Thứ Bảy 25/06/2016 - 13:43

Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại cụm thi số 10

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại cụm thi số 10

Báo cáo về công tác chuẩn bị thi, hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải, PGS.TS Lương Công Nhớ cho biết, năm nay cụm thi số 10 có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 18900, trong đó số thí sinh của thành phố Hải phòng là 18892 và 6 thí sinh tỉnh Hải Dương, 02 thí sinh tỉnh Quảng Ninh. Cụm thi đã chuẩn bị 25 điểm thi với tổng số 674 phòng thi.

Trong số 18892 thí sinh của thành phố Hải Phòng, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 6053, số thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ là 11702, số thí sinh dự thi chỉ để tuyển sinh ĐH,CĐ là 1137. Số thí sinh dự thi theo môn Toán là 18578, Vật lý 7581, Hóa học 6846, Sinh học 1827, Ngữ văn 18211, Lịch sử 1155, Địa lý 10055, Ngoại ngữ 16484.

Ông Lương Công Nhớ cho biết, sau khi nhận hồ sơ đăng ký dự thi, trường ĐH Hàng Hải Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo của hội đồng thi, lập danh sách phòng thi và sắp xếp phòng thi. Hợp đồng cụ thể với các đơn vị đặt địa điểm thi về cơ sở vật cất và đội ngũ nhân viên phục vụ bảo vệ. Hải phòng đã huy động 2480 người trong công tác coi thi. Đến ngày 27/6, trường ĐH Hàng Hải bắt đầu in sao đề thi. Trường đã mời công an giám sát công tác in sao và vận chuyển đề thi.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng thi tại Hải Phòng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng thi tại Hải Phòng

Tổ chức tập huấn các thành phần tham gia làm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Huy động nhân lực lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, sinh viên tham gia tổ chức kỳ thi, chuẩn bị tốt ký túc xá với gần 400 phòng ở cho khoảng 1500 – 2000 chỗ ở sẵn sàng phục vụ thí sinh với mức 25.000đ/người/ngày đêm để chi phí điện nước. Tập huấn cho hơn 2000 sinh viên tình nguyện để hỗ trợ thí sinh tại các bến xe, hỗ trợ đảm bảo trật tự giao thông, hướng dẫn tại cổng các điểm thi trong tất cả các buổi thi.

Tại buổi làm việc, ông Lương Công Nhớ, đề nghị Bộ GD&ĐT hoàn thiện phần mềm quản lý thi THPT quốc gia để phục vụ tốt nhất công tác thi, tổ chức chấm thi, công bố điểm thi thuận lợi, đúng thời gian yêu cầu. Thống nhất dùng chung phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Hoàn thiện phần mềm hỗ trợ hiệu quả các trường ĐH,CĐ trong khâu xét tuyển ĐH,CĐ năm 2016, giảm thiểu khả năng ảo cao của quá trình xét tuyển năm 2016.

Với kiến nghị của trường ĐH Hàng Hải về phần mềm quản lý thi, ông Mai Xuân Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng đào tạo Bộ GD&ĐT cho biết, đến nay các mô đun phần mềm chạy thử nghiệm đã hoàn thiện. Do vậy đề nghị trường ĐH Hàng Hải cần chuẩn bị cơ sở vật chất máy tính để công bố điểm cho thí sinh.

Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu - 3

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi quan trọng và lớn của thành phố. Chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo và phân công từng thành viên các công việc cụ thể. Phối hợp với trường ĐH Hàng Hải đăng cai để bảo mật đề thi, coi thi.

Theo ông Bình, thành phố chỉ đạo công an phối hợp với trường ĐH Hàng Hải, Sở GD&ĐT để đảm bảo an ninh kỳ thi, đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn đề thi, nơi thi, an ninh trong phòng thi. Công tác an ninh sẽ giúp cho thành phố nắm bắt dư luận không tốt về kỳ thi để đảm bảo tốt kỳ thi. Tăng cường công tác giao thông, giải tỏa ách tắc giao thông. Trong trường hợp học sinh nào gặp khó khăn trên đường đi thi, các đồng chí công an sẽ phải giúp đỡ để học sinh đến điểm thi đúng giờ.

Ông Bình cho hay, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế đến các nơi cung cấp thức ăn miễn phí cho thí sinh kiểm tra mẫu an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Bộ trưởng thăm một phòng học của trường ĐH Hàng Hải
Bộ trưởng thăm một phòng học của trường ĐH Hàng Hải

Phát biểu tại buổi làm việc kiểm tra cụm thi số 10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao phương án chuẩn bị thi của Hải Phòng là đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu. Do đây là kỳ thi quan trọng nên mọi công tác cần công khai, minh bạch rõ ràng. Đồng thời cần kịp thời phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí để tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ kỳ thi.

Bộ trưởng Nhạ đề nghị cụm thi số 10 tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi chu đáo cho ngày thi tới để kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hồng Hạnh