Thứ Tư 15/06/2016 - 14:50

Hà Nội: Ngày 23/6, công bố điểm chuẩn vào THPT công lập

(Dân trí) - Thông tin về thời gian công bố kết quả kỳ thi vào lớp 10 THPT, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng QLT&KĐCL Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, ngày 21/6 tới, Sở sẽ công bố điểm xét tuyển vào trường THPT công lập. Ngày 23/6 Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào trường THPT công lập.
 >>   Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa
 >>   Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi
 >>   Hà Nội: Đình chỉ thi 3 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi

Theo ông Chất, hiện tại việc chấm thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội vẫn đang được tiến hành, chưa có kết quả nên chưa thể khẳng định gì về kết quả bài làm của các em học sinh trong kỳ thi năm nay.

Như lịch tuyển sinh đã được Sở GD&ĐT công bố, vào 21/6 tới, Sở sẽ công bố điểm xét tuyển vào trường THPT công lập.

Sau đó, ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào phổ thông chuyên và tuyển sinh chuyên.

Ngày 23/6, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào trường THPT công lập và tuyển sinh vào THPT công lập từ 23-25/6.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, toàn thành phố dự kiến tuyển sinh 54.050 học sinh vào các trường THPT công lập và công lập tự chủ, 14.880 học sinh vào trường THPT ngoài công lập. Các cơ sở giáo dục thường xuyên và trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh khoảng hơn 13.000 học sinh.

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Chu Văn An năm 2016. (Ảnh: Mỹ Hà)

Qua phản ảnh của thí sinh với PV Dân trí trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua, một số kiến thức trong đề thi môn chuyên không nằm trong chương trình lớp 9 mà chỉ căn cứ vào bài giảng bên ngoài của giáo viên mới có thể làm trọn vẹn bài thi (chẳng hạn thi vào môn chuyên Hóa học).

Một số chuyên gia cho rằng, đây là kiến thức nâng cao bởi đặc điểm của đề thi vào trường chuyên là để chọn những học sinh giỏi về môn đó.

Tuy nhiên, một số bạn đọc đặt vấn đề: Liệu điều này có cổ vũ cho việc dạy - học thêm, học sinh mới có thể hoàn thành bài thi trọn vẹn?

Trao đổi với báo chí vào chiều 14/6, ông Chất khẳng định, khi ra đề thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã bám chắc vào quy định lấy chuẩn kiến thức THCS và chủ yếu là kiến thức lớp 9. Các em đã học ở trường THCS theo đúng chương trình quy định, được ôn tập ở các nhà trường, có thể đảm bảo chất lượng bài thi.

Về việc học thêm trên địa bàn Hà Nội, tại buổi họp báo, ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dù có địa phương cấm dạy thêm học thêm nhưng Hà Nội thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT là không cấm mà chỉ phân cấp quản lý dạy thêm học thêm.

“Nơi này nơi khác có nói chuyện cấm hay không cấm chúng tôi không bàn đến. Tuy nhiên, trong Thông tư 17 do Bộ GD&ĐT ban hành quy định về dạy thêm học thêm ngày 16/5/2012 không hề có nội dung nào cấm dạy thêm học thêm, vấn đề quan trọng nhất là quản lý việc học thêm, dạy thêm trong nhà trường như thế nào.

Căn cứ vào Thông tư 17, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội ra quyết định 22/2013/QĐ-UBND để quản lý vấn đề tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường và phân cấp quản lý về vấn đề này. Theo đó, để cấp phép dạy thêm học thêm trong nhà trường từ cấp trung học cơ sở trở xuống thuộc quận huyện quản lý. Cấp trung học phổ thông do Sở GD&ĐT Hà Nội quản lý” - ông Hoàng Cơ Chính cho biết.

Mỹ Hà