Thứ Tư 15/06/2016 - 20:00

Đuối nước ở trẻ em vào đề thi Văn lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 15/6, hơn 11.000 thí sinh tại 33 trường THPT của tỉnh Sóc Trăng bước vào môn thi thứ nhất, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017. Kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, nhiều thí sinh vui vẻ vì đề thi không khó, thậm chí khá quen thuộc.
 >>   Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá chết, biển ô nhiễm vào đề thi văn lớp 10
 >>   Đề Toán lớp 10 yêu cầu học sinh tính lãi suất ngân hàng
 >>   Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫu

Ghi nhận của PV Dân trí, đầu giờ sáng 15/6, thời tiết tại Sóc Trăng khá thuận lợi khi trời trong, gió mát, nắng nhẹ, không có mưa, rất thuận lợi cho các thí sinh đến dự thi cũng như trong quá trình làm bài.

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái vì làm được bài. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá dễ thở nên hầu hết các thí sinh đều làm được bài.

Đề Ngữ Văn có câu mở về tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam được cho là vừa sức với các thí sinh ở Sóc Trăng.
Đề Ngữ Văn có câu mở về tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam được cho là vừa sức với các thí sinh ở Sóc Trăng.

Thí sinh Vương Lỳ Anh (học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, phường 3, TP Sóc Trăng) cho biết: “Đề khá dễ nên tụi em làm bài thoải mái, chắc chắn đạt từ điểm 7 trở lên”.

Đề thi môn Ngữ Văn có 2 phần, trong đó phần bắt buộc có 2 câu, gồm 1 câu cho kỹ năng đọc hiểu (2 điểm) và 1 câu thuộc dạng bài nghị luận xã hội (3 điểm) về đề tài “Đuối nước ở trẻ em Việt Nam”. Còn phần tự chọn (5 điểm) có hai đề, một đề yêu cầu thí sinh phân tích 2 khổ thơ trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và một đề yêu cầu thí sinh phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Cả hai đề đều có yêu cầu thí sinh nêu bài học thực tế cho bản thân. Thí sinh chọn một trong hai đề để làm bài.

Một giáo viên Trường THCS Dương Kỳ Hiệp (phường 2, TP Sóc Trăng) nhận xét: “Đề nghị luận xã hội khá hợp lý, đưa ra một thực trạng đáng báo động là vấn đề đuối nước ở trẻ em Việt Nam nên nhiều thí sinh hào hứng. Tuy nhiên, phần tự chọn không thật sự hấp dẫn bởi chúng tôi theo dõi đề thi qua nhiều năm thì thấy bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải hầu như đã được ra rất nhiều lần nên ở nhiều trường, khi ôn tập cho học sinh, giáo viên đều “tủ” bài thơ này. Còn nhân vật Phương Định cũng tạm được chứ chưa thật sự hay lắm. Với đề này, chắc chắn nhiều thí sinh sẽ đạt từ 6 điểm trở lên”.

Nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm với đề thi Ngữ Văn vào lớp 10.
Nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm với đề thi Ngữ Văn vào lớp 10.

Chiều ngày 15/6, các thí sinh thi môn thứ hai là môn Ngoại Ngữ (Tiếng Anh). Sáng ngày 16/6, môn thi cuối cùng là môn Toán.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, danh sách thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh là 11.677 em; chỉ tiêu tuyển sinh được UBND tỉnh phê duyệt là 10.519 em. Đây là năm đầu tiên các trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10. Các năm trước, chỉ có một số trường trọng điểm được tổ chức thi tuyển, còn các trường khác chỉ xét tuyển.

Trước đó, Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai của tỉnh đã tổ chức thi tuyển vào các lớp chuyên và đã tuyển được 280 chỉ tiêu trong số 581 thí sinh đăng ký dự thi.

Bạch Dương