếu chậm trễ trong tham mưu thì lãnh đạo các Phòng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch huyện.

Đó là nội dung công văn chỉ đạo mới đây của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) về việc xử lý trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ không phù hợp và thực hiện một số nhiệm vụ đã phân công.

Công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND huyện giao Trưởng Phòng GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ và các ngành có liên quan tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Huỳnh Thanh Thúy (Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh, xã Thới Bình) và bà Nguyễn Thị Ngọc Biếc (Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Cúc Trắng, xã Hồ Thị Kỷ) do sử dụng văn bằng, chứng chỉ không phù hợp để tham gia học tập và bổ nhiệm đảm bảo theo trình tự quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu Phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT cần làm rõ bà Huỳnh Thanh Thúy là công chức hay viên chức quản lý, trên cơ sở đó tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xử lý vi phạm, tránh trường hợp chủ quan, dẫn đến đề xuất sai quy định.

Phòng GD-ĐT bị phê bình vì chậm trễ trong tham mưu xử lý sai phạm công, viên chức sai phạm.
Phòng GD-ĐT bị phê bình vì chậm trễ trong tham mưu xử lý sai phạm công, viên chức sai phạm.

Như Dân trí đã phản ánh, bà Huỳnh Thanh Thúy (gọi là Thúy hiệu trưởng) có tên thật là Huỳnh Mỹ Hiền nhưng bà đã mượn bằng của chị ruột (tên Huỳnh Thanh Thúy) rồi lấy tên của chị ruột để tham gia học tập, xin vào cơ quan công vụ và “leo” lên vị trí Hiệu trưởng.

Điều đáng nói là sau khi bị tố giác, Tổ xác minh của Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình vào cuộc làm rõ thì bà Thúy hiệu trưởng một mực không thừa nhận. Bà này còn biện minh cho rằng, anh em bà không có ai tên Huỳnh Mỹ Hiền, chỉ có hai người cùng tên là Huỳnh Thanh Thúy và bà là “Thúy em”.

Trong quá trình xác minh, Tổ xác minh phát hiện tại Công an huyện Thới Bình có một sổ hộ khẩu, một chứng minh thư mang tên Huỳnh Mỹ Hiền; học bạ ở Trường Tiểu học Khánh Thới (xã Thới Bình) do ông Lê Hoàng Danh (hiện là Phó Phòng GD-ĐT huyện) ký mang tên Huỳnh Mỹ Hiền nhưng có cùng hình ảnh với bằng THPT của bà Thúy hiệu trưởng; con của bà cũng có hai giấy khai sinh với tên của hai người mẹ khác nhau là Huỳnh Thanh Thúy và Huỳnh Mỹ Hiền nhưng lại cùng chữ ký. Đặc biệt, bà Huỳnh Thanh Thúy (chị ruột của bà Thúy hiệu trưởng) cũng sử dụng cùng bằng cấp để kết nạp và Đảng.

Đầu tháng 8/2015, sau khi Dân trí đăng bài viết “Hiệu trưởng trường mầm non bị tố mượn bằng cấp người thân” với nội dung như nói trên, UBND huyện Thới Bình đã có nhiều công văn chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với bà Thúy hiệu trưởng. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân gì mà sau khi xác minh, Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình lại im lặng suốt thời gian dài, dẫn đến gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Cũng trong công văn này của UBND huyện Thới Bình, ngoài việc chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với bà Huỳnh Thanh Thúy và bà Nguyễn Thị Ngọc Biếc, Chủ tịch huyện này còn cho biết, trong thời gian qua, Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ chưa có sự phối hợp tốt trong việc tham mưu UBND huyện giải quyết các chế độ, chính sách đối với viên chức sự nghiệp giáo dục, dẫn đến sai sót, chậm trễ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ, giáo viên.

Trước tình hình trên, Chủ tịch huyện yêu cầu các Phòng nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời các đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tham mưu và xử lý nghiêm sai phạm của viên chức sự nghiệp giáo dục.

Công văn cũng nhấn mạnh: “Nếu hai đơn vị vẫn tiếp tục chậm trễ trong công tác tham mưu, giải quyết chế độ, chính sách cho viên chức ngành giáo dục, làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện thì Trưởng Phòng Nội vụ, Trưởng Phòng GD-ĐT phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện”.

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh