Thứ Hai 27/06/2016 - 07:00

Cơn khát nhân lực ngành Công nghệ Nội dung số

Nội dung số - Ngành công nghiệp mới mẻ và đầy triển vọng tại Việt Nam. Dù chưa được định nghĩa rõ ràng, nhưng ngành Công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh mẽ, đem lại những nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.

Bùng nổ Công nghệ Nội dung số

Trong báo cáo gần đây, Vinasa (Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam) cho biết, doanh thu ngành Nội dung số năm 2015 đạt trên 1,6 tỷ USD. Theo thống kê của We Are Social tháng 01/2016, Việt Nam hiện có trên 47 triệu người sử dụng Internet, khoảng 40 triệu người trong số đó sử dụng điện thoại thông minh hoạt động trên các nền tảng di động iOS, Android hay Windows Phone. Điều này tạo ra cơ hội phát triển cho ngành Nội dung số.

Giới trẻ hào hứng với Công nghệ Nội dung số.
Giới trẻ hào hứng với Công nghệ Nội dung số.

Nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghiệp phần mềm và Nội dung số tăng trưởng trung bình khoảng 10%/năm. Mạng lưới doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã có sự tăng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô.

Nhu cầu nhân lực trong ngành Nội dung số

Trong đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin và Truyền thông” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam nằm trong top 10 nước dẫn đầu về cung cấp dich vụ gia công phần mềm và Nội dung số”. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ phải đầu tư mạnh mẽ vào phát triển và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Dự báo, đến năm 2020, nhân lực ngành Nội dung số sẽ cần tới 148.000 người với doanh thu bình quân đạt 13.500 USD/người/năm, mở ra cơ hội việc làm cho hàng trăm ngàn lao động có tay nghề.

Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn Thiết kế Game 3D.
Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn Thiết kế Game 3D.

Để theo kịp dòng chảy Công nghệ trên thế giới, Việt Nam cần một nguồn lực chất lượng cao, có khả năng tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá, đủ sức cạnh tranh với thị trường thế giới. Chúng ta cần đầu tư vào đào tạo để có được nguồn lực dồi dào, có trình độ chuyên môn, sẵn sàng đón nhận và bắt kịp với những biến chuyển không ngừng của ngành Công nghệ Số trên Thế giới. Hiện nay, chưa có nhiều đơn vị đào tạo chuyên sâu về ngành Nội Dung Số. Vì thế, doanh nghiệp khi tuyển dụng phải đào tạo lại để đáp ứng chuyên môn cho các vị trí: Lập trình viên Phát triển Ứng dụng di động, Lập trình viên phát triển Game, Thiết kế Game 3D hay Thiết kế Kĩ xảo Hình Ảnh.

Bài toán giải quyết vấn đề khát nhân lực ngành Nội dung số

Trước thực trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao của ngành Nội dung số, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện - VTC quyết định đầu tư vào đào tạo để chủ động nguồn lực cho chính mình. Học viện Công Nghệ & Nội Dung Số VTC – VTC Academy ra đời là một bước đi táo bạo của Tổng công ty VTC nhằm tự cứu mình trước dòng chảy ngày càng mạnh mẽ của Công nghệ Nội dung số trên thế giới.

Mô hình đào tạo mà VTC Academy hướng tới là mỗi học viên sẽ được một giảng viên theo kèm trực tiếp, theo dõi và hỗ trợ việc học tập của học viên (Mô hình Academic – Mentoring). Trong kỳ thực tập thực tế, một chuyên gia, nhân viên của VTC sẽ trực tiếp “cầm tay – chỉ việc” cho học viên (Work – Mentoring). Ngoài ra, cứ mỗi 3 học viên và 1 giảng viên – chuyên gia sẽ tạo thành 1 nhóm để cùng thực hiện 1 dự án, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Cơ hội du học ngành Nội dung số tại Học viện MAGES Institute of Excellence (Singapore) & Đại học Abertay (Anh Quốc) .
Cơ hội du học ngành Nội dung số tại Học viện MAGES Institute of Excellence (Singapore) & Đại học Abertay (Anh Quốc) .

Ngoài cung cấp nhân lực chất lượng cao cho Tổng công ty VTC, VTC Academy vinh dự là đối tác tuyển dụng của nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước như: FPT, Tecmo Koei Software (Nhật Bản), Emobi Games, Gameloft,…Tháng 11/2015, VTC Academy vinh dự đón nhận top 10 "Thương Hiệu Dẫn Đầu Việt Nam", Top 1 lĩnh vực "Đào Tạo Về Công Nghệ Và Nội Dung Số" tại chương trình Thương Hiệu Dẫn Đầu Việt Nam 2015.

VTC Academy Thông báo Tuyển sinh Chương trình đào tạo dài hạn năm 2016 các ngành Lập trình Phát triển Ứng dụng di đông, Lập trình Phát triển Game, Thiết kế Game 3D và Thiết kế Kĩ xảo Hình Ảnh.

Bảo hiểm Sự nghiệp: Học tại VTC – Làm tại VTC

• Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, giáo trình chuẩn Quốc tế

• 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với thu nhập khởi điểm 10 triệu đồng/tháng

• Tham gia các dự án thật và có cơ hội kiếm tiền ngay từ học kỳ thứ 2

• Cơ hội học tập chuyển tiếp tại các trường Quốc tế: Học viện MAGES Institute of Excellence (Singapore) & Đại học Abertay (Anh Quốc)

• Trang bị tiếng Anh và Kỹ năng mềm toàn diện

Thông tin chi tiết, xin mời xem tại: http://vtc.edu.vn/tuyensinh2016