Chủ nhật 07/02/2016 - 07:28

Ham học làm thay đổi cuộc đời

(Dân trí) - Bạn có đủ kiên trì "mài sắt thành kim", có đủ chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt cho nhiều lần thất bại để đổi lấy kinh nghiệm cho sự thành công? Hay bạn mới thấy khó khăn đã chùn bước, đi làm thì kén việc nhàn nhã lương bổng hậu hĩnh mà không lường được sức mình tới đâu?
 >>   Việc học không bao giờ là muộn

Hình như con số hơn 200.000 cử nhân đại học, thạc sĩ thất nghiệp làm cho nhiều bạn trẻ cảm thấy chao đảo trước cuộc sống. Rất nhiều bạn có suy nghĩ tiêu cực là dù mình có bằng cấp, có năng lực nhưng vẫn không được xã hội sử dụng vì không nằm trong diện "con ông cháu cha". Những tấm gương vượt khó thành đạt đều khiến các bạn thấy xa vời, các bạn trẻ khi thất nghiệp hay có tâm trạng nghi ngờ, bất mãn với thực tại.

Tâm lý trông chờ vào may rủi số phận khiến các bạn sinh viên mới ra trường chỉ nhăm nhăm hướng tới công việc hành chính sự nghiệp, tìm kiếm một chân biên chế để khẳng định vị trí. Biết đâu cuộc chạy đua vô cùng cam go khiến các bạn trượt dài trong thất vọng và bế tắc. Các bạn luôn coi những công việc chân tay thuần túy như bán hàng, tiếp thị, rửa xe, quét rác, tạp vụ, ô sin, công nhân khu công nghiệp là thấp kém nên thà ở nhà ngồi chơi xơi nước hơn là lăn lưng đi làm. Các bạn đã bao giờ nghĩ bắt tay vào tìm kiếm một công việc mới với toàn bộ tâm huyết và sức lực sẽ đem lại điều gì cho bản thân chưa?

Chị hàng xóm của tôi làm thợ may 15 năm. Đến với yoga tình cờ như một liệu pháp chữa chứng đau mỏi vai gáy, đau đầu kinh niên, chị tìm thấy niềm đam mê của bản thân, Chị kiên trì tự học qua sách vở, tài liệu mấy năm liền. Có chút kiến thức căn bản, chị lặn lội mấy chục cây số sang Hà Nội học tại trung tâm yoga, tìm thầy giỏi để theo học một cách bài bản. Mọi người xung quanh ai cũng bảo chị mơ mộng hão huyền, bỏ việc may vá, bỏ việc chăm lo con cái để học cái thứ đẩu đâu. Chị vẫn kiên trì theo đuổi đam mê để rồi một ngày chị tốt nghiệp loại giỏi học viện yoga và được mời làm giảng viên. Chị mở lớp dạy yoga ngay gần nhà, thu hút được khá nhiều chị em tham gia tập luyện. Theo đuổi đến cùng đam mê, chị đã có thể kiếm sống vững vàng bằng một nghề rất “thời thượng”: giáo viên yoga.

Tôi có một em đồng nghiệp trẻ trung cũng khiến tôi rất nể vì tính ham học. Chúng tôi làm công nhân, đồng lương eo hẹp khiến ai cũng đau đầu về chuyện tiền nong. Em ấy mày mò học kinh doanh online, mở shop mỹ phẩm chuyên phục vụ phái đẹp. Mỗi ngày em dành vài giờ vào mạng tìm kiếm mẫu hàng mới, đặt hàng rồi đưa lên trang cá nhân quảng cáo. Em chịu khó tư vấn chu đáo cho khách hàng. Sau 3 năm hoạt động, cô bé đã có thu nhập tốt từ việc bán hàng, thậm chí mọi người còn trêu "tay trái mạnh gấp đôi tay phải".

Tôi nghĩ rằng ham học hỏi là vấn đề quyết định chuyện thành bại cho mỗi người. Bạn có đủ kiên trì "mài sắt thành kim", có đủ chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt cho nhiều lần thất bại để đổi lấy kinh nghiệm cho sự thành công? Hay bạn mới thấy khó khăn đã chùn bước, đi làm thì kén việc nhàn nhã lương bổng hậu hĩnh mà không lường được sức mình tới đâu? Việc thay đổi thói quen, nếp nghĩ cũ để bắt tay vào một công việc mới đòi hỏi mỗi người lòng quyết tâm sắt đá, đó là việc không hề dễ dàng.

Mỹ Đức

(Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!