Thứ Sáu 13/11/2015 - 14:52

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn bà Christine Defraigne nhân dịp bà có chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây.

"Giáo dục sẽ tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác Việt-Bỉ"

Đây là lần đầu tiên bà tới Việt Nam, vậy xin bà cho biết ấn tượng của bà về đất nước chúng tôi?

Tôi đã mong muốn đến thăm Việt Nam từ lâu và đây là lần đầu tiên tôi tới đất nước các bạn. Điều làm tôi ấn tượng là sự phát triển năng động của Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ là yếu tố rất quan trọng để Việt Nam trở thành một kinh tế độc lập và sáng tạo và tôi tin rằng các bạn đang trên đà tiến tới những điều tốt đẹp.

Tôi cũng ấn tượng trước thiên nhiên tươi đẹp cũng như sự thân thiện, hiếu khách và tốt bụng của người dân Việt Nam. Tôi rất vui được đến thăm Vịnh Hạ Long trong chuyến thăm lần này.

Giáo dục được coi là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước Việt Nam và Bỉ. Bà đánh giá thế nào về hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian qua?

Việt Nam và Bỉ đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và đã kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Trong giai đoạn đầu sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên tập trung vào hợp tác phát triển và hợp tác song phương ngày càng trở nên sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Hai bên đang hướng tới mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều trường đại học của hai nước đã có chương trình hợp tác quan trọng nhiều năm qua, trong đó có hợp tác giữa trường Đại học Cần Thơ với trường Đại học Ghent và trường Đại học Liège ở lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp và phát triển kinh tế xanh. Đây đều là những lĩnh vực quan trọng đối với Việt Nam khi các bạn đang đối mặt với nhiều tác động gia tăng do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh các chương trình hợp tác và học bổng ở cấp chính phủ, giữa các trường đại học, Bỉ còn có nhiều dự án giáo dục cấp vùng và cộng đồng ở Việt Nam. Trong đó, các chương trình của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã được biết đến rộng rãi với những kết quả tốt đẹp, đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ nhiều dự án giáo dục của các tổ chức phi chính phủ được thực hiện tại Việt Nam.

Đến nay, đã có khoảng hơn 2.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đã học tập ở Bỉ.

 

Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne trong cuộc trả lời phóng vấn của phóng viên Dân trí
Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne trong cuộc trả lời phóng vấn của phóng viên Dân trí

Được biết trong chuyến thăm này, bà đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, vậy xin bà cho biết, hai bên đã trao đổi về nội dung gì? 

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ở chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi đã nhấn mạnh rằng Bỉ mong muốn tiếp tục và đẩy mạnh các chương trình hợp tác giáo dục với Việt Nam và muốn là đối tác thực chất của các bạn trong lĩnh vực này.

Trong số các vấn đề trao đổi, tôi cũng đề xuất với Bộ trưởng một ý tưởng mà hai bên có thể thực hiện trong tương lai, đó là cung cấp cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ những kinh nghiệm thực tế bằng cách tạo điều kiện cho họ thực tập tại các doanh nghiệp của Bỉ.

Như bà vừa nói, Bỉ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam? Vậy kế hoạch hợp tác trong thời gian tới sẽ như thế nào, thưa bà?

Giáo dục sẽ tiếp tục là lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai nước trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Trong thời gian qua, Bỉ cung cấp cho Việt Nam trung bình mỗi năm khoảng 80 suất học bổng và đây có thể nói là một con số đáng kể đối với một quốc gia nhỏ như Bỉ.

Trong thời gian tới, hai bên cũng sẽ đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa các trường đại học để giúp chia sẻ kinh nghiệm đào tạo với phía Việt Nam.

Bỉ có nhiều trường đại học nổi tiếng trên khắp thế giới, trong đó có các học viện về công nghệ, khoa học với chất lượng đào tạo tốt, nơi có thể là những điểm đến học tập, nghiên cứu bổ ích cho các sinh viên Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam sang Bỉ học tập và nghiên cứu chính là những "đại sứ" góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước. Khi sinh viên Việt Nam đến Bỉ, họ sẽ biết đất nước chúng tôi thế nào và rồi khi họ trở lại Việt Nam sẽ mang theo những ấn tượng tốt đẹp về Bỉ.

Tôi thực sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng trong hợp tác giáo dục giữa hai nước chúng ta. Người Bỉ rất đáng tin cậy và khi hợp tác với chúng tôi các bạn sẽ thấy rõ điều đó.

Bỉ đầu tư 1EUR tại Việt Nam sẽ giúp Việt Nam thu hút 10EUR khác

Ngoài lĩnh vực giáo dục, hợp tác về đầu tư cũng là điểm đáng chú ý trong quan hệ hai nước khi ngày càng nhiều nhà đầu tư Bỉ muốn thâm nhập thị trường Việt Nam? Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến nay Bỉ đã đầu tư khoảng 420 triệu EUR vào Việt Nam. Vậy theo bà, con số này đã tương xứng với tiềm năng hai nước chưa?

Đầu tư của Bỉ vào Việt Nam ngày càng tăng. Trong số nhiều dự án đầu tư của Bỉ thì Khu Công nghiệp Đình Vũ ở Hải Phòng có thể coi là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hiện nay Bỉ có nhiều dự án đang chờ các cơ quan thẩm quyền Việt Nam phê duyệt. Tôi mong các dự án này sớm được triển khai hiệu quả ở Việt Nam. Tôi tin rằng, khi một dự án đầu tư của Bỉ được phê duyệt sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư khác đầu tư vào Việt Nam. Khi người Bỉ đầu tư 1 EUR tại Việt Nam sẽ giúp kéo theo khoản đầu tư 10 EUR từ các nhà đầu tư của các quốc gia khác đến với Việt Nam vì họ biết rằng các nhà đầu tư Bỉ rất nghiêm túc và đáng tin cậy, vì vậy, họ tin vào quyết định của chúng tôi.

Ngoài ra, với các lợi thế như vị trí ở trung tâm Châu Âu, cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần chất lượng hàng đầu, Bỉ cũng mong muốn được chào đón các nhà đầu tư Việt Nam đến đầu tư và kinh doanh.

Hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác đầu tư. Chẳng hạn, với trình độ khoa học và công nghệ cao, Bỉ có thể mang tới Việt Nam qua các chương trình hợp tác, các dự án đầu tư, công nghệ thân thiện với môi trường giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và các bạn hoàn toàn có đủ khả năng để trở thành một nền kinh tế năng động, sáng tạo. Bỉ muốn đồng hành để giúp Việt Nam thực hiện điều đó.

Nam Hằng (Thực hiện)