Thứ Hai 31/12/2012 - 09:37

Cô thủ khoa luôn học giỏi tốp đầu

(Dân trí) - Thật bất ngờ, cô gái có thân hình nhỏ nhắn, vác 2kg giấy vụn đến trước mặt tôi và ký tên vào sổ quyên góp ủng hộ kinh phí thăm các trẻ em đường phố lại là cô sinh viên đỗ thủ khoa vào ĐH Nông lâm Huế năm 2009.
 >>   Những thủ khoa “kép” đặc biệt năm 2012

Khi biết được điều này, tôi liền dò hỏi các anh chị, cô bác trong tổ dân phố thì được biết em là Phạm Thị Kim Chi, sinh viên năm thứ 4 lớp Công nghệ thực phẩm, ĐH Nông lâm Huế. Kim Chi cũng từng là học sinh có thành tích học tập cao nhất của Trường THPT Nguyễn Huệ. 
 
Cô thủ khoa luôn học giỏi tốp đầu
Kim Chi thay mặt sinh viên toàn trường đọc lời chúc mừng các thầy cô Trường ĐH Nông lâm Huế nhân ngày 20/11 năm 2012.

Những đêm miệt mài bên con chữ, với những công thức, định luật của các môn học khối B đã giúp em có được điểm trúng tuyển cao nhất vào Trường ĐH Nông lâm Huế năm 2009. Tại môi trường mới này, em là lớp trưởng ba năm liền, điểm học tập của em năm nào cũng đứng tốp cao nhất của trường. Với thành tích đó, Kim Chi được cử học đối tượng Đảng từ năm thứ hai. Cô thủ khoa cũng nhận được rất nhiều học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên ĐH Huế và Trường ĐH Nông lâm Huế. Hè năm 2012, tạm gác lại chiến dịch “Mùa hè Xanh”, Kim Chi cùng các sinh viên xuất sắc nhất của ĐH Nông lâm Huế được đi tham quan học tập ở Thái Lan trong ba tuần.

Phạm Thị Kim Chi
Phạm Thị Kim Chi (hàng đầu, thứ hai từ phải qua) trong chuyến tham quan học tập tại Thái Lan. (Ảnh lấy từ Face book nhân vật)

Lần tôi đến thăm Kim Chi, nhìn ra ngoài sân, chiếc xe máy mới cóng dựng bên cạnh những thớ gỗ đang bào dở dang của ba em khiến tôi bất chợt tò mò. Thì ra đó chính là “thành quả” dành dụm từ tiền dạy kèm của em trong suốt ba năm trời.

Kim Chi tâm sự: “Em đã sống tự lập từ lâu vì không muốn ba mẹ lao động nặng nhọc phải có thêm nhiều lo lắng cho em hằng ngày”.

Được biết, gia đình em không mấy khá giả. Bố em làm nghề thợ mộc, suốt ngày hì hục quanh những thớt gỗ xù xì để bào ra những thanh gỗ thành phẩm. Mặc dù vậy, cứ tối đến, người thợ mộc này khoác lên mình bộ áo quần dân phòng và dành những đêm thức trắng để canh gác giấc ngủ yên bình cho khu phố. Còn mẹ em thì phụ giúp công việc gia đình và làm thêm nhiều công việc để tăng thêm thu nhập. Kim Chi có hai em, cô em gái hiện là sinh viên một trường cao đẳng, còn người em trai đang học tiểu học.

Nhìn vào phòng học của Kim Chi, dưới một “rừng” bằng khen và giấy chứng nhận học bổng là chiếc máy tính để bàn cùng chiếc bàn học nhỏ nhắn với những bản vẽ kỹ thuật, thước e ke, bút chì, cục tẩy… Tất cả đều là những người bạn học thân thiết hằng ngày của em. Trên giảng đường hay ở nhà, em đều tranh thủ thời gian để học tập, thực hành và tham gia những công việc cộng đồng cùng như các khóa học rèn luyện kỹ năng thiết thực.
 
Nhận xét về Kim Chi, anh Hiệp Hiếu Minh - Bí thư Đoàn Khu vực 4, Phường Phú Hiệp, TP Huế cho biết: “Không những học giỏi ở trường, Kim Chi còn rất năng nổ trong các hoạt động của đoàn thể địa phương và là tấm gương học tập cho những thanh thiếu niên của phường Phú Hiệp”.
 
Còn bạn Nguyễn Thị Hương Thùy - lớp Bảo Quản khóa 43, Trường ĐH Nông Lâm Huế chia sẻ: “Kim Chi là một tấm gương đáng để học tập của của các bạn sinh viên Trường Nông Lâm hiện nay. Lần đi tình nguyện với bạn ấy trên A Lưới, mình cảm thấy bạn ấy rất dễ gần và là một người hoạt động năng nổ”.

Tôi biết, Kim Chi vẫn thức khuya dậy sớm để học hằng ngày. Cô thủ khoa bộc bạch: “Em muốn cố gắng học thật giỏi để sau này có thể làm những công việc thực sự có ích cho xã hội”.

Nguyễn Văn Toàn