Thứ Ba 08/12/2015 - 21:10

Năm 2015, Hội Khuyến học Quảng Nam trao hơn 178 ngàn suất học bổng

(Dân trí) - Trong năm 2015, các cấp huyện, thị, thành Hội trên địa bàn Quảng Nam đã tiếp nhận gần 45 tỉ đồng và đã xét cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn cho học sinh, sinh viên trên 178 suất học bổng với tổng giá trị gần 40 tỉ đồng.

Năm 2015 là năm thứ 3 thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ IV (2012-2017): Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu liên kết phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh làm cơ sở đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đạt hiệu quả cao.

Theo bà Phạm Thị Minh Chiến - Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Nam, đến nay trên toàn tỉnh đã có 100% Hội Khuyến học huyện, thị, thành phố, 3 Hội Khuyến học trường trực thuộc tỉnh Hội gồm ĐH Quảng Nam, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Dân tộc Nội trú tỉnh. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đều có tổ chức Hội.

Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Nam - bà Phạm Thị Minh Chiến – trao học bổng đến học sinh
Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Nam - bà Phạm Thị Minh Chiến – trao học bổng đến học sinh

 

Trong năm, phong trào thi đua củng cố, phát triển tổ chức Hội, hội viên tại các cấp Hội đã vượt trội nhiều về số lượng và chất lượng hoạt động. Để hoạt động của các tổ chức Hội cơ sở được duy trì và ngày càng đi vào nề nếp, một số đơn vị đã tổ chức xây dựng mô hình khuyến học như mô hình xây dựng nề nếp hoạt động, hồ sơ khuyến học, mô hình xây dựng nguồn quỹ lâu dài tại cơ sở, mô hình cam kết giữa nhà trường, gia đình và địa phương về xây dựng gia đình hiếu học đạt tiêu chí bước đầu có kết quả tại các huyện, thành Hội: Đại Lộc, Núi Thành, Tiên Phước, Hội An.

Đến nay, toàn tỉnh Hội đã có một hệ thống tổ chức Hội phủ kín trên địa bàn tỉnh tương đối vững chắc và hoạt động có hiệu quả thiết thực góp phần hỗ trợ phát triển giáo dục tại địa phương. Với tinh thần thi đua phấn đấu thực hiện công tác này đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký đầu năm đó là: Hội Khuyến học huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Đại Lộc, Phú Ninh, Hiệp Đức, Tiên Phước, thị xã Điện Bàn, TP Tam Kỳ, Hội An...

Tiếp tục thực hiện các hoạt động khuyến học góp phần thực hiện các phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" phong trào "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường", phong trào "Vì học sinh, sinh viên nghèo học giỏi", "Tháng 9 khuyến học" chào mừng năm học mới, các cấp Hội đã phát triển nguồn quỹ khuyến học qua lãi tiết kiệm của vốn quỹ và huy động nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cơ quan, Ban, Ngành, các công ty, doanh nghiệp, Hội đồng hương, tộc họ, Việt kiều và nhân dân...

Trong năm, các huyện, thị, thành Hội đã tiếp nhận gần 45 tỉ đồng và đã xét cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn cho học sinh, sinh viên trên 178 ngàn suất học bổng với tổng giá trị gần 40 tỉ đồng.

Song song với công tác xây dựng quỹ khuyến học, các quỹ giải thưởng và học bổng khuyến tài tại địa phương, đơn vị như giải thưởng Phan Châu Trinh tại Tam Kỳ và huyện Phú Ninh; giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng tại huyện Tiên Phước; giải thưởng Võ Chí Công tại huyện Núi Thành, giải thưởng Vinh danh tài năng Điện Bàn tại thị xã Điện Bàn, giải thưởng Nâng tầm tri thức Đại Lộc tại huyện Đại Lộc, học bổng Lê Thiện Trị huyện Duy Xuyên... đã vinh danh khen thưởng cho học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và trong các kỳ thi tốt nghiệp, học sinh giỏi các cấp 458 suất với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, để góp phần hỗ trợ cùng nhà trường xây dựng cảnh quan sư phạm, tu sửa, xây dựng trường, lớp sạch đẹp tạo môi trường học tập tốt cho học sinh, các cấp Hội đã phối hợp với địa phương hỗ trợ vận động nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm các trang thiết bị dạy và học với số tiền trên 63 tỉ đồng.

“Phát huy kết quả phong trào xây dựng xã hội học tập từ cơ sở của năm qua, năm 2015 các cấp Hội từ huyện, thị, thành phố đến xã, phường, thị trấn đã tổ chức phong trào đăng ký xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH... Đã có 132.547 gia đình, 2.381 dòng họ, 1.380 cộng đồng đăng ký phấn đấu đạt tiêu chí. Qua xét chọn và công nhận đã có 113.968 gia đình, 1.936 dòng họ, 1.089 cộng đồng đạt tiêu chí, so với năm 2014 số lượng công nhận tăng nhiều, GĐHH tăng 35.227 gia đình, DHHH tăng 83 dòng họ”, bà Phạm Thị Minh Chiến cho biết.

Công Bính