Thứ Sáu 12/10/2012 - 05:05

Kiện ra tòa vì mất hơn 2 triệu USD mà con không được vào Harvard

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng ở HongKong (Trung Quốc) đã kiện ra tòa một nhà tư vấn giáo dục ở Massachusetts sau khi người này không thể giúp con trai họ được vào học ở một trường đại học thuộc khối Ivy danh tiếng, dù đã nhận từ gia đình này tổng cộng 2,2 triệu USD.

Theo tiết lộ từ phía Gerald và Lily Chow, hai vợ chồng giàu có người Trung Quốc này đã thuê Mark Zimny và công ty tư vấn IvyAdmit Consulting Associates của ông ở thành phố Cambridge, Massachusetts (Mỹ) để giúp hai con trai họ được các trường đại học tốp đầu ở Mỹ như Harvard, Yale hay Princeton… nhận vào học.

 

Đơn kiện của gia đình Chow cho biết, họ gặp ông Zimny vào năm 2007 tại một sự kiện diễn ra ở trường dự bị Massachusetts, nơi cậu con trai lớn của họ theo học. Zimny đã tự giới thiệu là Giáo sư ở trường đại học Harvard và là một nhà tư vấn hàng đầu có nhiều mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học hàng top ở Mỹ, đặc biệt là trường Harvard.

 

Trường đại học Harvard
Trường đại học HarvardTheo đơn kiện, Zimny đã khuyến khích gia đình Chows ủy thác tiền cho mình, sau đó ông ta sẽ thay mặt họ tặng tiền các trường đại học để bảo đảm con họ sẽ được nhập học ở những trường danh tiếng. Để tăng khả năng thuyết phục, nhà tư vấn này còn kể cho nhà Chow những ví dụ về việc các sinh viên nước ngoài thường bị từ chối đơn ra sao và cả sự hoài nghi mà các trường khối Ivy dành cho những nhà tài trợ đến từ châu Á.

 

Sau hai năm liên tục chuyển tiền cho Zimny để thực hiện các hoạt động tài trợ như ông này hướng dẫn, gia đình Chow bắt đầu tỏ ra nghi ngờ tìm hiểu xem các khoản tiền đã được nhà tư vấn sử dụng ra sao. Kết quả là họ phát hiện Zimny đã không thực hiện bất cứ hoạt động tài trợ nào và nhà Chow quyết định kiện ông này ra tòa.

 

Trong thời gian điều tra, gia đình Chow cũng phát hiện Zimny thực chất không phải là giáo sư tại đại học Harvard như giới thiệu. Ông này chỉ có một thời gian ngắn làm trợ lý giáo sư thỉnh giảng và là một giảng viên ở Harvard nhưng đã không còn làm ở đó từ năm 2005, tức là 2 năm trước khi gặp gia đình Chow.

 

Đơn kiện cũng cho biết, nhiều người nằm trong danh sách mà Zimny giới thiệu là thành viên trong công ty tư vấn của ông thừa nhận có biết Zimny nhưng một số khẳng định họ chưa bao giờ làm việc cho IvyAdmit.

 

Bà Suzanne Rheault, một nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng được nhiều gia đình Trung Quốc liên hệ để giúp con cái họ có cơ hội học tập ở Mỹ, phát biểu trên tờ Boston Globe rằng: “Nhiều gia đình nước ngoài không tìm hiểu hệ thống trường đại học Mỹ nên thường tìm tới các công ty tư vấn giáo dục với hy vọng “mua” được suất vào học ở các trường danh tiếng và không ít trong số họ phải trả những khoản phí không nhỏ mà chưa biết kết quả ra sao”.

 

H.P

Theo DM