Thứ Sáu 17/06/2016 - 14:20

Công an vào cuộc vụ bé 3 tuổi bị giáo viên véo, tát bôm bốp khi đang ăn

(Dân trí) - Ngày 17/6, Phòng GD&ĐT Thanh Trì (Hà Nội), kết hợp cùng nhiều cơ quan ban ngành trên địa bàn xã Tứ Hiệp đã đến lập biên bản và đình chỉ cơ sở giáo dục mầm non Tuổi hoa (Khu đô thị Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội).
 >>   Vụ bé 3 tuổi bị véo, tát bôm bốp khi đang ăn: Đình chỉ cơ sở giáo dục
 >>   Bức xúc bé 3 tuổi bị giáo viên véo, tát bôm bốp vào mặt khi đang ăn

Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Công an xã Tứ Hiệp cho biết, cơ quan này sẽ yêu cầu chủ cơ sở giáo dục mầm non Tuổi hoa trở về địa phương để tiến hành điều tra, xử lý.

Chủ cơ sở vắng mặt

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 17/6, ông Trương Đức Long, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết, ngày 16/6, khi đoàn đến làm việc, chủ đầu tư tòa nhà không hợp tác. Tuy nhiên, ngay trong tối qua, đoàn làm việc quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở này ngay lập tức.

Sáng 17/6, UBND xã Tứ Hiệp, cán bộ Phòng GD&ĐT Thanh Trì, Hiệu trưởng trường mầm non công lập tại địa bàn, cơ quan Công an xã... đã tiến hành lập biên bản đình chỉ lớp mầm non Tuổi hoa trước sự chứng kiến của đại diện chủ đầu tư tòa nhà (Tập đoàn Dầu khí Hồng Hà). Cô giáo Vân Anh - chủ cơ sở mầm non và cũng là người bạo hành cháu Đoàn Gia K. (3 tuổi) vắng mặt.

Theo ông Long, về mặt chính quyền, trước mắt đoàn kiểm tra lập biên bản đình chỉ vắng mặt chủ cơ sở. Tuyệt đối không được phép trông bất cứ học sinh nào. Đồng thời, Ủy ban đã giao cho Công an Xã Tứ Hiệp điều tra, báo cáo với Công an huyện Thanh Trì để có hướng xử lý tiếp theo với cô giáo Vân Anh.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Hà cho hay, sáng 17/6, cán bộ công an xã đã đến một số địa chỉ của gia đình cô giáo Vân Anh để tìm nhưng không thấy. Theo quy định, cơ quan công an phải tìm bằng được giáo viên này về địa phương để xử lý sự việc.

Cô giáo Vân Anh liên tục tát vào mặt cháu K khi đang ăn (ảnh cắt từ clip)
Cô giáo Vân Anh liên tục tát vào mặt cháu K khi đang ăn (ảnh cắt từ clip)

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, ngoài việc đình chỉ hoạt động của nhóm lớp mầm non Tuổi hoa, liệu mức xử phạt đối với trường hợp giáo viên này ra sao? Ông Hà cho biết, việc xử phạt hành chính ở mức độ bao nhiêu và xử lý giáo viên như thế nào, còn tùy vào mức độ thương tích của cháu bé cũng như tùy thuộc vào yêu cầu của gia đình.

“Với kinh nghiệm trong nghề, nếu gia đình không có ý kiến gì thêm, có thể chỉ phạt hành chính cơ sở giáo dục này”, ông Hà nói.

"Răn đe nhưng không dồn đến chân tường"

Đó là chia sẻ của bố bé K. với PV Dân trí khi được hỏi về sự việc. “Ngay sau khi được xem lại clip này, gia đình chúng tôi rất đau lòng. Tuy nhiên chúng tôi đã rất cố gắng kiềm chế. Tối hôm qua (16/6), chồng cô giáo Vân Anh cùng chủ nhà cho thuê để mở cơ sở giáo dục mầm non Tuổi hoa và người nhà cùng đến xin lỗi gia đình tôi và cháu K.

Chồng cô ấy là người đàng hoàng và rất điềm tĩnh. Chúng tôi đã biết anh ấy từ trước. Vì thế, chúng tôi đã nhận lời xin lỗi và quan điểm đưa ra: Hãy để sự việc đủ răn đe, không đẩy người ta vào đường cùng”, bố cháu K. tâm sự.

Cũng theo bố cháu K., khi sự việc được đưa ra, cư dân ở khu chung cư này rất bức xúc. Riêng con trai anh, sau một ngày được nghỉ ở nhà, đêm qua cháu không khóc đêm. Hiện, cháu K. vẫn ăn ngủ bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ.

Trở lại với cô giáo Vân Anh, được biết hiện tại cô giáo đang về quê có việc gia đình. Trao đổi với chúng tôi trước đó, cô giáo này đã khóc. Với giọng nói run run, cô chia sẻ, những gì làm sai chắc chắn mình phải chịu trách nhiệm. Cô cũng gửi lời xin lỗi gia đình và cháu bé vì đã xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, ngay khi có thông tin trên Báo Dân trí, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo Phòng Giáo dục lập tức kiểm tra. Theo quan điểm của bà Lê, các cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý cao để có mức răn đe. Với mức phạt hành chính chỉ từ 3- 5 triệu đồng trong trường hợp này, theo bà Lê là quá nhẹ.

Vết bầm ở chân và tai sau khi cháu K đi lớp về
Vết bầm ở chân và tai sau khi cháu K đi lớp về

“Hàng tháng, chúng tôi vẫn có rà soát các nhóm lớp mầm non và trường mầm non trên địa bàn chứ không phải khi có chuyện đau lòng này mới kiểm tra. Tuy nhiên, do họ hoạt động chui, tòa nhà lại chưa được chủ đầu tư bàn giao cho chính quyền quản lý nên chúng tôi không được phép vào kiểm tra, bà Lê cho hay.

Trả lời câu hỏi của một số độc giả về việc sau khi đóng cửa, học sinh ở khu vực này sẽ đi học ở đâu, Chủ tịch xã Tứ Hiệp tâm sự: “Hiện khu này chỉ có một trường mầm non công lập với 200 học sinh/9 lớp. Quanh khu vực này, không có trường mầm non tư thục nào được cấp phép. Quả thật, thiếu chỗ học đang là áp lực đè lên vai chúng tôi”.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sáng 16/6, một video ghi lại cảnh giáo viên bạo hành trẻ đã được chuyển riêng cho báo Dân trí.

Theo đó, mặc dù cháu bé ngoan ngoãn ăn nhưng cô giáo Vân Anh, vừa cho bé K. ăn cháo, vừa véo tai, véo đùi, tát bôm bốp vào mặt bé khiến nhiều người bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, cô Vân Anh cho biết, tầm 3h chiều ngày 15/6, khi cô cho cháu K. ăn, cháu trớ phun hết lên người cô. Do bất bình, cô đã có hành động tát học sinh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cô đã gọi điện xin lỗi gia đình và đến tối cùng ngày, chồng cô cùng người thân đã đến gia đình cháu K. xin lỗi.

Mỹ Hà