Thứ Hai 27/06/2016 - 06:20

Hành trình chinh phục IELTS 7.0 từ khởi điểm 3.5 trong vòng 5 tháng

Khi mới bắt đầu ôn luyện IELTS, Đinh Phạm Xuân Huy, sinh viên năm nhất Học viện Ngân hàng, mới chỉ đạt ngưỡng điểm 3.5. Nhưng sau nửa năm ôn luyện, Huy đã đạt được mục tiêu IELTS 7.0 một cách ấn tượng và hơn cả mong đợi. Hãy cùng nghe Huy chia sẻ bí quyết học tiếng Anh và luyện thi IELTS nhé.

Chào Huy, trước tiên xin chúc mừng em với kết quả mà em đã đạt được. Em có thể cho biết mục tiêu học IELTS của em là gì?

Hằng năm, trường em đều có các chương trình liên kết trao đổi sinh viên với các trường ở Hà Lan, Nga, Đức… Theo yêu cầu của chương trình, bên cạnh điểm tổng kết cao, ứng viên phải có đạt điểm IELTS tối thiểu là 6.0. Vì vậy, em đã quyết định theo một khóa học IELTS cam kết đảm bảo đầu ra để có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển.

Em bắt đầu học IELTS khi nào? Điểm IELTS ban đầu của em là bao nhiêu?

Lúc em đi học là cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2015 ạ. Trước khi bắt đầu khóa học, em được làm một bài thi thử và đạt kết quả IELTS 3.5. Học đến tháng 5 năm nay thì em quyết định đi thi.

Đinh Phạm Xuân Huy luyện IELTS từ 3.5 lên 7.0 trong vòng 5 tháng
Đinh Phạm Xuân Huy luyện IELTS từ 3.5 lên 7.0 trong vòng 5 tháng

Nếu trừ hao một tháng nghỉ ăn Tết, vậy là em đã nâng điểm IELTS của mình từ 3.5 lên 7.0 chỉ trong vòng 5 tháng. Bí quyết nào giúp em hoàn thành mục tiêu của mình xuất sắc như vậy?

Về bí quyết thì, trong quá trình học Đọc và Nghe, em nhận thấy điểm của mình được cải thiện rất nhiều. Vì thế trong những tháng đầu, em cố gắng luyện kỹ năng nghe và đọc sao cho bài làm đạt đến điểm cao nhất có thể. Đến hai tháng cuối trước khi đi thi em mới tập trung vào hai kỹ năng Viết và Nói. Và trong thời gian đầu em không luyện đề nhiều….

Em không luyện đề thi Nghe và Đọc?

Vâng ạ. Thay vào đó em tập trung vào các phương pháp học và chiến thuật làm bài thi. Ví dụ, với kỹ năng Nghe, em luyện nghe bắt âm cuối, nghe và đối chiếu với phần bản ghi của bài nghe. Với kỹ năng Đọc, em luyện cách giải quyết từng dạng bài trong đề. Còn về hai kỹ năng kia thì, trước kia khi thi thử kỹ năng nói, em bị vấp khá nhiều. Em dành thời gian đọc các bài mẫu và tóm lược các ý chính và luyện nói sử dụng vốn từ của mình.

Vậy trung tâm Anh ngữ em theo học đã định hướng cho em một lộ trình học IELTS như thế nào?

Đầu tiên trung tâm cho em làm một bài kiểm tra về ngữ pháp, nếu chưa đạt thì em sẽ phải học lại. Nhưng em đã được bắt tay vào học kỹ năng luôn. Họ giúp em nâng dần từng kỹ năng lên, từ cơ bản đến nâng cao.

Trong 5 tháng ôn luyện tại trung tâm như vậy, và từ IELTS 3.5, em đã đạt được điểm đầu ra 7.0 với điểm kỹ năng Nghe 8.5. Em hài lòng với kết quả của mình bây giờ chứ?

Trong quá trình học, điểm kỹ năng Đọc của em lúc nào cũng cao hơn kỹ năng Nghe. Nhưng đến 2 tháng cuối em học được một cách luyện là nghe và chép chính tả, và chú trọng hơn vào các mẹo mà các thầy cô ở AMES đã chia sẻ khá là chi tiết cho từng phần. Một cách luyện nữa giúp em tăng vốn từ là xem phim hay vlog của các vlogger nước ngoài. Ban đầu em chỉ xem với mục đích giải trí thôi, cũng không nghĩ là mình sẽ xem để học.

Còn về kết quả, em đã nghĩ mình có thể làm tốt hơn nữa. Đây sẽ là một động lực để em cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh của mình nhiều hơn.

Đinh Phạm Xuân Huy chia sẻ về bí quyết luyện thi IELTS
Đinh Phạm Xuân Huy chia sẻ về bí quyết luyện thi IELTS

Em thấy các giảng viên ở trung tâm Anh ngữ như thế nào?

Các thầy cô ở AMES, cả người Việt và người nước ngoài, đều rất tâm lý và nhiệt tình. Thêm nữa, các thầy cô cũng đã từng đi thi IELTS rồi nên có rất nhiều kỹ năng làm bài. Cuối giờ học, các thầy cô hay chia sẻ các mẹo và phương pháp làm bài thi. Nhiều hôm em được giữ lại đến một tiếng để thầy cô nói về các mẹo làm bài thi Nghe.

Vào buổi tối, các giảng viên cũng mở các lớp học bổ trợ kỹ năng miễn phí, ai cũng có thể học được, và tháng cuối cùng trước khi thi sẽ có một lớp “chốt” cho các bạn sắp đi thi giống như em để luyện đề và nâng các kỹ năng lên. Nói chung rất là hữu ích.

Ngoài những bí quyết em đã đề cập ở trên, em có những chia sẻ gì khác với các bạn học tiếng Anh không?

Theo em, để học được tiếng Anh, điều đầu tiên và quan trọng nhất là có một mục đích và động lực rõ ràng để phấn đấu và cố gắng.

Tiếp theo là về phương pháp học. Em đã nghe ai đó nói rằng, đối với những người mất gốc tiếng Anh hay với các bạn ban A muốn học tiếng Anh, tốt nhất nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đồng hoàn cảnh, ví dụ như anh Ngọc Bách IELTS. Việc lấy kinh nghiệm và tự tìm ra phương pháp học cho bản thân sẽ giúp việc luyện IELTS nhanh hơn và hiệu quả hơn việc cứ tự học theo phương pháp của người khác.

Hơn nữa, phải có một tinh thần học thật thoải mái. Vì những lúc học như thế này thì rất căng thẳng, và nhiều lúc mình sẽ có cảm giác dậm chân tại chỗ, không tiến bộ thêm dù có cố làm nhiều bài tập như thế nào.

Cuối cùng, cũng phải lưu ý về nguồn tài liệu trên mạng. Người học nên tìm các nguồn tài liệu đáng tin cậy để việc học đạt hiệu quả hơn. Các bạn có thể tham khảo các giảng viên bản ngữ có chuyên môn, họ sẽ giúp mình tìm được tài liệu học tốt. Họ cũng sẽ giúp mình cải thiện kỹ năng Viết và Nói, chỉ cho mình thấy các lỗi sai và cách khắc phục như thế nào.

Cảm ơn câu chuyện của Huy cùng với những chia sẻ rất hữu ích của em! Một lần nữa xin chúc mừng em và chúc em sẽ thực hiện được những dự định trong tương lai của mình!

Ngọc Anh